Đảm bảo an toàn hoạt động khai thác khoáng sản

18/06/2019

Tam Đảo là huyện có nhiều mỏ khoáng sản phân bố trên địa bàn, gồm: Đá xây dựng, đất san lấp, san nền,… Sự đa dạng về các loại khoáng sản đã tác động mạnh đến sự phát triển của ngành công nghiệp khai khoáng. Tuy nhiên, do địa hình phức tạp, vào mùa mưa bão, trên địa bàn thường xuyên xảy ra các loại hình thời tiết cực đoan như: Tố lốc, mưa đá... nếu không kịp thời triển khai các biện pháp bảo vệ an toàn đối với hoạt động khai thác thì rất dễ gây ra thiệt hại về người, tài sản cho doanh nghiệp cũng như nhân dân địa phương, nơi có điểm mỏ.

Theo báo cáo của UBND huyện Tam Đảo, đến thời điểm này, trên địa bàn có 10 doanh nghiệp được cấp giấy phép khai thác còn hiệu lực, chủ yếu là khai thác đất san lấp, khoáng sản, cát sỏi trên sông Phó Đáy và tận thu khoáng sản.

Tuy nhiên, nhiều năm nay, doanh nghiệp chỉ quan tâm đến trữ lượng khoáng sản mà bỏ qua khâu an toàn lao động đối với người trực tiếp làm việc tại các mỏ, bởi người lao động làm nghề này vừa phải đối mặt với nguy cơ ô nhiễm, thậm chí là nguy hiểm cả tính mạng, trong khi đó hầu hết người lao động trong lĩnh vực này lại không được huấn luyện, đào tạo về an toàn lao động đúng quy trình. Sau khi khai thác, tại các mỏ đất, đá xuất hiện những vực sâu hun hút, lộ thiên, trực chờ tai nạn. Theo quy định, sau khi khai thác phải phục hồi hiện trạng như san lấp mặt bằng, trồng cây tạo cảnh quan nhưng vì lợi nhuận và thiếu sự giám sát của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, một số đơn vị vẫn “bỏ ngoài tai”.

Với địa hình phức tạp, hàng năm, trên địa bàn huyện thường xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như tố lốc, mưa đá, lũ ống, lũ quét và sạt lở đất, nếu các doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn không chủ động đảm an an toàn trong khai thác sẽ dẫn đến nguy cơ cao thiệt hại về tài sản và ảnh hưởng nghiêm trọng tính mạng của người dân sống xung quanh các điểm mỏ.

Tại khu vực núi Con Trâu, thôn Đầu Vai, xã Minh Quang – nơi Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Bảo Quân được cấp phép khai thác đá xây dựng đến nay đã hết hiệu lực và đang thực hiện các thủ tục đóng cửa mỏ. Theo quan sát của chúng tôi, một số nhà dân nằm cheo leo trên lưng chừng đồi, trước mặt khu mỏ khai thác, trong khi đồi núi xung quanh bị đào xới nham nhở, bỏ đấy. Vào ngày nắng thì bụi bặm, nếu vào mùa mưa thì những chỗ đất đá bị đào xới không ai có thể chắc chắn là không xảy ra tình trạng sạt lở. Theo chia sẻ của các hộ dân nơi đây, nhiều năm qua, người dân trong thôn phải sống chung với tình trạng ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm không khí nghiêm trọng do quá trình khai thác gây ra, dọc tuyến đường này đồi núi bị đào xới một cách không thương tiếc, làm thay đổi cảnh quan hiện trạng, đất bị sạt lở, gây bức xúc cho người dân và tác động xấu đến môi trường, cảnh quan.

Để chủ động ứng phó kịp thời với mọi tình huống xảy ra, đảm bảo an toàn cho người và tài sản đối với hoạt động khai thác khoáng sản trong mùa mưa bão năm 2019, vừa qua, UBND huyện Tam Đảo đã ban hành công văn số 779/UBND –TNMT gửi UBND các xã, thị trấn, các đơn vị khai thác khoáng sản trên địa bàn. Theo đó, yêu cầu các đơn vị được cấp phép khai thác khoáng sản thực hiện khai thác đúng nội dung của giấy phép khai thác khoáng sản được UBND tỉnh cấp. Lập cam kết và gửi UBND cấp xã về một số nội dung trong quá trình thực hiện khai thác gồm: Cam kết về thời gian hoạt động trong ngày, đăng ký số lượng phương tiện hoạt động, tuyến đường vận chuyển đảm bảo an toàn trong khai thác, an toàn giao thông, giữ gìn an ninh trật tự; cam kết việc khai thác không ảnh hưởng đến các công trình giao thông, thủy lợi…khai thác đúng thiết kế theo đề án được lập phê duyệt. Chấp hành nghiêm các quy định, thông báo, hiệu lệnh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn các cấp.

Khi có hiện tượng thời tiết bất thường (mưa, bão, lũ…) ảnh hưởng hoạt động khai thác khoáng sản, tạm thời dừng hoặc thay đổi kế hoạch khai thác để đảm bảo an toàn khai thác, an toàn giao thông, an ninh trật tự trên địa bàn. Thường xuyên kiểm tra, rà soát các vị trí có nguy cơ sạt lở, sụt lún, trơn trượt, các hố sâu trong khu vực mỏ khai thác, cắm biển cảnh báo để người lao động và người dân biết phòng tránh. Khi phát hiện các vị trí tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đến tài sản, tính mạng của nhân dân và người lao động, phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa, khắc phục ngay. UBND các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác khoáng sản của các đơn vị trên địa bàn.

Khi phát hiện nguy cơ mất an toàn, yêu cầu tạm dừng khai thác cho đến khi khắc phục xong và thông báo đến nhân dân biết để có biện pháp phòng tránh. Tổ chức bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn. Yêu cầu các đơn vị được cấp phép khai thác khoáng sản đúng chỉ giới, diện tích khu vực được cấp phép khai thác, khung giờ khai thác, phương tiện, tuyến đường vận chuyển khoáng sản theo đúng quy định.

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày: