Tổng quan kinh tế xã hội của Thành phố Vĩnh Yên

17/05/2012

Một góc khu công nghiệp Khai Quang

      ừ ngày tái thiết lập tỉnh 1/1/1997, Thành phố Vĩnh Yên trở thành trung tâm kinh tế chính trị, văn hoá xã hội lớn nhất của tỉnh Vĩnh Phúc. Với hệ thống hạ tầng kiến trúc ngày càng hoàn thiện tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng, Thành phố thực sự thay đổi. Nổi bật là ngành sản xuất công nghiệp và du lịch- dịch vụ. Hiện nay trên địa bàn Thành phố đã và đang hình thành các khu công nghiệp, cụm công nghiệp với qui mô lớn, tập trung ở các vùng ven Thành phố , nơi có điều kiện giao thông thuận lợi và nguồn lực lao động dồi dào.

        Cụm công nghiệp Khai Quang và cụm công nghiệp Lai Sơn là những địa chỉ tin cậy của các nhà doanh nghiệp trong và ngoài nước. Theo số liệu năm 2003 sản xuất công nghiệp đạt 304,9 tỷ đồng. Trong đó khối công nghiệp quốc doanh đạt 68,9 tỷ, khối doanh nghiệp đầu tư nước ngoài chiếm 157 tỷ. Hoạt động công nghiệp phát triển mạnh đã kéo theo hàng loạt các hoạt động kinh tế khác phát triển, tiêu biểu là ngành du lịch, dịch vụ. Hệ thống nhà nghỉ, khách sạn được nâng cấp, xây mới đáp ứng nhu cầu ăn nghỉ của khách trong nước và quốc tế. Trong một tương lai gần khu đô thị Nam Vĩnh Yên được mở rộng, trong đó có dự án xây dựng khu du lịch sinh thái Đầm Vạc, đây là một hứa hẹn sáng lạn cho hoạt động du lịch, dịch vụ . Tiếp theo là các hoạt động thương mại, nhiều sản phẩm, nhiều mặt hàng mới với nhiều chủng loại mẫu mã phong phú, hấp dẫn, phù hợp thị hiếu người tiêu dùng ra đời và chất lượng đạt tiêu chuẩn. Thị trường buôn bán sầm uất. Theo kế hoạch thì trung tâm thương mại nằm trên xã Khai Quang sẽ sớm được xây dựng. Một số làng nghề truyền thống đã được khôi phục như ghề “Mây tre đan xuất khẩu ở xã Thanh Trù, phường Hội Hợp”.

Ngành nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản ngày càng được cải thiện và phát triển, sản phẩm nông sản đã cung cấp tương đối đầy đủ cho nhân dân trong địa bàn. Bên cạnh đó ngành xây dựng, quy hoạch góp một phần không nhỏ vào nền kinh tế - xã hội của Thành phố. Hệ thống giao thông nội thị, giao thông nông thôn được tu sửa, nâng cấp, hệ thống thoát nước, điện được quy hoạch một cách khoa học, hiện đại. Năm 2003 ngành xây dựng đạt 122 tỷ đồng.

       Từ năm 1997 đến nay Thành phố đã có 32 đề án quy hoạch chi tiết được duyệt với tổng diện tích là 1.275ha và đã giao đất, cấp chứng chỉ quy hoạch cho 250 dự án phục vụ cho việc xây dựng phát triển hạ tầng đô thị. Đồng thời với sự phát triển kinh tế của Thành phố , bộ mặt Thành phố hoàn toàn khởi sắc, đời sống nhân dân được nâng cao. Các hoạt động văn hoá xã hội hoạt động sôi nổi. Năm 2003 Thành phố Vĩnh Yên có 6 làng đạt tiêu chuẩn làng văn hoá cấp tỉnh, 41 làng đạt làng văn hoá cấp thị 8820 hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá. Đặc biệt hiện nay Thành phố đã xây dựng chương trình đề án phát triển thiết chế văn hoá tại cơ sở giai đoạn 2003 - 2005. Hàng năm các trường học ở Thành phố Vĩnh Yên được tu sửa nâng cấp hoặc xây mới. Đến nay Thành phố Vĩnh Yên có 24/25 trường học có lớp học cao tầng, 5 trường học đạt tiêu chuẩn quốc gia, 94,8% giáo viên đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn . Mạng lưới y tế từ Thành phố đến các cơ sở xã, phường được củng cố và tăng cường. Năm 2003, ngành Y tế Thành phố Vĩnh Yên phối hợp với các ngành chức năng đã khống chế được dịch bệnh viên đường hô hấp cấp, SARS và dịch cúm gà xuất hiện   năm  2003. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở Thành phố Vĩnh Yên ổn định tạo điều kiện tốt cho nền kinh tế xã hội của Thành phố phát triển .

       Nhìn chung tình hình kinh tế xã hội của Thành phố Vĩnh Yên đang trên con đường đổi mới, các cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân Thành phố đang phấn đấu để Thành phố Vĩnh Yên đạt được mục tiêu là đô thị loại 3 và  trở thành thành phố trực thuộc tỉnh trước năm 2010 .

       Nhìn chung tình hình kinh tế xã hội của Thành phố Vĩnh Yên đang trên con đường đổi mới, các cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân Thành phố Vĩnh Yên đang phấn đấu để đạt được mục tiêu Thành phố trở thành thành phó trực thuộc tỉnh trước năm 2010.

Các tin đã đưa ngày: