Hỗ trợ sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn

17/01/2019

Để nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ sở, HTX, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm an toàn, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, tỉnh có nhiều chính sách nhằm quản lý và thúc đẩy phát triển sản xuất chế biến thực phẩm gắn với đảm bảo an toàn thực phẩm, góp phần giải quyết đầu ra ổn định cho các sản phẩm nông nghiệp.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp, mỗi năm, toàn tỉnh sản xuất ra khoảng 360 nghìn tấn lương thực có hạt; 190 nghìn tấn rau, củ, quả; 130 nghìn tấn thịt gia súc, gia cầm; hơn 458 nghìn quả trứng.

Thị trường nội tỉnh chỉ tiêu thụ khoảng 50 - 60% sản lượng nông sản trên, phần còn lại được tiêu thụ tại thành phố Hà Nội và các tỉnh trong khu vực phía Bắc, một phần được xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc.

Để quản lý an toàn thực phẩm đối với các cơ sở chế biến nông sản, Chi cục QLCL Nông lâm sản và Thủy sản tiến hành rà soát, thống kê và tuyên truyền để các cơ sở nắm được quy định của pháp luật về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong các cơ sở chế biến nông sản. Đồng thời, yêu cầu các cơ sở nghiêm túc thực hiện việc chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đến nay, toàn tỉnh có gần 1.000 cơ sở chế biến nông sản được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong chế biến nông sản. Trong đó,có nhiều doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm hoạt động có hiệu quả như: Công ty TNHH Trung Anh ở phường Trưng Trắc, Phúc Yên chuyên sản xuất giò chả; HTX Đại Phúc ở xã Đạo Đức với sản phẩm ớt sấy và rau củ quả muối các loại... Các doanh nghiệp, cơ sở này đã và đang góp phần nâng cao giá trị, tạo nên những thương hiệu nông sản nổi tiếng của Vĩnh Phúc.

Nhằm tiếp tục nhân rộng các mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn trên địa bàn tỉnh, năm 2018, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản đã triển khai hỗ trợ 44 cơ sở trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP); 1 doanh nghiệp chăn nuôi, giết mổ lợn áp dụng quy trình quản lý theo tiêu chuẩn ISO 22000:2005 và doanh nghiệp chế biến giò chả áp dụng quy trình quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn HACCP (hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn).

Là một doanh nghiệp được hỗ trợ áp dụng quy trình quản lý chất lượng tiên tiến trong chế biến thực phẩm theo tiêu chuẩn HACCP, Công ty TNHH Thắng Hải An, phường Phúc Thắng, thành phố Phúc Yên đã tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ kiểm soát an toàn thực phẩm vào sản xuất.

Công ty TNHH Thắng Hải An hoạt động từ tháng 9/2018, với quy mô diện tích nhà xưởng khoảng 600m2. Mỗi ngày, công ty sản xuất 200 - 300kg giò chả các loại để cung cấp cho các cửa hàng, bếp ăn công nghiệp trên địa bàn và một số vùng lân cận.

Anh Đỗ Quang Hòa, Giám đốc Công ty TNHH Thắng Hải An cho biết: Là doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực chế biến thực phẩm, chúng tôi xác định yếu tố quyết định cho sự thành công của sản phẩm và để chiếm lĩnh được thị trường chính là chất lượng, mức độ đảm bảo an toàn của sản phẩm.

Chính vì vậy, ngay từ khi chuẩn bị đi vào hoạt động, chúng tôi đã liên hệ với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản Vĩnh Phúc để được hướng dẫn về các quy định của pháp luật trong chế biến thực phẩm.

Chi cục đã quan tâm hỗ trợ công ty thiết lập hệ thống quy trình HACCP để kiểm soát các mối nguy mất an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến giò chả. Nhờ áp dụng quy trình này sản phẩm của chúng tôi được khách hàng tin tưởng.

Ông Nguyễn Bá Tuệ, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và Thủy sản cho biết: Trong thời gian tới, chi cục tiếp tục hỗ trợ phát triển công nghiệp chế biến nông sản theo hướng đa dạng hóa các thành phần tham gia; tăng cường và nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư lĩnh vực chế biến nông sản; chuyển dịch cơ cấu theo hướng nâng cao tỷ trọng các sản phẩm có giá trị gia tăng cao, nâng cao chất lượng và an toàn thực phẩm; đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ và nâng cao tay nghề cho người lao động trong các doanh nghiệp, cơ sở chế biến nông lâm thủy sản; tiếp tục xây dựng và đề nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành các cơ chế chính sách hỗ trợ, thúc đẩy ngành công nghiệp chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh phát triển.

VPO

Các tin đã đưa ngày: