Bảo vệ và phát triển rừng bền vững

23/11/2020

Đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật bảo vệ rừng; điều tra, khảo sát từng lô rừng, khoảnh rừng làm cơ sở để xây dựng kế hoạch, phương án bảo vệ rừng, trồng rừng; tăng cường ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong lĩnh vực lâm nghiệp…, Trung tâm phát triển Nông Lâm nghiệp Vĩnh Phúc đang nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp để bảo vệ và phát triển bền vững diện tích rừng được giao quản lý.

Từ năm 2015 đến nay, Trung tâm phát triển Nông Lâm nghiệp Vĩnh Phúc đã thực hiện trồng mới gần 170ha và chăm sóc trên 360ha rừng.

Trung tâm phát triển Nông Lâm nghiệp Vĩnh Phúc là một trong những chủ rừng lớn trên địa bàn tỉnh, với tổng diện tích rừng được giao quản lý gần 900ha nằm trải rộng trên địa bàn các huyện Tam Đảo, Tam Dương và Bình Xuyên. Trong đó, diện tích rừng đặc dụng gần 225ha; rừng phòng hộ 227ha, còn lại là rừng sản xuất.

Tập trung triển khai các nhiệm vụ quản lý và phát triển rừng, Trung tâm chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn, các địa phương có rừng đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn về vai trò, vị trí quan trọng của rừng với cuộc sống; trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi cá nhân, tổ chức, chính quyền địa phương trong công tác bảo vệ rừng.

Rà soát lại toàn bộ hệ thống hệ thống hồ sơ liên quan, lập cơ sở dữ liệu về đất rừng, vốn rừng phục vụ công tác quản lý, phát triển rừng cũng như quản lý tài sản rừng. Điều tra, khảo sát chi tiết từng lô rừng, khoảnh rừng trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch bảo vệ rừng, trồng rừng, kế hoạch sản xuất kinh doanh trên từng địa bàn cụ thể.

Tổ chức ký hợp đồng bảo vệ rừng, liên doanh, liên kết, giao khoán rừng với các tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật. Cùng với đó, triển khai đồng bộ các biện pháp để thu hồi các diện tích rừng bị lấn chiếm; kịp thời báo cáo, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định với các hành vi lấn, chiếm, hạ cốt, xây dựng trái phép…trên đất rừng.

Làm tốt công tác thiết kế trồng rừng, chăm sóc rừng gắn với thường xuyên thực hiện điều tra, dự báo nguy cơ cháy rừng, phòng cháy và duy trì hiệu quả việc chữa cháy theo phương châm 4 tại chỗ (Chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện tại chỗ; vật tư và hậu cần tại chỗ).

Từ năm 2015 đến nay, trên diện tích rừng do Trung tâm quản lý phát hiện 6 vụ cháy rừng và 1 vụ phát lửa với diện tích bị cháy là 3ha; 100% các đám cháy được dập tắt kịp thời từ khi xảy ra dưới tán rừng, không để lan rộng gây thiệt hại về người và tài sản rừng.

Thực hiện ký kết gần 250 hợp đồng với người dân cư trú gần rừng để bảo vệ, trồng, chăm sóc rừng. Tổ chức trồng mới gần 170ha rừng, trong đó rừng phòng hộ gần 10ha; chăm sóc trên 360 ha rừng góp phần tạo thuận lợi cho sự sinh trưởng phát triển của cây rừng, tăng diện tích che phủ và khả năng phòng hộ của rừng.

Ngoài ra, để nâng cao chất lượng giống cây lâm nghiệp, chủ động nguồn giống phục vụ công tác trồng rừng, Trung tâm tăng cường chỉ đạo Trại sản xuất cây giống nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để sản xuất, ươm tạo cây giống, tập trung vào các giống như: Bạch đàn, keo, lai, sưa, muồng, chẹt, thông đuôi ngựa, thông caribe, lim…số lượng cây giống sản xuất, ươm tạo từ năm 2015 đến nay đạt trên 700 nghìn cây giống, đáp ứng tốt nhu cầu trồng rừng của Trung tâm và cung ứng một phần ra thị trường.

Từ đầu năm đến tháng 11/2020 Trung tâm đã thực hiện trồng mới trên 6ha rừng; hoàn thành 100% kế hoạch chăm sóc rừng phòng hộ; tổ chức khai thác gỗ rừng sản xuất trên diện tích hơn 23ha với giá trị gần 2 tỷ đồng, tăng 3% so với kế hoạch; các nhiệm vụ khác đều cơ bản hoàn thành và hoàn thành vượt chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra.

Trao đổi với phóng viên Báo Vĩnh Phúc, Trưởng phòng Quản lý và Phát triển rừng, Trung tâm phát triển Nông Lâm nghiệp Vĩnh Phúc Lương Xuân Đóa khẳng định: Diện tích rừng Trung tâm được giao quản lý hiện nay cơ bản được bảo vệ và phát triển tốt, chất lượng các loại rừng được nâng lên.

Tuy nhiên những năm gần đây, tại một số khu vực phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tam Đảo đã xuất hiện một số hành vi vi phạm ngày càng tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp như: Lấn, chiếm, hạ cốt, tạo lập công trình trái phép trên đất rừng…từ năm 2018 đến nay đã có trên 70 vụ vi phạm bị phát hiện. 100% các vụ vi phạm đều được Trung tâm lập biên bản, báo cáo, đề nghị các cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Tuy nhiên, do là đơn vị sự nghiệp, nên trước các hành vi vi phạm Trung tâm không có thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính và xử lý các hành vi phạm hành chính; lực lượng cán bộ Trung tâm mỏng, thiếu các cơ chế, công cụ bảo vệ khi thực hiện nhiệm vụ nên thường xuyên gặp phải sự đe dọa, uy hiếp, hành hung.

Do vậy, Trung tâm rất mong muốn nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm, hỗ trợ của các ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là sự phối hợp của các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương để kịp thời ngăn chặn và giải quyết triệt các vụ việc, không để các vi phạm đất rừng kéo dài, phức tạp”.

Nguồn: VPO

 

Các tin đã đưa ngày: