Phường Đống Đa sẵn sàng cho công tác tuyển quân năm 2019

14/02/2019

Năm 2019, phường Đống Đa được Hội đồng NVQS thành phố giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 17 thanh niên trong độ tuổi lên đường nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân. Theo kế hoạch, ngày 20/2/2019, cùng với thanh niên trong cả nước, những người con ưu tú của quê hương Đống Đa sẽ nô nức lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Thời điểm này, phường Đống Đa đã hoàn thành mọi công việc chuẩn bị, sẵn sàng cho ngày hội giao quân, tiễn đưa 17 thanh niên ưu tú của địa phương lên đường nhập ngũ.

 

Khám tuyển cho các thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ

 

Thực hiện kế hoạch và nhiệm vụ tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2019. Để hoàn thành tốt chỉ tiêu và chất lượng giao quân, thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của Hội đồng NVQS thành phố, cấp ủy Đảng, chính quyền phường Đống Đa đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát huy vai trò và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng với Hội đồng NVQS phường chủ động thực hiện chặt chẽ, chắc chắn toàn bộ các khâu tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, theo phương châm “Tuyển người nào, chắc người đó”.

Các bước trong quy trình tuyển quân được thực hiện đảm bảo công bằng, dân chủ, công khai, đúng luật định. Cùng với đó, phường Đống Đa chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập trung vào những nội dung cơ bản của Luật Nghĩa vụ quân sự, về quyền, nghĩa vụ của công dân đối với nhiệm vụ bảo vệ quê hương, đất nước. Năm nay là năm đầu tiên công tác tuyển quân thực hiện theo Thông tư số 148/2018/TT-BQP ngày 4-10-2018 của Bộ Quốc phòng, có hiệu lực thi hành từ ngày 20-11-2018 với một số điểm mới cơ bản so với trước, đó là: Tỷ lệ bù đổi sau giao quân không quá 2% so với chỉ tiêu giao quân; phúc tra, bù đổi chiến sĩ mới trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày giao nhận quân; trường hợp phải chờ kết quả xác minh về chính trị, đạo đức hoặc giám định về sức khỏe thì thời gian bù đổi không quá 15 ngày kể từ ngày giao nhận quân; danh sách công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở UBND cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời gian 20 ngày kể từ ngày Chủ tịch UBND cấp huyện ký quyết định; cùng với danh sách này, các địa phương sẽ phải niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã và thông báo công khai đến từng thôn các nội dung như: chỉ tiêu tuyển quân huyện giao cho xã; điều kiện, tiêu chuẩn tuyển quân; trường hợp tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ; danh sách công dân trong diện gọi nhập ngũ; danh sách công dân đủ điều kiện gọi nhập ngũ; kết quả phân loại sức khỏe theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự và danh sách công dân trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng nhập ngũ;

Xác định, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của cả hệ thống chính trị trong sự nghiệp xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân và bảo vệ Tổ quốc. Trong quá trình thực hiện, cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ phường đến các TDP đã thường xuyên coi trọng công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho các đối tượng, đặc biệt là thế hệ trẻ, kịp thời nắm bắt những diễn biến trong tư tưởng, tình cảm nhằm động viên gia đình, động viên thanh niên hăng hái lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Hội đồng NVQS phường đã phối hợp tốt với Ban CHQS thành phố và các đơn vị nhận quân tổ chức “3 gặp, 4 biết”. Mặt khác, Hội đồng NVQS phường cũng kiên quyết xử lý đối với các trường hợp chống lệnh.

 

Đống Đa phát lệnh gọi nhập ngũ cho các tân binh

 

Đến nay, Hội đồng NVQS phường Đống Đa đã phát lệnh gọi nhập ngũ trực tiếp cho 17 tân binh. Các tân binh nhận lệnh đều phấn khởi, thể hiện quyết tâm, tinh thần tình nguyện, xung kích của tuổi trẻ phườn nhà, phát huy truyền thống của quê hương, “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, sẵn sàng lên đường, nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Từ nay đến ngày giao quân, cấp ủy, chính quyền địa phương đã giao nhiệm vụ cho các ngành, đoàn thể phường phối hợp tốt với gia đình quản lý tân binh đã nhận lệnh, tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, giao lưu văn nghệ, động viên, khích lệ tinh thần, tạo tâm lý vui tươi, phấn khởi cho thanh niên sẵn sàng tâm thế lên đường thực hiện nghĩa vụ của người công dân đối với Tổ quốc./.

 

T/h: Thu Hà

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào