Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa nắng nóng

12/06/2019

Mùa hè, thời tiết nóng ẩm là điều kiện thuận lợi để vi sinh vật phát triển, làm cho thực phẩm dễ ôi thiu và lây lan các bệnh truyền nhiễm. Để chủ động phòng tránh ngộ độc thực phẩm, Sở Y tế đã có kế hoạch tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp hè năm 2019.

Đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: "Mùa hè, nhu cầu sử dụng các thực phẩm tươi sống, nước giải khát, nước đá, kem của người dân tăng cao, nguy cơ ô nhiễm thực phẩm dẫn đến ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh truyền qua thực phẩm có chiều hướng gia tăng. Nguyên nhân chính là do thời tiết nóng ẩm của mùa hè; tình trạng thiếu nước sạch để chế biến, vệ sinh dụng cụ; khó khăn trong việc triển khai các biện pháp kiểm soát điều kiện an toàn trong chế biến, bảo quản và kinh doanh thực phẩm... Bên cạnh đó, việc kinh doanh thực phẩm không có nguồn gốc, thực phẩm nhập lậu, không đảm bảo an toàn khó được kiểm soát triệt để...”.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh, hiện có hơn 4 nghìn cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm. Trong đó, có hơn 2 nghìn cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể; hơn 400 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; hơn 1,6 nghìn cơ sở kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm và 82 chợ có hoạt động kinh doanh thực phẩm. Theo đánh giá của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, hơn 95% các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, dịch vụ thực phẩm trên địa bàn tỉnh có quy mô nhỏ lẻ, mang tính tự phát, thời vụ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATTP, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Hơn nữa, một bộ phận người kinh doanh thực phẩm chưa có ý thức, trách nhiệm đối với cộng đồng, còn chạy theo lợi nhuận nên vẫn sử dụng thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn vệ sinh và vi phạm các quy định về ATTP.

Thực hiện Tháng hành động về ATTP năm 2019 với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP các cấp đã tổ chức chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về việc hiểu đúng, thực hiện đúng Luật ATTP và các văn bản pháp luật có liên quan; hướng dẫn người dân sản xuất, kinh doanh, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh, không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào.

Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành về ATTP các cấp đã thực hiện thanh, kiểm tra 2.397 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể. Qua kiểm tra, phát hiện 336 cơ sở vi phạm. Trong đó, xử phạt vi phạm hành chính 27 cơ sở, với tổng số tiền phạt hơn 52 triệu đồng do kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng; không niêm yết giá; môi trường chế biến, kinh doanh thực phẩm chưa đảm bảo vệ sinh; hồ sơ pháp lý về ATTP còn thiếu; hóa đơn nguồn gốc, xuất xứ của thực phẩm chưa đảm bảo; thực hiện không đúng quy định về lưu mẫu thức ăn tại cơ sở…

Nhằm tiếp tục phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm, đảm bảo ATTP trong mùa hè, Sở Y tế đã có văn bản đề nghị các sở, ngành và các đơn vị liên quan tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP; đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền kiến thức về ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm để nâng cao trách nhiệm trong việc đảm bảo ATTP của người dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; thanh, kiểm tra, giám sát ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể tại các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rau, củ, quả, bánh kẹo, rượu, đồ ăn nhanh, nước giải khát, nước uống đóng chai, nước uống đóng bình, nước đá…

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh khuyến cáo người dân cần thực hiện ăn chín, uống sôi, lựa chọn các thực phẩm tươi sống, không có màu lạ, không bị dập nát; nên mua các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tại các địa chỉ có uy tín; bảo quản thực phẩm đúng cách, tránh tích trữ thực phẩm lâu ngày để giảm thiểu những nguy cơ về mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày: