Bảo hiểm nông nghiệp - Cần “cái bắt tay” từ nhiều phía

07/06/2019

Trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp, nhất là lĩnh vực chăn nuôi tiềm ẩn nhiều rủi ro như hiện nay, việc tham gia bảo hiểm nông nghiệp (BHNN) mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Tuy nhiên, sau thời gian triển khai thí điểm và nhất là từ năm 2018 đến nay, chương trình này không còn triển khai trên địa bàn tỉnh, nguyên nhân được cho là mức phí bảo hiểm khá cao, do vậy, cần "cái bắt tay" từ nhiều phía để giúp bà con nông dân có thể tham gia, yên tâm sản xuất.

Thực tế cho thấy, thiên tai, dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ tới năng suất cây trồng, vật nuôi. Đặc biệt là ngành chăn nuôi, luôn chịu nhiều rủi ro do có nhiều loại dịch bệnh, trong khi đó, vốn đầu tư lớn. Giai đoạn 2011- 2013, Vĩnh Phúc là 1 trong 20 tỉnh, thành phố được áp dụng thí điểm BHNN cho đàn vật nuôi gồm: Trâu, bò, lợn và gà tại 9 xã thuộc 3 huyện: Vĩnh Tường, Lập Thạch và Tam Dương với gần 6.000 hộ tham gia, trong đó, chủ yếu là các hộ nghèo. Công tác chi trả cho các hộ bị thiệt hại được triển khai kịp thời, đúng quy định với tổng phí bảo hiểm đạt gần 15 tỷ đồng, trong đó, ngân sách Nhà nước hỗ trợ 13,8 tỷ đồng, giúp các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh có điều kiện nhanh chóng tái đàn, khôi phục sản xuất.

Để tìm hiểu rõ hơn về lợi ích khi tham gia BHNN, chúng tôi về xã Thái Hòa, địa phương được huyện Lập Thạch chọn thực hiện chương trình thí điểm BHNN và triển khai "Dự án phát triển chăn nuôi bò sữa trên địa bàn giai đoạn 2014 - 2018".

Theo đánh giá của Ban quản lý dự án, với mức hỗ trợ gần 50% phí bảo hiểm từ nguồn ngân sách Nhà nước, từ năm 2015 - 2017, toàn xã có 411 con bò sữa được mua bảo hiểm đã góp phần không nhỏ đưa chăn nuôi bò sữa từng bước trở thành ngành kinh tế chủ lực, nâng cao thu nhập cho bà con địa phương. Song từ năm 2018, khi dự án phát triển chăn nuôi bò sữa trên địa bàn huyện kết thúc, các hộ nuôi bò trên địa bàn xã không còn mặn mà tham gia.

Lý giải về điều này, ông Hà Minh Luân, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Chăn nuôi và Phát triển bò sữa Thái Hòa cho biết: Sau 2 năm đầu có sự hỗ trợ của Nhà nước, các hộ nuôi bò chỉ phải đóng phí bảo hiểm với mức hơn 1,5 triệu đồng/con, đến năm 2017, Công ty bảo hiểm nâng mức phí lên 4,8 triệu đồng/con, tính ra mỗi hộ đóng thêm phí trên 3 triệu đồng/con khiến nhiều hộ trong hợp tác xã khó có thể tham gia. Đến năm 2018, dự án phát triển chăn nuôi bò sữa của huyện kết thúc, chúng tôi không còn nhận hỗ trợ của Nhà nước trong khi Công ty bảo hiểm dự định sẽ tăng lên 9 triệu đồng/con và bắt buộc các hộ tham gia phải mua bảo hiểm cho 100% số bò trong chuồng thì tôi và nhiều thành viên khác quyết định không tham gia nữa. Bởi, với 10 con bò sữa, số tiền phải bỏ ra mua bảo hiểm cả đàn lên tới 90 triệu đồng, nếu xảy ra rủi ro sẽ nhận hỗ trợ 24 triệu đồng/con nhưng thường hộ nuôi chỉ bị chết từ 1 - 2 con mỗi năm, số tiền bảo hiểm nhận về chưa đến 50 triệu đồng, tính ra còn bị lỗ.

Những ngày này, bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đang diễn biến phức tạp, hàng chục nghìn con lợn đã bị chết và tiêu hủy. Hơn lúc nào hết, người chăn nuôi mong muốn được tham gia BHNN để được hỗ trợ thiệt hại do dịch bệnh. Đơn cử như gia đình ông Nguyễn Văn Năm (thôn Cao Quang, xã Cao Minh, thành phố Phúc Yên) hiện có 3 dãy chuồng trại được xây dựng kiên cố nhưng bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã buộc phải tiêu hủy hơn 50 con lợn, 1 dãy chuồng trống trơn. Nếu đàn lợn này được mua bảo hiểm từ trước chắc chắn những thiệt hại của gia đình ông Năm sẽ giảm đi rất nhiều. Thế nhưng, đề cập đến vấn đề này, ông Năm cho biết: Chăn nuôi lợn vốn mất nhiều chi phí từ con giống, thức ăn đến thuốc phòng bệnh trong khi giá bán không ổn định, nếu mua bảo hiểm thì chắc chắn chi phí sẽ "đội" lên rất nhiều. Thế nên, dù biết lợi ích của việc tham gia BHNN nhưng những người chăn nuôi như tôi chẳng dám mua. Nếu có sự hỗ trợ của Nhà nước để có mức phí phù hợp chắc chắn gia đình tôi sẽ tham gia".

Là đơn vị duy nhất cung cấp BHNN trên địa bàn tỉnh, sau chương trình thí điểm, Công ty Bảo Việt Vĩnh Phúc vẫn tiếp tục triển khai bảo hiểm cho bò sữa. Thế nhưng, đến năm 2018, công ty phải dừng hoạt động ở mảng bảo hiểm này. Chia sẻ về vấn đề này, ông Hà Quang Thành, Trưởng phòng Bảo hiểm số 4, Công ty Bảo Việt Vĩnh Phúc cho biết: “Sau thời gian thí điểm BHNN, từ năm 2015, công ty triển khai BHNN đối với bò sữa ở huyện Lập Thạch và Tam Đảo. Tuy nhiên, doanh thu phí bảo hiểm trong 2 năm là hơn 1,5 tỷ đồng thì số tiền bồi thường bò chết lên tới hơn 2,5 tỷ đồng, không đảm bảo kinh doanh của đơn vị về nghiệp vụ này nên bắt buộc từ năm 2018, công ty phải điều chỉnh tăng phí lên cao và thực hiện bảo hiểm đối với cả đàn vật nuôi thay vì một vài con như trước đây để tránh trục lợi bảo hiểm. Phí bảo hiểm tăng, hết chương trình hỗ trợ từ Nhà nước nên đến nay, không còn hộ nào tham gia".

Thực tế, BHNN còn là một lĩnh vực mới, phức tạp; người dân chưa nhận thức đầy đủ về lợi ích và quyền lợi của mình khi được tham gia. Mặt khác, trong những năm gần đây, do giá bán sản phẩm đầu ra xuống thấp, nhiều hộ chăn nuôi thua lỗ, trong khi đó mức phí BHNN cao, phạm vi các loại dịch bệnh được hưởng bảo hiểm còn hạn chế, bởi vậy, những hộ dân không thuộc đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo không mấy "mặn mà". Trong khi đó, chính những đối tượng này lại chịu khá nhiều rủi ro, thiệt hại khi chẳng may có dịch bệnh xảy ra, giá cả thị trường bất ổn. Đối với con bò là vậy, con lợn có thời gian nuôi ngắn, thời gian hoàn vốn nhanh nên nếu tham gia mức phí BHNN như trước đây, thì khả năng tham gia BHNN của các hộ chăn nuôi là không khả thi, bởi phí bảo hiểm cộng thêm tiền thuốc phòng, trị bệnh và thức ăn thì chỉ có thể chịu lỗ chứ không có lãi.

Tháng 4/2018, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Nghị định số 58 về BHNN với một số điều chỉnh nhất định. Tuy vậy, đến nay, theo đại diện Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, vẫn chưa có thông tư hướng dẫn cụ thể triển khai nghị định này. Chưa có hướng dẫn triển khai, các đơn vị cung cấp bảo hiểm thì kinh doanh theo hình thức “lấy số đông bù số ít” tức là bắt buộc yêu cầu phải có nhiều người tham gia và kinh doanh có lãi thì mới làm. Bởi vậy, để chương trình BHNN thực sự có tính khả thi trong bối cảnh sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhỏ lẻ, cần những "cái bắt tay" từ nhiều phía với mức phí bảo hiểm phù hợp để mọi đối tượng có thể tham gia cho các loại cây trồng, vật nuôi, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững.

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày: