Người dân cần nâng cao ý thức phòng ngừa thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng xã hội

25/03/2019

Thời gian qua, đã xảy ra các vụ án, vụ việc liên quan đến lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội gây bức xúc trong dư luận. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của nhóm đối tượng này là lợi dụng việc bán hàng Online qua mạng Facebook, sau đó yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào tài khoản  ngân hàng do đối tượng đã chuẩn bị trước. Hoặc các đối tượng xử dụng công nghệ cao để hack tài khoản Face book của những người thân quen đi làm ăn xa, những người có thân nhân ở nước ngoài, sau đó những đối tượng này lấy danh nghĩa là người thân, người quen của nạn nhân để nhắn tin hỏi vay tiền hoặc yêu cầu gửi tiền để giải quyết việc riêng và nhắn số tài khoản Ngân hàng do các đối tượng đã chuẩn bị trước đó. Khi bị hại chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng xong thì các đối tượng tiến hành rút tiền luôn hoặc chuyển sang tài khoản khác. Sau khi lấy được tiền của bị hại, các đối tượng thay số điện thoại và các trang mạng xã hội cũng như đóng các tài khoản Ngân hàng  khiến người bị hại không thể liên lạc được để yêu cầu giao hàng mình đã đặt hoặc yêu cầu trả lại tiền. Các bị hại đều không nắm được thông tin gì về đối tượng lừa đảo vì vậy gây khó khăn cho quá trình điều tra của cơ quan cảnh sát điều tra.

Trước thực trạng trên, Công an thành phố Vĩnh Yên đề nghị người dân cần nâng cao ý thức phòng ngừa thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng xã hội. Nếu có người thân, quen giới thiệu bán hàng hoặc yêu cầu chuyển tiền thì liên lạc với người thân, quen trước để xác minh thông tin. Tránh trường hợp đã chuyển tiền xong mới gọi cho người thân thì mới phát hiện bị đối tượng lừa lấy mất tài sản. Cùng với đó, người dân cần lưu ý không cung cấp thông tin cá nhân như: Địa chỉ, số điện thoại, tên đầy đủ và ngày sinh của mình trên Internet, trên Website; khi mua hàng trực tuyến nên tìm hiểu kỹ về người bán hàng và cảnh giác với mức giá thấp đáng ngờ, những hứa hẹn bán miễn phí hoặc thông tin giảm giá các sản phẩm, dịch vụ thông thường. Chỉ nên mua hàng, sản phẩm từ những trang Web an toàn, đã được xem xét và đáng tin cậy. Khi phát hiện có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản như trên đề nghị người dân kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng để tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật.

T/h: Hồng Nhung