Đưa thực phẩm sạch đến với người tiêu dùng

17/07/2019

Sau hàng loạt vụ thực phẩm bẩn bị phanh phui, nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng ngày càng tăng. Nhiều cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm sạch ra đời, kết nối thành chuỗi giá trị nông sản an toàn, thực phẩm sạch đáp ứng lòng tin và mong đợi của người tiêu dùng.

Không chỉ là đơn vị đầu tiên của cả nước triển khai phần mềm VietGAP điện tử trong trồng trọt, Hợp tác xã rau an toàn Vân Hội Xanh, xã Vân Hội, huyện Tam Dương còn là hợp tác xã rau an toàn đầu tiên trên địa bàn tỉnh có sự gắn kết với doanh nghiệp theo chuỗi giá trị. Bà Dương Thị Quỳnh Liên, Giám đốc Hợp tác xã Rau an toàn Vân Hội Xanh cho biết: Ngay sau khi được thành lập năm 2017, Hợp tác xã đã xây dựng kế hoạch sản xuất chi tiết cho từng ô, thửa ruộng nhằm đa dạng hóa sản phẩm cung cấp cho người tiêu dùng, đồng thời, có thể truy xuất nguồn gốc của từng sản phẩm, hướng dẫn quy trình, tổ chức sản xuất các loại rau, củ, quả theo hợp đồng khách hàng và cung ứng vật tư nông nghiệp với giá thấp hơn thị trường từ 5 - 10%; quản lý, kiểm soát chặt chẽ đầu vào và chất lượng sản phẩm đầu ra. Đặc biệt, Hợp tác xã phối hợp với Học viện Nông nghiệp Việt Nam triển khai một số mô hình trình diễn sử dụng phân bón tiết kiệm, hiệu quả; thiết kế logo, bao bì, đăng ký mã vạch, mã số bảo hộ độc quyền nhãn hiệu với Cục Sở hữu trí tuệ. Nhờ vậy, sản phẩm rau của hợp tác xã được người tiêu dùng đánh giá cao.

Cũng theo bào Liên, việc sản xuất rau theo quy trình VietGAP, hợp tác xã đã tạo động lực cho các thành viên thâm canh, tăng vụ hình thành các vùng chuyên canh rau, tạo việc làm và tăng thu nhập. Mỗi năm, các thành viên trong hợp tác xã sản xuất từ 6 - 8 lứa rau/đơn vị diện tích, sản phẩm được hợp tác xã thu mua cao hơn từ 5 - 7% so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường, đem lại thu nhập 400 - 500 triệu đồng/ha. 

Ngoài ra, hợp tác xã còn cung cấp 70 - 100kg/ngày các loại rau sạch cho khu nghỉ dưỡng 5 sao FLC Vĩnh Thịnh; 80 – 1.200kg/ngày cho siêu thị CoopMart; 100 - 200kg/ngày cho một số bếp ăn ở trường tiểu học, bếp ăn công nghiệp trên địa bàn tỉnh và mới đây nhất, hợp tác xã đã ký hợp đồng và chính thức cung cấp rau an toàn cho Công ty Cổ phần tập đoàn Mặt trời đỏ với sản lượng 1.000kg/ngày. Hiện nay, mỗi sản phẩm rau của hợp tác xã đều sử dụng 1 tem QR Code để nhận diện truy xuất nguồn gốc và đã được Công ty cổ phần chứng nhận VinaCert cấp Giấy chứng nhận VietGAP theo bộ tiêu chuẩn TCVN.

Với mong muốn đẩy mạnh phát triển hệ thống phân phối, tạo điều kiện đưa thực phẩm sạch đến với người tiêu dùng, thời gian tới, cùng với việc phục vụ hệ thống bếp ăn của các công ty, trường học, bệnh viện trên địa bàn tỉnh, Hợp tác xã rau an toàn Vân Hội Xanh còn mở thêm các chuỗi cửa hàng bán lẻ rau thương hiệu “rau an toàn Vân Hội Xanh” trong tỉnh và tại Hà Nội với lượng tiêu thụ đat từ 1.200-1.500kg/ngày. Đồng thời, làm việc với đối tác về chương trình sản xuất mặt hàng cải thảo, bắp cải xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc, Đài Loan; tìm kiếm các công ty cung ứng vật tư nông nghiệp đầu vào có chất lượng tốt, công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường để đưa vào sử dụng nhằm tăng năng suất, chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Không trực tiếp sản xuất như Hợp tác xã rau an toàn Vân Hội Xanh, song chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch SPQ cũng đang nỗ lực đưa các sản phẩm an toàn, sạch có nguồn gốc xuất xứ đến với người tiêu dùng. Chị Hoàng Thị Phương Thảo, chủ cửa hàng (số 24 đường Lê Xoay, thành phố Vĩnh Yên) cho hay: Thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng được bày bán tràn lan trên thị trường khiến những người nội trợ rất lo lắng. Hơn nữa, người thành phố thu nhập khá và ngày càng quan tâm đến sức khỏe thông qua việc sinh hoạt ăn huống hằng ngày. Nắm bắt tâm lý này, năm 2018, chị đã mạnh dạn mở cửa hàng chuyên kinh doanh thực phẩm sạch, ngoài việc cung ứng các sản phẩm sạch qua nhà phân phối SPQ Phúc Yên, cửa hàng còn ký hợp đồng với một số cơ sở, hợp tác xã trong và ngoài tỉnh sản xuất, tiêu thụ nông sản. Để hàng hóa đến tay người tiêu dùng được đảm bảo chất lượng, an toàn, chị đã thuê các doanh nghiệp có uy tín, được nhà nước cấp phép trong lĩnh vực kiểm định an toàn thực phẩm làm khâu trung gian thẩm định, kiểm tra chất lượng tại chính cửa hàng và nơi sản xuất.

Với việc đầu tư đồng bộ các loại tủ bảo quản và cam kết chỉ bán các sản phẩm được sản xuất, sơ chế và bảo quản theo quy trình an toàn. Tuy giá cao hơn giá phổ thông ngoài thị trường tự do từ 1-2 lần tùy thuộc vào từng sản phẩm, từng thời điểm, nhưng khách hàng đến với cửa hàng ngày càng nhiều. Mới đây, chị đã đầu tư kinh doanh thêm mặt hàng hải sản, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận và mua sắm.

Hợp tác xã rau an toàn Vân Hội Xanh hay chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch SPQ chỉ là 2 trong nhiều đơn vị đang sản xuất, đưa thực phẩm sạch, an toàn đến với người tiêu dùng.

Số liệu thống kê từ Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, hiện toàn tỉnh có 445 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm; 122 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm được chứng nhận VietGAP, HACCP, ISO, trong đó, 19 cơ sở sản xuất rau quả, 98 cơ sở chăn nuôi lợn thịt, bò, thủy sản, 5 cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến thịt. Đặc biệt, đến nay, toàn tỉnh đã có 15 mô hình chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn đang hoạt động ổn định và hiệu quả. Ngoài ra, tham gia vào hành trình đưa thực phẩm sạch đến với người tiêu dùng còn có sự tham gia của Siêu thị BigC Vĩnh Phúc, Coop.mart Vĩnh Phúc và hệ thống cửa hàng tiện ích Vinmart+ với chuỗi 6 cửa hàng tiện lợi tại thành phố Vĩnh Yên đã tạo ra những địa chỉ cung ứng nông sản thực phẩm an toàn đáng tin cậy phục vụ người dân và tiếp cận thói quen “tiện đâu mua đấy" của người dân.

Tuy nhiên, thị phần của các chuỗi cung ứng nông sản an toàn nêu trên chưa nhiều. Hiện nay, phần lớn người tiêu dùng vẫn mua thực phẩm tại các chợ dân sinh hoặc các quầy hàng tự do nên không kiểm soát được nguồn gốc sản phẩm. Thực phẩm không được kiểm soát về nguồn gốc, xuất xứ đồng nghĩa sẽ có nguy cơ mất an toàn cao. Đánh giá về thực trạng này, ông Nguyễn Bá Tuệ, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản nhận định: Đối với nhà sản xuất, hiện nay, phần lớn vẫn là những hộ gia đình sản xuất nhỏ lẻ, manh mún nên khó áp dụng quy trình sản xuất tiên tiến, ý thức trách nhiệm về đảm bảo an toàn thực phẩm chưa cao. Có thể vì mục tiêu lợi nhuận nên người sản xuất biết thực phẩm không đảm bảo nhưng vẫn đem bán ra thị trường thông qua kênh bán hàng ngoài các chợ và các tiểu thương nhỏ lẻ, gây khó kiểm soát về nguồn gốc thực phẩm, nếu xẩy ra mất an toàn thực phẩm cũng khó truy cứu trách nhiệm. Mặt khác, với các doanh nghiệp kinh doanh nông sản an toàn, do chi phí sản xuất nông sản an toàn cao hơn so với sản xuất thông thường, đồng thời để tổ chức chuỗi kinh doanh nông sản an toàn phải cộng thêm các chi phí như: bao bì, nhãn mác sản phẩm, thuê địa điểm, thuê người bán hàng...dẫn đến giá thành sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng thường rất cao. Thực tế, chỉ những người có điều kiện về kinh tế khá giả mới đáp ứng được. Một trong những nguyên nhân quan trọng nữa là người tiêu dùng chấp nhận việc sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ một cách rất dễ dãi nên đã vô tình tiếp tay cho thực phẩm không đảm bảo an toàn “vẫn còn đất sống” trên thị trường. 

Cũng theo ông Tuệ, để có nhiều thực phẩm sạch cung ứng cho người dân, những năm qua, cùng với việc hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất nông sản áp dụng thực hiện quy trình VietGAP, sơ chế, chế biến nông sản an toàn, ngành ngành nông nghiệp Vĩnh Phúc đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra, giám sát điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm. Chỉ tính riêng năm 2018, Chi cục đã lấy 2805 mẫu sản phẩm nông sản thủy sản giám sát các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm và 6 tháng đầu năm nay, Chi cục tiến hành lấy 857 mẫu sản phẩm nông sản, thủy sản, kết quả số mẫu có chỉ tiêu đảm bảo an toàn thực phẩm đạt 93,4%, số mẫu không đảm bảo an toàn thực phẩm là 6,6%.

Thời gian tới, để tổ chức sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn phát triển bền vững, đáp ứng mong đợi và nhu cầu của người dân, ngoài việc tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp thực hiện sản xuất thực phẩm an toàn, ngành Nông nghiệp tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin các địa chỉ đã được chứng nhận an toàn thực phẩm theo chuỗi cho người dân biết tìm mua. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ theo từng sản phẩm. Đặc biệt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tham mưu UBND tỉnh xây dựng dự thảo Nghị quyết quy định về chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc dự kiến trình HĐND tỉnh ban hành vào kỳ họp cuối năm 2019. Theo đó, ngân sách tỉnh sẽ hỗ trợ 30% vốn đầu tư mua sắm máy móc trang thiết bị, xây dựng các công trình hạ tầng phục vụ liên kết; hỗ trợ tối đa 40% chi phí chuyển giao, ứng dụng khoa học kỹ thuật mới, áp dụng quy trình kỹ thuật và quản lý chất lượng đồng bộ theo chuỗi; hỗ trợ 100% chi phí tư vấn xây dựng liên kết, tối đa không quá 300 triệu đồng...Chính sách mới này được kỳ vọng sẽ khắc phục những hạn chế, bất cập trong thực tiễn triển khai thi hành Quyết định số 62 của Thủ tướng Chính phủ năm 2013.

Vinhphuc.vn

Các tin đã đưa ngày: