Tích cực giải quyết việc làm cho người lao động

19/06/2019

Giải quyết việc làm cho người lao động luôn được coi là tiêu chí quan trọng trong công tác giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Năm 2019, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, qua đó, đạt kết quả khả quan trong công tác giải quyết việc làm cho người lao động.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh  ước  giải quyết việc làm cho trên 12.940 lao động, đạt 53% so với kế hoạch, trong đó có 792 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Nổi bật trong công tác giải quyết việc làm là việc tăng cường liên kết giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp. Nắm bắt nhu cầu thị trường lao động, nhiều trường nghề đã chủ động đổi mới chương trình giảng dạy gắn với nhu cầu doanh nghiệp và tìm đầu ra việc làm cho học sinh, sinh viên thông qua hình thức hợp đồng liên kết đào tạo, tuyển dụng sau đào tạo với các doanh nghiệp. Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tiếp tục phát huy vai trò cầu nối quan trọng trong tư vấn, giới thiệu việc làm và cung ứng lao động; tạo điều kiện thuận tiện cho người lao động, người sử dụng lao động có nhiều cơ hội gặp gỡ, trao đổi thông tin, tuyển dụng và tìm kiếm việc làm. Trong 6 tháng, Trung tâm đã tổ chức được 21 phiên giao dịch việc làm và tuyển được tại sàn là 948 lao động; tư vấn về chính sách lao động và việc làm cho 8.462 lượt người; giới thiệu việc làm cho 1.472 lượt người.

Tuy nhiên, theo đánh giá của UBND tỉnh, công tác giải quyết việc làm vẫn còn những tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Trong đó, tình trạng thừa lao động, thiếu việc làm vẫn còn, nhất là đối với số lao động mới tốt nghiệp ở các cơ sở đào tạo ra, bộ đội xuất ngũ về địa phương; số lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài 3 năm gần đây đã chững lại, không tăng; nhiều doanh nghiệp còn vi phạm quy định pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, thiếu chủ động trong phòng ngừa tai nạn lao động, chưa thực hiện nghiêm túc việc khai báo, thống kê, báo cáo tai nạn lao động…

Khắc phục những tồn tại, hạn chế kể trên, trong những tháng tiếp theo, UBND tỉnh yêu cầu ngành Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp chặt chẽ với các ngành, địa phương tổ chức tập huấn, tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động tại các doanh nghiệp; hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện Kế hoạch số 55 của UBND tỉnh về đào tạo nghề cho người lao động. Đồng thời, tăng cường kiểm tra công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn tại các huyện, thành phố; triển khai các cuộc thanh tra việc thực hiện theo quy định pháp luật lao động, bảo hiểm xã hội tại các doanh nghiệp; tích cực nắm bắt tình hình và mối quan hệ lao động tại các doanh nghiệp để có giải pháp giải quyết kịp thời, tránh đình công xảy ra.

Nguồn: Vinhphuc.gov.vn

Các tin đã đưa ngày: