Nhiều người dân chưa tiếp cận được nguồn vốn hỗ trợ xuất khẩu lao động

18/06/2019

Nhằm góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, những năm qua, UBND tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ giải quyết việc làm, trong đó có xuất khẩu lao động. Tỉnh đã thành lập Hội đồng quản lý nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm ủy thác qua Ngân hàng chính sách xã hội. Từ nguồn vốn này, nhiều hộ gia đình đã giải quyết được khó khăn ban đầu khi tham gia thị trường lao động nước ngoài. Tuy nhiên, có một thực tế là số lao động xuất cảnh trên địa bàn đông nhưng số người tiếp cận với nguồn vốn cho vay xuất khẩu lao động thấp.

Anh Phùng Văn Huỳnh, xã Thanh Vân, huyện Tam Dương đã có 4 năm làm việc tại thị trường Nhật Bản cho biết, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, sau khi tốt nghiệp THPT, thực hiện xong nghĩa vụ quân sự, năm 2015, anh quyết định đi xuất khẩu lao động, chọn thị trường Nhật Bản để làm việc. Gia đình anh đã vay Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện 200 triệu đồng để chi phí cho việc này. Theo anh Huỳnh, những năm ấy, thị trường Nhật Bản chi phí cao, trong khi nguồn vốn hỗ trợ xuất khẩu lao động của tỉnh hạn chế, không đảm bảo đủ chi phí, vẫn phải vay thêm từ nguồn khác; để tiện lợi, gia đình đã chọn vay vốn Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn. Sau 4 năm về nước, anh đang chờ đơn hàng để tiếp tục sang công ty cũ làm việc. Tuy nhiên, hiện với số tiền tiết kiệm được, kinh tế gia đình cũng ổn định nên anh không có nhu cầu vay vốn hỗ trợ của tỉnh.

Năm 2018, huyện Tam Dương có 226 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, trong đó, chỉ có 27 hộ vay vốn hỗ trợ với tổng số tiền trên 1,3 tỷ đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, huyện đã đưa 103 lao động xuất cảnh, trong đó có 20 hộ vay vốn. Theo ông Nguyễn Văn Thủy, phó Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện, trước đây, do việc hỗ trợ vốn vay xuất khẩu lao động cho một đơn hàng thấp nên người dân không mấy mặn mà. Trong khi một số hộ lại xuất khẩu lao động theo giới thiệu của người thân, bạn bè, không đi theo các công ty làm dịch vụ đưa lao động đi xuất khẩu lao động đã được Sở Lao động, Thương binh & Xã hội chấp thuận nên không thuộc đối tượng được vay vốn. Do vậy, Tam Dương thường xuyên là một trong những địa phương có số người xuất khẩu lao động nhiều, tuy nhiên, số hộ tham gia vay vốn theo chương trình còn khiêm tốn.

Bà Đỗ Thị Chưng, tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Bắc 2, xã Hoàng Đan cho biết, tổ tiết kiệm của bà hiện đang quản lý 47 hộ vay vốn, trong đó chỉ có 1 hộ vay vốn xuất khẩu lao động. Toàn thôn có 5 hộ có con, em đang làm việc có thời hạn ở nước ngoài, trong số đó, có 2 hộ đã hoàn lại vốn sau 2 năm đi xuất khẩu lao động; 2 hộ không có nhu cầu vay vốn xuất khẩu lao động.

Không chỉ huyện Tam Dương, ở nhiều địa phương khác, số người được vay vốn xuất khẩu lao động ít hơn so với nhu cầu thực tế. Thống kế của Phòng Lao động, Thương binh & Xã hội huyện Vĩnh Tường, từ đầu năm 2019 đến nay, huyện đã đưa 152 lao động xuất cảnh. Trong số đó, có 36 hộ vay vốn xuất khẩu lao động với tổng số tiền trên 2,8 tỷ đồng. Bà Vũ Thị Hồng Khuyên, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Vĩnh Tường cho biết: Thời gian qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đã chủ động tổ chức tập huấn, đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng đến các tổ tiết kiệm và vay vốn, Ban giảm nghèo các xã, thị trấn về chương trình cho vay các đối tượng đi xuất khẩu lao động, thực tập sinh đi thực tập ở nước ngoài theo hợp đồng từ Quỹ giải quyết việc làm tỉnh; kịp thời hướng dẫn hộ vay lập thủ tục, hồ sơ vay vốn khi có nhu cầu, giải quyết hồ sơ nhanh chóng từ 1 đến 2 ngày nhằm đáp ứng nguồn vốn cho các đối tượng thụ hưởng song kết quả chưa đạt như mong muốn.

Nguyên nhân chủ yếu là do có nhiều người đi xuất khẩu lao động có nhu cầu vay vốn nhưng lại đi theo các doanh nghiệp không nằm trong danh sách được tỉnh giới thiệu, chấp thuận nên không thuộc đối tượng được vay vốn. Bên cạnh đó, việc ký kết hợp đồng giữa doanh nghiệp với người lao động chưa chặt chẽ, nên nhiều lao động không được hưởng chính sách hỗ trợ vay vốn. Những năm gần đây, cơ chế hỗ trợ của tỉnh đã thông thoáng, thuận tiện hơn, thì tổng chi phí cho 1 lao động xuất cảnh cũng giảm hơn trước, với thị trường Đài Loan chỉ cần chi phí từ 50 đến 60 triệu đồng; một số hộ có tâm lý ngại làm các thủ tục vay vốn nên đã vay mượn anh em, họ hàng, người thân, không có nhu cầu vay vốn xuất khẩu lao động.

Tại buổi giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh về việc thực hiện chính sách pháp luật quản lý, sử dụng Quỹ giải quyết việc làm giai đoạn 2013 – 2018 đầu tháng 5 vừa qua, Sở Lao động, Thương binh & Xã hội nhận định, chính sách hỗ trợ lao động vay vốn đi xuất khẩu lao động bằng nguồn vốn ủy thác của tỉnh chưa thực sự phát huy hiệu quả, nhiều lao động chưa tiếp cận được với nguồn vốn vì nhiều lý do. Trong đó, một nguyên nhân phải kể đến là vướng mắc trong quy định hồ sơ đề nghị hỗ trợ vay vốn và mức vay tín chấp cho người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Vì vậy, hằng năm, số lao động xuất cảnh đông nhưng chỉ có số ít người lao động tiếp cận được nguồn vốn. Cũng theo số liệu báo cáo, từ năm 2013 đến nay, nguồn vốn UBND tỉnh cấp cho công tác giải quyết việc làm là hơn 222 tỷ đồng, trong đó, nguồn vốn cho vay xuất khẩu lao động gần 40 tỷ đồng. Từ nguồn vốn này, Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh đã giải ngân cho hơn 1.200 hộ vay vốn, với tổng số tiền gần 80 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 1.300 lao động các địa phương.

Theo Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh, mặc dù thông qua hệ thống Phòng giao dịch tại các địa phương, các tổ tiết kiệm và vay vốn, thời gian qua, đơn vị đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện nhiều cơ chế thông thoáng, thuận tiện hơn đối với người dân có nhu cầu vay vốn xuất khẩu lao động, tuy nhiên, số người tiếp cận với nguồn vốn này còn thấp, chưa đạt mong muốn. Thời gian tới, Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh tiếp tục phối hợp với Sở Lao động, Thương binh & Xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người lao động, đặc biệt là lao động nông thôn nâng cao nhận thức về chính sách giải quyết việc làm và hiệu quả của các chính sách này nhằm góp phần nâng cao tỷ lệ lao động có nhu cầu tiếp cận được với nguồn vốn vay xuất khẩu lao động.

Vinhphuc

Các tin đã đưa ngày: