Phường Hội Hợp, thực hiện tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ

14/02/2019

Xác định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của cả hệ thống chính trị và của toàn dân trong sự nghiệp xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân và bảo vệ Tổ quốc. Những năm qua, cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, Đảng ủy, HĐND, UBND phường Hội Hợp luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ Quân sự - Quốc phòng địa phương; trong đó, đặc biệt chú trọng và hoàn thành tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ hàng năm.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự,quốc phòng, trong đó có công tác tuyển quân, hàng năm Đảng ủy đã xây dựng và ban hành Nghị quyết, UBND phường cụ thể hóa các nhiệm vụ bằng kế hoạch. Quá trình thực hiện, cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương thường xuyên coi trọng công tác giáo dục quốc phòng, an ninh, giáo dục pháp luật cho các đối tượng, đặc biệt là thế hệ trẻ. Trong đó tập trung vào Luật NVQS, về quyền, nghĩa vụ của công dân đối với nhiệm vụ bảo vệ quê hương, đất nước. Các hoạt động tuyên truyền, giáo dục được các ban, ngành chức năng, các đoàn thể chính trị, xã hội tổ chức sâu rộng trong toàn phường với nhiều hình thức, biện pháp. Đồng thời, phường Hội Hợp thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hoá, văn nghệ, thể thao, thăm viếng nghĩa trang liệt sĩ... nhằm giáo dục truyền thống quân đội, phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", truyền thống quê hương, nâng cao ý thức trách nhiệm, động viên, khích lệ tinh thần công dân chuẩn bị lên đường nhập ngũ.

Năm 2019, phường Hội Hợp được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 25 thanh niên nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân. Để tạo nguồn cho công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, Đảng ủy- UBND phường đã chỉ đạo Ban CHQS phường làm tốt công tác đăng ký, quản lý, phúc tra, sơ tuyển nam công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ một cách chặt chẽ, nghiêm túc, hiệu quả. Ban CHQS phường đã tham mưu cho Hội đồng Nghĩa vụ quân sự phường xây dựng và triển khai kế hoạch tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ; thông báo chỉ tiêu tuyển quân, hướng dẫn các tổ dân phố tổ chức rà soát, phúc tra, nắm chắc nguồn nam công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ. Sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quân sự, công an, y tế, các đoàn thể và phát huy cao vai trò của Ban CHQS phường, của đội ngũ Bí thư chi bộ, tổ trưởng dân phố đã giúp Hội đồng nghĩa vụ quân sự phường nắm chắc số lượng, chất lượng nam công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ; đồng thời, xác định đúng các đối tượng tạm vắng, tạm trú và các đối tượng trong diện miễn làm NVQS, miễn gọi hoặc tạm hoãn gọi nhập ngũ trong năm theo quy định, bảo đảm công khai, công bằng, dân chủ, đúng luật ngay ở tổ dân phố.

Hiện Hội đồng NVQS phường đã phát lệnh gọi nhập ngũ cho 25 tân binh. Các tân binh đều phấn khởi nhận lệnh, có mặt tại địa phương, luôn sẵn sàng lên đường nhập ngũ, thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ quê hương Hội Hợp anh hùng: Sẵn sàng làm bất cứ việc gì, đi bất cứ nơi nào mà Đảng, nhân dân và Tổ quốc cần.

Ngày hội tòng quân đang đến rất gần. Để ngày thanh niên lên đường thật sự có ý nghĩa, thời gian này, Hội đồng NVQS phường cùng với các ngành, đoàn thể địa phương đang làm tốt công tác tuyên truyền, quản lý tốt số thanh niên trúng tuyển, động viên gia đình có thanh niên lên đường nhập ngũ. Đồng thời, tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng qùa, tổ chức văn hóa văn nghệ tiễn tân binh, tạo không khí phấn khởi, vui tươi, động viên tân binh yên tâm lên đường làm nhiệm vụ, rèn luyện, trưởng thành trong môi trường quân đội.

T/h: Thu Hà