Hậu quả khôn lường khi sử dụng phụ gia thực phẩm không đúng cách

10/06/2019

Tình trạng phụ gia thực phẩm nhập lậu, trôi nổi trên thị trường đang là nỗi lo ngại của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, việc sử dụng phụ gia thực phẩm một cách bừa bãi, không đúng liều lượng, nhất là các phụ gia nằm ngoài danh mục cho phép sẽ gây những hậu quả khôn lường đối với sức khỏe con người.

Phụ gia thực phẩm là các chất được bổ sung trong quá trình chế biến thực phẩm nhằm cải thiện màu sắc, hương vị hoặc thay đổi kết cấu thực phẩm như tăng độ giòn, dai,… Sử dụng phụ gia còn có tác dụng làm cho thực phẩm khó bị ôi thiu, giúp kéo dài thời gian bảo quản. Phần lớn phụ gia không có giá trị dinh dưỡng, tuy nhiên, với sự phát triển của ngành công nghiệp chế biến thực phẩm và cũng do thị hiếu của người tiêu dùng nên việc sử dụng phụ gia đang ngày càng trở nên phổ biến. Vì vậy, sử dụng chất phụ gia như thế nào cho đúng và sử dụng thực phẩm có chứa chất phụ gia như thế nào cho an toàn là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Theo quy định tại thông tư số 05/2018/TT-BYT ngày 5/4/2018 của Bộ Y tế về ban hành danh mục thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm và dụng cụ vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm Việt Nam hiện đang cho phép sử dụng 23 nhóm phụ gia thực phẩm, bao gồm 337 chất. Thực tế trên thị trường ngoài những nhóm phụ gia thực phẩm đang được phép sử dụng còn có hàng trăm chất phụ gia với tên thương mại khác nhau, thậm chí có nhiều loại phụ gia tăng hương vị, màu sắc được đóng trong các túi nilon không có tem nhãn được bày bán công khai tại các chợ truyền thống. Điều đó cho thấy, việc quản lý chất phụ gia này là điều không hề dễ.

Trong vai một khách hàng cần mua hương liệu, chúng tôi tìm đến các quầy bán gia vị tại chợ Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên. Tại đây, các quầy hàng bày bán rất nhiều các gia vị như: Bột điều, mắc khén, hạt tiêu, húng lìu... đều được đóng trong túi nilon không có tem nhãn giới thiệu nguồn gốc xuất xứ. Bà T - chủ quầy hàng bán gia vị giới thiệu nhiệt tình: “Chú thích mua loại gia vị gì tôi cũng có, các mặt hàng tôi không bày ra hết đâu, chú cần loại nào? mua để làm món ăn gì? chú cho biết để tôi tư vấn,tôi có rất nhiều loại từ Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc, Việt Nam... đều có cả".

Ông Nguyễn Bá Tuệ, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản cho biết: Phụ gia không phải là chất dinh dưỡng nên không có nó cũng không sao. Tuy nhiên, phụ gia giúp thực phẩm thơm hơn, khi ăn có cảm giác ngon miệng. Điều cần lưu ý là chỉ nên sử dụng các phụ gia từ thực phẩm tự nhiên và phụ gia đã được nghiên cứu kỹ lưỡng về tính chất và độ an toàn khi chế biến các món ăn. Với những loại phụ gia hóa học, ngay cả khi đã được cho phép cũng nên hạn chế dùng nếu không thật sự cần thiết. Cảm giác ngon miệng khi có phụ gia là một thói quen, để hạn chế sử dụng phụ gia, thì cách đơn giản nhất là tập thói quen không sử dụng phụ gia.

Ở một khía cạnh nào đó, nguyên nhân của việc sử dụng phụ gia trở nên phổ biến như hiện nay còn bắt nguồn từ người tiêu dùng. Chính người tiêu dùng luôn đưa ra tiêu chí là thực phẩm phải có màu sắc bắt mắt, mùi phải thơm, vị phải đậm đà, phải dai, phải giòn… thế là người sản xuất cứ theo các tiêu chí đó mà cải thiện thực phẩm của mình theo hướng “phục vụ tối đa yêu cầu của thượng đế”. Có cái hại thấy ngay trước mắt nhưng cũng có cái hại xuất hiện từ từ đến hàng mấy chục năm sau, thậm chí lâu đến nỗi ngay cả “khổ chủ” cũng đã không hiểu tại sao trong cơ thể mình lại tồn tại cái thứ gây bệnh đó.

Có thể nói, phụ gia có mặt trong hầu hết các thực phẩm chế biến sẵn: Từ nước ngọt, rượu, bia, bánh kẹo, bim bim đến các loại đồ hộp, thực phẩm bao gói sẵn. Song song với những chất phụ gia được phép sử dụng, trên thị trường đã xuất hiện những chất phụ gia ngoài danh mục, những chất phụ gia, gia vị không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ. Đây thực sự là mối nguy hại đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Trong thời gian tới các ngành chức năng cần tăng cường các biện pháp quản lý, giám sát các chợ đầu mối, đặc biệt cần có các biện pháp xử lý nghiêm nếu các tổ chức, cá nhân nào vi phạm đối với các mặt hàng phụ gia thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh ATTP.

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày: