Trồng cây gây rừng, tạo giá trị môi trường sinh thái gắn với chất lượng sống

19/02/2021

Với phương châm "Mỗi người trồng và chăm sóc ít nhất một cây xanh, mỗi nhà góp một mảng xanh, mỗi khu dân cư góp một vùng xanh để tỉnh Vĩnh Phúc ngày càng xanh, phát triển nhanh và bền vững", những năm qua, công tác trồng cây, trồng rừng luôn được tỉnh quan tâm, chỉ đạo, góp phần thực hiện hiệu quả trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025.

 

HTX Nông lâm nghiệp Thanh Giang, xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên chủ động chuẩn bị nguồn cây giống chất lượng phục vụ cho trồng cây, trồng rừng năm 2021. Ảnh: Chu Kiêu

 

 

Trước tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, ô nhiễm môi trường gia tăng, việc trồng cây xanh không chỉ trở thành nét đẹp truyền thống trong văn hóa Việt Nam mà còn có ý nghĩa quan trọng trong công cuộc “Làm cho đất nước càng ngày càng Xuân”.

Vì vậy, hằng năm, tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về vai trò, ý nghĩa của việc trồng cây, trồng rừng; tổ chức tốt các phong trào trồng cây, trồng rừng ngay từ đầu năm.

Chỉ tính riêng giai đoạn 2017-2020, toàn tỉnh trồng mới được gần 3.000 ha rừng tập trung, 4,3 triệu cây phân tán (bình quân 1,4 triệu cây/năm), khoán bảo vệ rừng hàng năm đạt gần 9,3 nghìn ha, gieo ươm 12,5 triệu cây giống các loại phục vụ nhu cầu trồng cây trong tỉnh và cung cấp cho các tỉnh lân cận. Qua đó, không chỉ tạo sinh kế cho người dân mà còn góp phần quan trọng trong việc bảo vệ môi trường sống, xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc xanh - thân thiện môi trường.

Nhằm tạo “Lá phổi xanh” cho tỉnh và hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 do Thủ tướng Chính phủ phát động, năm 2021, tỉnh xây dựng kế hoạch trồng 1,5 triệu cây phân tán tại các khu đô thị, khu công nghiệp, công sở, các cơ sở y tế, trung tâm sinh hoạt cộng đồng khu dân cư, trường học, nhà văn hóa - thể thao, đường giao thông, trục đường mới mở, trang trại, hộ gia đình; trồng 700 ha rừng tập trung; gieo ươm, xuất vườn 5 triệu cây giống lâm nghiệp; phát động các phong trào thi đua “Ngày Chủ nhật xanh”, “Trồng thêm một cây xanh là thêm một hành động vì môi trường”, “Màu xanh cho tương lai”, “Đường hoa, vườn hoa công cộng” tại các địa phương. Theo đó, tỉnh đã giao chỉ tiêu cụ thể cho từng huyện, thành phố về trồng cây phân tán.

Điển hình là HTX Nông nghiệp Lạc Trung, xã Bình Dương, huyện Vĩnh Tường được công nhận là đơn vị có phong trào trồng cây dẫn đầu miền Bắc. HTX đã vinh dự được đón Bác Hồ về thăm ngày 25/1/1961. Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Vĩnh Tường đã thực hiện tốt phong trào trồng cây, đi đôi với phát triển KT- XH.

Hàng nghìn cây xanh được trồng mới, tạo thành những “Lá phổi xanh” thanh lọc và cải thiện môi trường và tạo cảnh quan bộ mặt nông thôn. Hiện, nhiều tuyến đường, trụ sở, cơ quan, trường học của huyện đã được phủ kín bằng các loại cây, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hưởng ứng phong trào trồng 1 tỷ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ, trên cơ sở kế hoạch, chỉ tiêu giao của tỉnh, huyện Vĩnh Tường đã vận động người dân trồng các loại cây đa tác dụng, phù hợp với điều kiện ở địa phương, nhất là tập trung tại những địa điểm gắn với tiêu chí xây dựng nông thôn mới; rà soát các dự án đường giao thông trên địa bàn huyện còn thiếu cây xanh; chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện tốt việc trồng cây đảm bảo toàn bộ các trục đường trên địa bàn có cây xanh phủ kín.

Ngay sau khi phát động phong trào "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Tân Sửu 2021, huyện đã triển khai kế hoạch trồng 60 nghìn cây phân tán; đồng thời, giao các cơ quan, đơn vị, địa phương trồng và chăm sóc cây phù hợp với điều kiện, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm.

Ông Vũ Văn Tuấn, xã Ngũ Kiên cho biết: "Xuân Tân Sửu 2021, người dân địa phương hân hoan, phấn khởi với nhiều tuyến đường khang trang, sạch đẹp. Gia đình tôi cũng góp phần làm đẹp đường làng, ngõ xóm bằng việc trồng cây xanh, không chỉ tạo bóng mát mà còn góp phần điều tiết môi trường sinh thái và môi trường sống, nhất là trong bối cảnh khu vực nông thôn đang có tốc độ đô thị hóa nhanh".

Phong trào trồng cây xanh còn được lan tỏa tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Điều đáng mừng là chương trình trồng cây xanh đang được các doanh nghiệp ủng hộ.

Theo đại diện Công ty TNHH Vina CPK (chủ đầu tư KCN Bá Thiện II), KCN Bá Thiện II có diện tích quy hoạch hơn 300 ha, ngay khi thiết kế xây dựng hạ tầng, công ty đã dành 14% tổng diện tích toàn khu của giai đoạn 1, 2 và 3 cho hệ thống cây xanh, mặt nước và đường giao thông.

Hiện khuôn viên của KCN được trồng nhiều loại cây xanh, tạo cảnh quan đẹp và góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Riêng với trạm xử lý nước thải, cùng với việc áp dụng công nghệ xử lý hiện đại, công ty còn trồng nhiều cây thông xung thông để tạo bức tường xanh chắn gió và mùi hôi phát tán ra. Thời gian tới, công ty tiếp tục trồng thêm nhiều cây xanh để tạo không gian mát mẻ, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đồng thời tăng sự hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư.

Với phương châm trồng cây nào sống cây ấy và thực hiện hiệu quả kế hoạch trồng mới 1 tỷ cây xanh, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang và các địa phương tập trung triển khai phong trào thi đua thực hiện "Tết trồng cây" ngay từ những ngày đầu năm 2021; xây dựng kế hoạch trồng cây, trồng rừng bằng các loại giống tiến bộ có giá trị kinh tế cao; phân công cụ thể việc bảo vệ và chăm sóc cây xanh từng khu vực để cây sinh trưởng, phát triển tốt; tổ chức tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng, chống cháy rừng; phát triển lâm nghiệp đa mục tiêu, nâng cao giá trị gắn với bảo vệ môi trường sinh thái.

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày: