Nghị định 115 - "kìm cộng lực" đối với các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm

30/10/2018

 

Thời gian qua, mặc dù các sở, ngành, địa phương đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn và thanh, kiểm tra song các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm vẫn diễn ra phổ biến ở nhiều địa phương. Nhằm chấn chỉnh và đưa hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đi vào nền nếp, Chính phủ đã ban hành Nghị định 115/2018/NĐ-CP quy định mức phạt tiền tối đa áp dụng với hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm lên tới 100 triệu đồng đối với cá nhân, 200 triệu đồng đối với tổ chức.

Nghị định 115/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 20/10/2018, thay thế Nghị định178/2013/NĐ-CP. Theo quy định mới, mức xử phạt hành chính đối với các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm sẽ cao hơn trước nhiều lần nhằm siết chặt hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, dịch vụ thực phẩm.

Hiện nay, toàn tỉnh có hơn 7 nghìn cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, dịch vụ thực phẩm. Trong đó có 2 nghìn cơ sở dịch vụ ăn uống, hơn 300 bếp ăn tập thể trong các khu công nghiệp, gần 400 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, hơn 1 nghìn cơ sở kinh doanh thực phẩm, hơn 1 nghìn cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm và 82 chợ có hoạt động kinh doanh thực phẩm. Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, phần lớn các cơ sở này hoạt động theo quy mô nhỏ lẻ, mang tính tự phát, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Mặt khác, một bộ phận người kinh doanh thực phẩm chưa có ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng, còn chạy theo lợi nhuận nên vẫn sử dụng thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn vệ sinh và vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm.

Năm 2018, kết quả kiểm tra trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm tại địa bàn 3 huyện, thành phố: Vĩnh Yên, Lập Thạch và Tam Đảo cho thấy, trong số 125 lượt cơ sở được kiểm tra thì có đến 64 vụ (với 98 hành vi) bị lực lượng chức năng xử phạt hành chính với tổng số tiền gần 200 triệu đồng; trị giá hàng hóa tiêu bị hủy là hơn 40 triệu đồng.

Từ đầu năm đến nay, Chi cục Quản lý thị trường, Sở Công Thương đã phát hiện, xử phạt gần 200 hành vi vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm với tổng số tiền gần 300 triệu đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu là: Không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm; không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ của nguyên liệu; giấy khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên quá thời hạn; không có giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm quá hạn; không có sổ sách ghi chép việc thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước; sử dụng nguyên liệu quá hạn sử dụng…

Theo Nghị định 115, mức phạt tiền tối đa áp dụng với 1 hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm là 100 triệu đồng đối với cá nhân, 200 triệu đồng đối với tổ chức khi vi phạm quy định về sử dụng nguyên liệu để sản xuất, chế biến, cung cấp thực phẩm; sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm trong sản xuất, chế biến thực phẩm; sử dụng chất, hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất, chế biến thực phẩm; điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống có nguồn gốc thủy sản.

Đi kèm với xử phạt hành chính, một số vi phạm còn có hình thức xử phạt bổ sung như: Tước quyền sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm; tịch thu tang vật và buộc các cơ sở phải có các biện pháp khắc phục hậu quả.

Nguồn: Vinhphuc.gov.vn

 

Các tin đã đưa ngày: