Tăng cường kiểm soát dịch bệnh gia súc, gia cầm các chợ đầu mối

14/01/2019

Thời tiết giao mùa làm phát sinh các bệnh truyền nhiễm trên đàn gia súc, gia cầm. Hiện nay, ở một số địa phương có tình trạng lợn ốm, chết nghi mắc bệnh lở mồm long móng. Cùng với công tác phòng dịch, lực lượng chuyên trách cần siết chặt hơn nữa việc quản lý, giám sát vận chuyển, mua bán lợn tại các hộ chăn nuôi, cơ sở giết mổ tập trung, đặc biệt là các chợ đầu mối trên địa bàn tỉnh.

Ông Tạ Quốc Huy, Trưởng phòng Quản lý dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi- Thú y, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Từ tháng 10 đến nay, các bệnh truyền nhiễm trên đàn gia súc, gia cầm có dấu hiệu gia tăng do thời tiết chuyển lạnh. Trên địa bàn tỉnh xuất hiện lợn ốm, chết do bệnh lở mồm long móng, song không nhiều. Nhằm ngăn chặn và phòng ngừa dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi- Thú y đã chỉ đạo các trạm thú y tăng cường phun khử trùng tiêu độc chuồng trại, cách ly đàn vật nuôi nghi nhiễm bệnh để có các biện pháp chữa trị kịp thời, triệt để.

Cũng vào giữa tháng 12/2018, chúng tôi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng lợn nghi chết do dịch bệnh được mổ bán ở một số chợ đầu mối. Qua kiểm chứng thực tế thấy rằng, dù chưa có cơ sở cho thấy phản ánh của người dân là đúng, song việc kinh doanh, mua bán thịt lợn mổ sẵn ở các chợ đầu mối chưa được kiểm soát chặt chẽ, công tác quản lý đang bị bỏ ngỏ, ảnh hưởng đến tâm lý, việc kinh doanh của người dân, tiểu thương và hộ chăn nuôi.

Ghi nhận tại một số chợ đầu mối cho thấy, trung bình mỗi chợ tiêu thụ hàng tấn thịt lợn/ngày. Từ 3h- 5h sáng, nhiều phương tiện đã ùn ùn chở thịt lợn vào các chợ đầu mối khá thoải mái, tự do mà không có sự kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng. Vì vậy, nếu muốn “tuồn” thịt lợn ốm, chết vào chợ chắc chắn không phải vấn đề quá khó đối với các tiểu thương (hoặc hộ chăn nuôi). Tại đây, những người nội trợ có kiến thức, kinh nghiệm sẽ dễ dàng lựa chọn cho mình được miếng thịt lợn ngon, song với nhiều người lại là sự may rủi. Nhất là trong thời điểm dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm đang có diễn biến phức tạp, khó lường. Do đó, không ít người dân thấy e ngại, nhiều người chuyển sang ăn cá thay vì thịt lợn trong thời gian này.

Chị Nguyễn Thị Hương, một tiểu thương bán thịt lợn ở chợ Phúc Yên cho biết: “Thời gian gần đây, số lượng thịt lợn bán ra trong ngày giảm nhẹ so với trước do người dân sợ mua phải lợn ốm, chết. Phần lớn thịt lợn tôi lấy về bán đều ở trong các lò mổ, là loại ngon để phục vụ khách hàng quen”.

Mặc dù khẳng định không bán lợn ốm, chết song cơ sở nào để nhận biết được điều đó thì không tiểu thương nào ở chợ Phúc Yên trả lời được. Không có sự giám sát, kiểm dịch của các cơ quan chức năng nên người tiêu dùng chỉ có cách lựa chọn thịt lợn theo kinh nghiệm, cảm tính của mỗi người.

Được biết, không chỉ chợ Phúc Yên mà các chợ đầu mối trên địa àn tỉnh hiện nay đều không có nhân viên thú y kiểm dịch, việc kiểm dịch phần lớn đều được thực hiện ở các lò mổ. Tuy nhiên, toàn tỉnh hiện nay chỉ có hơn 10 cơ sở giết mổ tập trung chịu sự quản lý của ngành thú y. Còn hàng trăm cơ sở giết mổ khác đang thiếu sự quản lý của cơ quan chuyên trách.

Trao đổi vấn đề này, ông Tạ Quốc Huy, Trưởng phòng Quản lý dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi - Thú y cho biết thêm: Việc quản lý thực phẩm nói chung, mặt hàng thịt lợn nói riêng liên quan đến nhiều cơ quan chức năng như Cục Quản lý thị trường, Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Trước đây, tại các chợ đầu mối đều có nhân viên thú y làm nhiệm vụ kiểm dịch song nhiều năm trở lại đây không có cơ chế thực hiện.

Thiết nghĩ, vào thời điểm hiện nay, công tác quản lý thú y cần phải được siết chặt hơn nữa. Ngoài việc phòng dịch, các sở, ngành và địa phương cần tăng cường phối hợp thực hiện kiểm tra, giám sát thường xuyên, liên tục tại các hộ chăn nuôi, cơ sở giết mổ, trên các tuyến đường tỉnh lộ, quốc lộ và chợ đầu mối. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xử phạt nghiêm đối với các hành vi bán, mổ lợn ốm, chết để đảm bảo quyền lợi, sức khoẻ người tiêu dùng.

Nguồn: Vinhphuc.vn

Các tin đã đưa ngày: