Viện kiểm sát nhân dân thành phố Vĩnh yên xứng đáng với phần thưởng cao quý - Huân chương lao động hạng nhì

18/07/2012

 

Trong những ngày tháng 7, cán bộ, kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân thành phố Vĩnh Yên đang có rất nhiều hoạt động thi đua chào mừng 52 năm ngày thành lập ngành và đặc biệt cũng trong dịp này, tập thể cán bộ, kiểm sát viên VKSND thành phố đã vinh dự, tự hào được đón nhận phần thưởng cao quý “Huân chương lao động hạng nhì” của Chủ tịch nước trao tặng. Đây là phần thưởng xứng đáng cho đội ngũ những người làm công tác kiểm sát của thành phố với bề dày thành tích trong sự nghiệp bảo vệ tư pháp, góp phần tích cực giữ vững tình hình ANCT, trật tự ATXH trên địa bàn, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

 


 

Nhìn lại chặng đường hơn 50 năm xây dựng và phát triển, cán bộ, KSV - VKS nhân dân thành phố luôn thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ về 5 đức tính của người cán bộ kiểm sát “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”, không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị vững vàng để xây dựng đội ngũ cán bộ, KSV giỏi về nghiệp vụ, xứng đáng là những cán bộ gương mẫu, được nhà nước trao quyền thực thi quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp. Với tổng số 14 cán bộ, kiểm sát viên đảm nhiệm các việc: nắm, quản lý, xử lý các thông tin về tội phạm; thực hiện công tác kiểm sát tạm giữ, tạm giam, điều tra, xét xử hình sự, thi hành án hình sự; kiểm sát giải quyết thi hánh án dân sự, các vụ việc dân sự... và những việc khác theo quy định của pháp luật. Thực hiện đổi mới, nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án, nhằm đáp ứng yêu cầu của cải cách tư pháp. Ngay từ đầu năm, lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân thành phố đã quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm chỉ thị của Viện trưởng VKSND tối cao về việc nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án đến từng cán bộ, Kiểm sát viên; Chỉ đạo các phòng nghiệp vụ kịp thời xây dựng chương trình công tác, tổ chức hội nghị triển khai công tác, rút kinh nghiệm về công tác kiểm sát điều tra án, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan ở địa phương trong giải quyết án hình sự. Đối với những vụ án nghiêm trọng, phức tạp, có nhiều vướng mắc đều được Viện kiểm sát chủ trì tổ chức hội nghị liên ngành các cơ quan tiến hành tố tụng cùng cấp họp bàn, trao đổi thống nhất đường lối xử lý, đồng thời tranh thủ ý kiến chỉ đạo của cơ quan tiến hành tố tụng cấp trên. Trong xét xử, thực hiện tranh tụng công khai, không áp đặt đối với bị can, bị cáo.

 VKS nhân dân thành phố đã có những cải tiến về nắm và quản lý tin báo tội phạm, mở hòm thư tố giác tội phạm để nhân dân cung cấp tin báo, hạn chế việc bỏ lọt tội phạm, làm tốt công tác kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm. Qua kiểm sát điều tra, đã đôn đốc cơ quan điều tra kết thúc sớm việc điều tra các vụ án hình sự, đạt tỷ lệ, chất lượng cao khi đề nghị đưa ra truy tố trước pháp luật.

 Tiến hành kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong tạm giữ, tạm giam tại nhà tạm giữ công an thành phố, viện kiểm sát nhân dân thành phố đã phê chuẩn bắt tạm giam trên 500 bị can, phê chuẩn lệnh tạm giam gần 300 bị can, phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp 35 trường hợp...tiến hành kiểm sát trên 300 lượt tạm giữ, gần 700 lượt tạm giam. Nhìn chung trong công tác kiểm sát điều tra, KSV được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát án hình sự đã thực hiện tốt công tác kiểm sát điều tra, tiếp cận hồ sơ ngay từ đầu, kịp thời đưa ra những yêu cầu điều tra tại cơ quan điều tra, hạn chế việc trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung. Tổng số vụ thụ lý tại CQĐT là trên 1.000; án VKS phải giải quyết với tổng số vụ thụ lý là gần 800 vụ, VKS đã giải quyết 757 vụ. Các vụ án VKS truy tố đều đúng người, đúng tội, chất lượng cáo trạng ngày càng được nâng lên. Công tác kiểm sát xét xử sơ thẩm được thực hiện đúng thời hạn, đúng quy định của Bộ luật TTHS.

Trong công tác phối hợp, Từ năm 2005 đến nay ba ngành Công an – viện kiểm sát - Toà án đã phối hợp chọn được gần 30 vụ trong các lĩnh vực tai tệ nạn xã hội làm án điểm. VKS đã quyết định áp dụng theo thủ tục rút gọn 18 vụ để triều tra, truy tố và xét xử nhanh, xét xử lưu động, tăng cường tính răn đe, giáo dục trong cộng đồng. Bên cạnh đó, VKS thành phố đã làm tốt công tác kiểm sát giải quyết các vụ án dân sự - hôn nhân gia đình - hành chính - kinh tế - lao động. Trong công tác thi hành án, với án hình sự có gần 1.300 bị án có hiệu lực thi hành, VKS đã phối hợp với Công an - Toà án nắm chắc số bị phạt tù, bị án có hiệu lực thi hành, tăng cường kiểm sát thi hành án tại các xã, phường. VKS đã ban hành 17 bản kháng nghị, 48 bản kiến nghị yêu cầu các đơn vị khắc phục tồn tại trong công tác thi hành án. Đối với án dân sự có gần 2.900 số việc phải thi hành, VKS thường xuyên kiểm tra, đôn đốc cơ quan thi hành án thành phố thi hành các bản án, quyết định dân sự bảo đảm các việc chủ động, các việc theo đơn yêu cầu đều có quyết định thi hành án đúng quy định. Tỷ lệ giải quyết án của VKS thành phố hàng năm luôn đạt, vượt chỉ tiêu đề ra.

Công cuộc đổi mới của đất nước nói chung và của thành phố Vĩnh Yên nói riêng đã tạo ra sự thay đổi toàn diện trên tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội. Trách nhiệm của những cán bộ ngành kiểm sát càng nặng nề hơn. Đòi hỏi VKS nhân dân thành phố Vĩnh Yên phải đổi mới toàn diện trong lộ trình tư pháp mà ngành đã đặt ra. Tin rằng với quyết tâm, nỗ lực của mình VKSND thành phố Vĩnh Yên sẽ tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, để hình ảnh người kiểm sát luôn mãi sáng đẹp trong lòng nhân dân, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng bộ, chính quyền thành phố.

 

Thu Hà- Ánh Tuyết

 

Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào