Bảo hiểm xã hội Vĩnh Yên: Nỗ lực thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân

04/10/2016

 

 

Bảo hiểm y tế (BHYT) là chủ trương lớn của Đảng và nhà nước ta, nhằm chia sẻ gánh nặng khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế cho nhân dân, thể hiện sự bình đẳng xã hội cũng như nâng cao sức khỏe cộng đồng. Thực hiện lộ trình của Chính phủ tiến tới BHYT toàn dân, BHXH thành phố Vĩnh Yên đang nỗ lực thực hiện các giải pháp hoàn thành lộ trình bao phủ BHYT toàn dân. Phóng viên Đài TT-TH Vĩnh Yên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Nguyên, Giám đốc BHXH thành phố Vĩnh Yên về nội dung này:

 

            PV: Thưa ông, theo lộ trình của Chính phủ đề ra đến năm 2020 đạt ít nhất 80% dân số tham gia BHYT. Vậy công tác này được triển khai tại thành phố Vĩnh Yên như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Nguyên: Từ ngày 01/01/2015, Luật BHYT sửa đổi chính thức có hiệu lực, theo đó, BHYT được chuyển đổi từ tự nguyện sang hình thức BHYT hộ gia đình. Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, độ bao phủ BHYT toàn dân trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên đạt 90%. Đây là thách thức lớn đối với cơ quan BHXH, song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy - UBND thành phố và BHXH tỉnh, BHXH thành phố Vĩnh Yên đã tích cực làm tốt công tác tham mưu, tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ hơn quyền lợi cũng như trách nhiệm khi tham gia BHYT theo hộ gia đình; có nhiều giải pháp đẩy nhanh việc thực hiện lộ trình trên cả ba phương diện: Độ bao phủ, chất lượng dịch vụ, quyền lợi của đối tượng; phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, phường, với các đơn vị cơ sở để triển khai thực hiện BHYT hộ gia đình theo Luật định; thành lập Đại lý bán BHYT tại các xã, phường; thực hiện rà soát lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT; phân công cán bộ chuyên môn theo dõi từng địa bàn, thực hiện thu BHYT và cấp thẻ BHYT kịp thời; thực hiện tốt việc cải cách thủ tục hành chính để người tham gia cũng như thanh toán BHYT được thuận tiện.

PV: Thực tế trong quá trình triển khai thực hiện, có những khó khăn, vướng mắc gì thưa ông?

Ông Nguyễn Văn Nguyên: Người dân thành phố có điều kiện kinh tế cao hơn so với các vùng khác nên có suy nghĩ ngại mua BHYT, ngại sử dụng BHYT khi đi khám, chữa bệnh do lo ngại mất thời gian, băn khoăn về chất lượng khám, chữa bệnh bằng BHYT nên ít tham gia BHYT, đa số người dân đều lựa lúc ốm đau, mắc bệnh tật, sinh con... thì mới đi mua BHYT. Bên cạnh đó, một bộ phận không nhỏ người dân kinh tế còn khó khăn, cùng một lúc phải đóng một khoản tiền cho cả hộ, do vậy người dân vẫn chưa mặn mà tham gia. Đó là những khó khăn lớn ảnh hưởng không nhỏ tới việc tham gia BHYT hộ gia đình. Tiếp đó, việc lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT cũng gặp nhiều khó khăn do UBND các xã, phường chưa có hướng dẫn cụ thể, chi tiết đến người dân nên dẫn đến nhiều sai sót. Nhiều hộ gia đình đi làm ăn xa, ảnh hưởng tới việc kê khai theo quy định…

 

Cán bộ một cửa BHXH thành phố Vĩnh Yên hướng dẫn việc kê khai đăng ký bảo hiểm

 

PV: Thưa ông, BHXH thành phố đã có những giải pháp gì nhằm thưc hiện đúng lộ trình, mục tiêu đề ra?

Ông Nguyễn Văn Nguyên: Cơ quan BHXH thành phố đã và đang tiếp tục đổi mới phương thức thu đóng BHYT, công tác quản lý và cấp thẻ BHYT phù hợp theo hướng cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi nhất cho các tổ chức, cá nhân tham gia BHYT, minh bạch hóa quá trình giải quyết công việc, giảm phiền hà, tạo thuận lợi cho cá nhân, tổ chức trong việc giải quyết thủ tục hành chính về BHYT. Việc phát triển đối tượng tham gia BHYT phải thực hiện từng bước và đồng bộ với việc củng cố, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT đảm bảo quyền lợi cho người có BHYT; Đối với nhóm đối tượng đã đạt tỷ lệ bao phủ trên 100% thì duy trì tỷ lệ các nhóm đối tượng đã tham gia BHYT đạt 100%. Đối với một số nhóm đối tượng có tỷ lệ tham gia BHYT thấp, cần tăng cường công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHYT, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT, tăng tính hấp dẫn của chính sách BHYT; các tổ chức đại lý thu BHYT bảo đảm thuận lợi cho việc tham gia BHYT; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT ở các đơn vị, doanh nghiệp, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHYT; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHYT…/.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!
 

T/h: Thu Hà - Ánh Tuyết

 

Các tin đã đưa ngày: