Đảm bảo môi trường xanh - sạch - đẹp sau dịp Tết

18/02/2021

Với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, chính quyền, đặc biệt là các đơn vị công ích làm nhiệm vụ thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải tại các địa phương, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn tỉnh trong và sau dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 được duy trì, tạo cảnh quan môi trường khang trang, sạch đẹp, góp phần vào không khí đón Tết vui tươi, phấn khởi trong nhân dân.

Công nhân Công ty Cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Vĩnh Yên tăng cường thu gom rác thải sau Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Nhằm tạo cảnh quan đẹp và bảo đảm vệ sinh môi trường trên địa bàn trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, UBND thành phố Phúc Yên đã chỉ đạo Công ty Cổ phần Môi trường và công trình đô thị Phúc Yên tổ chức trang hoàng tiểu cảnh, bồn hoa trang trí, trồng thêm hoa, trang trí giỏ hoa tại các đảo giao thông, công viên, vườn hoa, dải phân cách, các điểm vui chơi công cộng, tạo cảnh quan, mỹ quan đô thị; đồng thời, tăng cường lực lượng thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn.

Các xã, phường trên địa bàn thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định của pháp luật về thực hiện nếp sống văn minh đô thị, vệ sinh môi trường, quản lý đô thị… để các tầng lớp nhân nhân trên địa bàn hiểu và tự giác thực hiện; có kế hoạch chủ động xử lý rác thải để bảo đảm vệ sinh môi trường; tiếp tục nhân rộng, phát huy hiệu quả hoạt động của các mô hình "CLB Cựu chiến binh tự quản bảo vệ môi trường”, phong trào "Ngày Chủ nhật xanh"...

Ông Đặng Văn Vịnh, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Phúc Yên cho biết: Thực hiện kế hoạch chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán, đơn vị luôn duy trì, thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, đảm bảo không để rác thải tồn đọng trên địa bàn thành phố.

Trong những ngày cận Tết, khi lượng rác thải phát sinh tăng đột biến, đặc biệt tại các khu vực: Quảng trường 31-10, chợ Phúc Yên, ven đường Hai Bà Trưng của phường Tiền Châu, điểm bán cây cảnh, hoa,..., công ty đã huy động, bố trí thêm nhân lực đảm bảo kịp thời phát hiện các điểm phát sinh rác thải, phế thải mới.

Đồng thời, duy trì việc vệ sinh dải phân cách trên các tuyến đường, tuyến phố; phân công công nhân tưới nước, chăm sóc cho cây, thảm hoa trong các ngày Tết; thay thế, sửa chữa hệ thống đèn led trang trí tại các khu vực công cộng.

Từ mùng 3 Tết, 100% công nhân của công ty ra quân tổng vệ sinh môi trường, thu gom rác thải trên địa bàn quản lý.

Tại thành phố Vĩnh Yên, hai tuần cận Tết, công tác vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị, cắt tỉa hệ thống cây xanh, thảm hoa, thảm cỏ; tưới nước rửa đường, hút bụi tại các tuyến phố được tăng cường, đặc biệt ở các tuyến đường chính như: Kim Ngọc, Lý Thái Tổ,... các khu vực: Quảng trường Hồ Chí Minh, vườn hoa Dốc Láp, đài phun nước Tỉnh ủy…, đảm bảo sẵn sàng xử lý ngay lượng rác thải phát sinh.

Chị Phạm Thị Nhung, công nhân Tổ vệ sinh môi trường khu vực xã Định Trung (Công ty Cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Vĩnh Yên) cho biết: "Công tác vệ sinh môi trường, thu gom rác thải được chúng tôi duy trì cả sau đêm Giao thừa.

Trong các ngày mùng 1, 2, 3, 4 Tết, công ty vẫn bố trí công nhân vệ sinh trực luân phiên và đến mùng 5 Tết, 100% công nhân ra quân đảm bảo thu gom hết rác thải phát sinh trong dịp Tết".

Bên cạnh việc tổ chức triển khai vệ sinh môi trường, công tác đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông; giải tỏa các mái che tạm không đảm bảo mỹ quan đô thị, các điểm mua bán nhỏ lẻ lấn chiếm hành lang, vỉa hè, lòng lề đường... được cơ quan chức năng của thành phố tích cực triển khai.

Không chỉ ở khu vực đô thị, tại các địa phương khác trên địa bàn tỉnh, công tác tuyên truyền về vệ sinh môi trường trong các khu dân cư trước, trong và sau Tết Nguyên đán được UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh; phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp, các tổ chức đoàn thể triển khai tốt phong trào sáng, xanh, sạch, đẹp gắn với phong trào chỉnh trang xây dựng nông thôn mới.

Theo đó, các địa phương đã tổ chức phát động cán bộ, công chức, viên chức cùng nhân dân ở các thôn, xóm, khu dân cư làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm, các khu vực trên địa bàn sau đó thu gom, vận chuyển rác thải về bãi rác tạm của xã, thị trấn để chôn lấp, xử lý theo quy định trước Tết Nguyên đán.

Chỉ đạo HTX vệ sinh môi trường, tổ VSMT tăng tần suất thu gom, xử lý rác thải phát sinh và các bãi rác thải tự phát trên địa bàn, không để tình trạng ứ đọng rác thải trong khu dân cư, bãi rác tự phát tại các khu vực công cộng, trên các tuyến đê, kênh và đường giao thông.

Sau Tết, các hoạt động giữ gìn vệ sinh môi trường trên địa bàn tiếp tục được nhân dân duy trì góp phần để đường làng, ngõ xóm thêm xanh - sạch - đẹp.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, tại Việt Nam dịch bệnh lại bùng phát trở lại, công tác vệ sinh môi trường được duy trì sẽ góp phần phòng ngừa dịch bệnh lây lan; những cung đường sạch đẹp và rực rỡ sắc màu..., tạo khí thế vui tươi để nhân dân hăng hái lao động sản xuất, giành nhiều thắng lợi trong năm mới.

Nguồn: VPO