Phát triển thương hiệu Rau an toàn Vĩnh Phúc

07/11/2018

 

Liên tục đạt danh hiệu Nhà cung cấp ưu tú, HTX Rau an toàn Vĩnh Phúc được Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp VinEco lựa chọn là nhà cung cấp độc quyền su su ngọn, su su quả ở khu vực phía Bắc và được đưa vào hệ thống VinMart trên toàn quốc… đó là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực xây dựng thương hiệu rau an toàn trên thị trường của HTX.

Từ những hộ nông dân trồng rau theo phương thức nhỏ lẻ, manh mún, đầu ra sản phẩm bấp bênh, cuối tháng 4/2014, HTX Rau an toàn Vĩnh Phúc được thành lập và trở thành mô hình sản xuất, tiêu thụ rau theo chuỗi liên kết cho nông dân, giúp bà con thay đổi thói quen sản xuất truyền thống, tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật mới vào trồng trọt, đảm bảo chất lượng sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng.

Chị Kiều Thị Huệ, Giám đốc HTX Rau an toàn Vĩnh Phúc cho biết, những ngày đầu thành lập, HTX chỉ có 7 thành viên, hoạt động chủ yếu là thu mua sản phẩm cho bà con nông dân. Lúc bấy giờ, để thay đổi tập quán canh tác của bà con là điều không hề đơn giản.

Do vậy, trước mỗi vụ sản xuất, HTX sẽ tập huấn cho người sản xuất các kiến thức về trồng, chăm sóc rau theo tiêu chuẩn VietGAP, dưới sự hướng dẫn, giám sát của HTX, qua đó, tạo mối liên kết chặt chẽ giữa HTX và các thành viên, ý thức phối hợp trong sản xuất của các hộ cũng được nâng lên.

Không còn trường hợp các hộ tự ý sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón cho cây trồng, mỗi khi sử dụng đều phải thông báo cho HTX để HTX nắm được, tư vấn loại thuốc, phân bón phù hợp với từng loại cây trồng.

Đến nay, HTX có 45 thành viên, quy hoạch được 3 vùng sản xuất tương đối tập trung với diện tích 5ha tại các xã: Kim Long, Vân Hội (Tam Dương), Hồ Sơn (Tam Đảo). Mỗi vùng được bố trí sản xuất các cây trồng khác nhau để phù hợp với tập quán canh tác, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng từng vùng.

Đảm bảo quy trình sản xuất, tại mỗi vùng, HTX tổ chức cho các hộ sản xuất theo đúng quy định sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Trên mỗi thửa ruộng đều được gắn bảng biển để nhận biết. Với những lô thửa khi sử dụng thuốc đều được gắn biển để theo dõi đảm bảo thời gian cách ly khi thu hoạch sản phẩm. Các thông tin về chăm bón, phun thuốc được cập nhật vào sổ ghi chép nhật ký đồng ruộng để theo dõi và truy xuất khi cần thiết.

Trong quá trình sản xuất, cán bộ kỹ thuật của HTX thường xuyên thăm đồng, nắm bắt tình hình phát triển của cây trồng và giám sát việc sản xuất của hộ thành viên, từ đó, khuyến cáo các hộ sản xuất cách chăm bón, phòng trừ sâu bệnh kịp thời, cách thức sử dụng phân hữu cơ và các loại thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học nhằm giảm thiểu lưu lượng tồn dư độc chất, vi sinh vật có hại cho cây rau.

Thường xuyên cập nhật những tiến bộ kỹ thuật mới áp dụng vào sản xuất một cách khoa học, đảm bảo chất lượng, mẫu mã và năng suất sản phẩm cho các hộ thành viên. Nhờ vậy, sản phẩm su su, mướp hương và bầu của HTX đã được Công ty TNHH Công nghệ NHONHO cấp Giấy chứng nhận VietGAP; Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất, sơ chế rau an toàn.

Để các thành viên yên tâm sản xuất, HTX đứng ra liên kết với các doanh nghiệp và nhận bao tiêu 100% sản phẩm rau do thành viên sản xuất. Từ tháng 6/2017 đến 7/2018, HTX tiêu thụ gần 540 tấn rau các loại gồm mướp hương, su su quả, su su ngọn, rau đay, cải ngọt, cải ngồng và cải thảo với giá thu mua cao hơn từ 500-1.500 đồng/kg so với giá thị trường; thu nhập của các hộ thành viên tăng từ 1,5- 2,5 triệu đồng/sào/vụ. Theo chị Huệ, áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, tuy chi phí trồng rau cao hơn so với sản xuất đại trà nhưng chất lượng đảm bảo nên thu hút được doanh nghiệp đến ký hợp đồng.

Hiện, HTX đã liên kết và trở thành nhà cung cấp thường xuyên với một số doanh nghiệp lớn chuyên cung ứng sản phẩm cho các bếp ăn trường học và bếp ăn công nghiệp. Đặc biệt từ tháng 6/2017, HTX đã liên kết với Công ty TNHH Đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp VinEco đưa các sản phẩm của HTX vào hệ thống siêu thị VinMart của Tập đoàn VinGroup. Toàn bộ sản phẩm của HTX được khách hàng chấp nhận với giá cao hơn thị trường từ 1.000- 2.000 đồng/kg.

Với quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn, sản phẩm su su ngọn và su su quả của HTX được Công ty VinEco lựa chọn là nhà cung cấp độc quyền khu vực phía Bắc và đưa vào hệ thống VinMart trên toàn quốc. Sản phẩm cải ngọt, cải ngồng trái vụ của HTX được bộ phận thu mua của công ty VinEco đánh giá “đẹp nhất miền Bắc” trong hệ thống các nhà cung cấp đang giao sản phẩm cho VinEco. Đặc biệt tháng 6/2018 vừa qua, HTX vinh dự được nhận cúp và vinh danh nhà cung cấp, hộ sản xuất ưu tú của Công ty VinEco.

Thời gian tới, HTX Rau an toàn Vĩnh Phúc mở rộng vùng sản xuất rau, đưa các sản phẩm đặc thù như cải thảo, cà chua, su su ngọn… đến với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh; tiếp tục liên kết với các khách hàng hiện có; đẩy mạnh phát triển thị trường, tìm kiếm, liên kết với khách hàng mới.

Nguồn: VPO

 

Các tin đã đưa ngày: