Cho những cánh rừng thêm xanh

23/02/2021

Xác định ý nghĩa quan trọng của việc trồng cây, gây rừng đối với môi trường sinh thái và cuộc sống người dân, thời gian qua, huyện Bình Xuyên thực hiện nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả trồng, chăm sóc và bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng. Qua đó, phát huy hiệu quả tài nguyên đất rừng, giữ gìn môi trường sinh thái, đồng thời, ổn định thu nhập, phát triển kinh tế lâm nghiệp cho người dân địa phương.

Bình Xuyên là huyện có cả 3 dạng địa hình gồm đồng bằng, trung du và miền núi với tổng diện tích tự nhiên là trên 14,8 nghìn ha, riêng diện tích đất lâm nghiệp là gần 3,8 nghìn ha, chiếm 25,5% diện tích tự nhiên. Trong đó, rừng đặc dụng hơn 2 nghìn ha, rừng phòng hộ hơn 200 ha và rừng trồng trên 1,3 nghìn ha, tập trung chủ yếu ở các xã: Trung Mỹ, Hương Sơn, Bá Hiến và thị trấn Gia Khánh. Cây trồng chủ yếu trên đất rừng là cây keo, bạch đàn thông và một số cây lấy gỗ khác. Trung bình mỗi năm, Bình Xuyên trồng mới khoảng 40 ha rừng. Riêng năm 2021, huyện dự kiến sẽ trồng hơn 210 cây phân tán gồm các loại: Sấu, lát hoa, sao đen, thông, bạch đàn, keo, phượng, xoan, sữa…

Ông Nguyễn Văn Vĩnh - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Bình Xuyên cho biết: “Những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết diễn biến phức tạp, khô hạn kéo dài, nắng nóng cục bộ khiến nguy cơ cháy rừng luôn tiềm ẩn, ảnh hưởng lớn tới công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Bởi vậy, để bảo vệ rừng, tăng độ che phủ rừng, huyện Bình Xuyên tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực trồng cây, gây rừng, chủ động các giải pháp chăm sóc, bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng. Huyện đã thành lập ban chỉ huy phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy rừng, bảo vệ rừng; thành lập các tổ, nhóm quản lý bảo vệ rừng ở các xã, thị trấn.

Hạt kiểm lâm huyện xây dựng kế hoạch kiểm tra đôn đốc cơ sở,  bảo đảm an toàn cho rừng, nhất là mùa hanh khô; chỉ đạo các trạm kiểm lâm tăng cường bố trí cán bộ tuần tra, trực gác lửa rừng hằng ngày; tích cực tham mưu UBND các địa phương có rừng các giải pháp cụ thể trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng. Lực lượng kiểm lâm huyện thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ với chủ rừng để hướng dẫn trồng, chăm sóc cây hiệu quả đồng thời có phương án chủ động ứng phó với các tình huống xấu có thể xảy ra như cháy rừng, khái thác rừng trái phép thông qua việc tổ chức tập huấn kiến thức trồng, chăm sóc cây, kiến thức, kinh nghiệm về phòng cháy chữa cháy rừng, bảo vệ rừng.

Nhận định một số địa điểm rừng sản xuất và rừng phòng hộ ở các thôn: Thanh Lanh, Trung Màu, Gia Khau (xã Trung Mỹ), khu vực khoảnh 2,3,4 tiểu khu 105 rừng đặc dụng xã Trung Mỹ; khu vực rừng trồng thuộc địa phận núi Đinh, núi Trống khoảnh 1 và 1B xã Hương Sơn…là những địa điểm dễ xảy ra cháy rừng, nhất là vào thời điểm tiết trời hanh khô nắng nóng kéo dài, Hạt kiểm lâm huyện phân công cán bộ thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát, đặt biển cảnh báo phòng cháy chữa cháy rừng; nhắc nhở chủ rừng và người dân nâng cao ý thức phòng, chống cháy nổ. Đồng thời, duy trì thường xuyên tổ xung kích bảo vệ rừng tại các xã, thị trấn, tổ chức phát thực bì,, nhắc nhở người dân không mang lửa, không hút thuốc lá, đốt ong ở rừng. Với những nỗ lực đó, nhận thức của chủ rừng và người dân về việc trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng đã thay đổi rõ rệt theo hướng tích cực.

Với những nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền, lực lượng kiểm lâm, chủ rừng và ý thức của người dân được nâng lên, công tác trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng trên địa bàn huyện Bình Xuyên đạt hiệu quả tích cực. Diện tích rừng trên địa bàn sinh trưởng, phát triển tốt, phủ xanh toàn diện tích đất rừng, tạo khoảng xanh và môi trường sinh thái trên địa bàn. Đặc biệt, nhiều năm trở lại đây, địa bàn huyện không để xảy ra cháy rừng; không có tình trạng đốt nương, làm rẫy, lấn chiếm, khai thác, chặt phá rừng trái phép.

Vinhphuc.vn