Tổ dân phố Gốc Đề, Đình Ấm không có ma túy

22/02/2019

Trong những năm qua, tội phạm và tệ nạn liên quan đến ma túy có những diễn biến phức tạp. Ma túy phát triển ở cả thành thị và nông thôn, len lỏi vào từng thôn làng, ngõ phố, gây ra bao hệ lụy cho các gia đình và toàn xã hội. Tuy nhiên, trước tội phạm và tệ nạn nguy hiểm đó, nhiều khu dân cư vẫn giữ được môi trường trong lành không có ma túy. Tổ dân phố Gốc Đề và tổ dân phố Đình Ấm, phường Khai Quang (Vĩnh Yên) là khu dân cư như thế.

Trung tá Nguyễn Đức Nghĩa, Trưởng Công an phường Khai Quang cho biết, Khai Quang là địa bàn duy nhất ở thành phố Vĩnh Yên có khu công nghiệp nên có nhiều người ở các địa phương khác đến sinh sống, làm việc, học tập, lao động, kinh doanh; trong đó, có không ít đối tượng hình sự, ma túy hoạt động lưu động ẩn nấp trong các khu nhà trọ, gây ảnh hưởng đến tình hình trật tự xã hội trên địa bàn phường. Chúng lôi kéo thanh niên địa phương tham gia vào hoạt động phạm tội, tệ nạn xã hội như cờ bạc, ma túy… dẫn đến nhiều nguy cơ phức tạp liên quan đến ANTT.

Trước thực trạng trên, để chủ động phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội, đặc biệt là tội phạm và tệ nạn ma túy, từ năm 2006, Đảng ủy, UBND phường Khai Quang đã chỉ đạo Công an phường xây dựng mô hình “Không có ma túy” trên địa bàn phường, lấy tổ dân phố Gốc Đề làm điểm chỉ đạo, trên cơ sở đó, năm 2014, nhân rộng mô hình đến tổ dân phố Đình Ấm.

Từ thực tế những năm qua cho thấy, mô hình “Không có ma túy” ở tổ dân phố Gốc Đề và tổ dân phố Đình Ấm đã phát huy hiệu quả tích cực, trong đó, quan trọng nhất là khơi dậy được ý thức tự phòng, tự quản, tinh thần trách nhiệm của mỗi người dân, mọi gia đình và các tổ chức xã hội cùng đồng tâm hiệp lực trong việc phòng ngừa, đấu tranh bài trừ tệ nạn ma túy nói riêng và các tệ nạn xã hội, các loại tội phạm nói chung.

 

 

Ông Phùng Văn Hùng, Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố Đình Ấm cho biết: Trong công tác phòng ngừa tội phạm, tổ dân phố luôn coi nền tảng gia đình là quan trọng nhất. Mỗi gia đình trong tổ dân phố đều quan tâm giáo dục con em về đạo đức, lối sống, quản lý chặt chẽ con em về mọi lĩnh vực học tập, vui chơi, các mối quan hệ bạn bè. Bản thân ông bà, cha mẹ trong gia đình luôn mẫu mực trong lao động, lối sống để làm gương cho con, cháu.

Cùng quan điểm với ông Hùng, bà Trần Thị Thiện, Trưởng Ban công tác mặt trận, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ tổ dân phố Gốc Đề cho biết: Từ nhiều năm qua, các gia đình trong tổ dân phố luôn chú trọng định hướng cho các con phải chăm chỉ học tập để có công việc ổn định; đồng thời, giáo dục con em tránh xa tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật. Các ban ngành, tổ chức đoàn thể cũng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc tuyên truyền, phòng ngừa tội phạm. Công tác tuyên truyền được thực hiện đồng bộ thông qua nhiều hình thức như tại các hội nghị, cuộc họp ở khu dân cư, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh; mở hòm thư tố giác tội phạm, nhất là tố giác đối tượng nghiện và đối tượng có nghi vấn liên quan tới ma tuý...

Lực lượng Công an luôn sâu sát trong công tác tuyên truyền và nắm bắt, giải quyết kịp thời các vấn đề liên quan đến ANTT ở khu dân cư. Đặc biệt, cán bộ Cảnh sát khu vực đã thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý địa bàn, nắm tình hình hoạt động của các đối tượng có liên quan đến ma túy để tham mưu Công an phường các biện pháp đấu tranh, trấn áp kịp thời, không để hình thành các điểm, tụ điểm mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy phức tạp.

Trong 10 năm qua, Công an phường Khai Quang đã lập 154 hồ sơ đưa người nghiện trên địa bàn phường vào quản lý,giáo dục tại xã, phường; 27 hồ sơ tổ chức cai nghiện tại gia đình; 44 hồ sơ đề nghị đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ bắt giữ, xử lý 50 vụ liên quan đến ma túy. Các vụ việc liên quan đến ma tuý đều được tập trung điều tra làm rõ đã có tác dụng răn đe, giáo dục đối tượng phạm tội và cổ vũ quần chúng tích cực tham gia phòng,chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Do đó, trong nhiều năm qua, tình hình ANTT trên địa bàn tổ dân phố Đình Ấm và tổ dân phố Gốc Đề cơ bản ổn định; không phát sinh các tụ điểm liên quan đến ma túy; 100% công dân đang sinh sống tại hai tổ dân phố không mắc các tệ nạn về ma túy.Tổ dân phố Gốc Đề và Đình Ấm đều đạt danh hiệu “Tổ dân phố văn hóa” cấp thành phố với tỷ lệ hơn 90% gia đình văn hóa.

 

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào