Thành phố Vĩnh Yên: Sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2020

10/02/2020

Đã thành thông lệ, vào mỗi độ xuân về, các tầng lớp nhân dân thành phố Vĩnh Yên lại nô nức tiễn các thanh niên ưu tú lên đường nhập ngũ. Năm nay, cùng với toàn tỉnh, thành phố Vĩnh Yên sẽ tổ chức ngày hội tòng quân vào ngày 11/2. Đến thời điểm này, mọi công việc chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng cho ngày hội giao quân trên địa bàn thành phố theo kế hoạch đề ra. Phát huy truyền thống của quê hương anh hùng, tuổi trẻ thành phố Vĩnh Yên đang háo hức, phấn khởi, tự hào, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Để chuẩn bị cho ngày hội giao quân diễn ra thành công, thực sự là ngày hội tòng quân của tuổi trẻ thành phố, Hội đồng NVQS thành phố đã tích cực triển khai thực hiện tốt các khâu, các bước trong quy trình tuyển quân để sớm hoàn thành chỉ tiêu giao quân theo đúng tiến độ, thời gian quy định.

 

Hội đồng NVQS thành phố tổ chức khám sức khỏe cho thanh niên

 

Năm 2020, thành phố Vĩnh Yên được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 160 nam công dân. Trong đó, 143 nam công dân nhập ngũ vào Quân đội, giao cho 05 đơn vị nhận quân gồm: Bộ Tổng Tham mưu; Lữ Đoàn 204 (Binh chủng pháo binh); Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; Trung Đoàn 68 (Sư đoàn 304, Quân đoàn 2); Trung Đoàn 148 (Sư đoàn 316, Quân khu 2) và 17 nam công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân giao cho 5 đơn vị: Bộ Tư lệnh cảnh vệ; Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động; Cục Cảnh sát quản lý trại tạm giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng; Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ công an); Công an tỉnh Vĩnh Phúc.

Để nâng cao chất lượng, hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền và Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp thành phố đã quán triệt và triển khai nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết, hướng dẫn, văn bản của các cấp về công tác tuyển quân; chỉ đạo Hội đồng NVQS các xã, phường thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ bảo đảm chặt chẽ, đúng quy trình, dân chủ công bằng và công khai. Đặc biệt là các khâu từ đăng ký nguồn, khám tuyển, xét duyệt hồ sơ...Cùng với đó, chú trọng công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về Luật NVQS, chính sách hậu phương quân đội, động viên khích lệ tinh thần của thanh niên trong việc viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.

Với phương thức tròn khâu, phương châm “Tuyển người nào, chắc người đó”, Hội đồng NVQS thành phố và xã, phường đã thực hiện tốt phương châm “3 gặp, 4 biết” trong công tác tuyển quân. Cán bộ Ban CHQS các cấp đã đến từng gia đình có thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ để tìm hiểu về gia cảnh, thân thế, đảm bảo thanh niên được tuyển chọn có phẩm chất đạo đức tốt, có trình độ văn hóa, không mắc tệ nạn xã hội…Kết quả qua tuyển chọn, khám tuyển, Hội đồng NVQS thành phố đã phát lệnh gọi nhập nhũ cho 150 nam thanh niên ở 09 xã, phường. Hiện 100% thanh niên đã nhận lệnh trực tiếp, trong đó thanh niên sức khỏe loại I đạt gần 17%; loại II đạt 60%. Về trình độ văn hóa: tỷ lệ thanh niên có trình độ 12/12 đạt gần 66,7%; trình độ Đại học, cao đẳng đạt gần 16,7%.

 

Đ.c Phạm Hoàng Anh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy tặng quà tân binh có hoàn cảnh khó khăn

 

Những ngày qua, mặc dù thành phố và các địa phương đang tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch do vi rút Corona gây ra, nhưng với sự quan tâm đặc biệt, cấp ủy Đảng, chính quyền, thành phố cũng như các xã, phường đã kịp thời động viên gia đình, tân binh thông qua các hoạt động thăm hỏi, tặng quà...Thành phố đã thành lập các đoàn đại biểu gồm các đồng chí lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể đến thăm hỏi, tặng quà, động viên những tân binh có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ xây dựng nhà ở cho gia đình tân có hàon cảnh đặc biệt khó khăn. Cấp ủy, chính quyền, các ngành đoàn thể các xã, phường cũng có những hoạt động gặp mặt, tặng quà động viên gia đình và tân binh, làm tốt công tác tư tưởng, giúp thanh niên yên tâm lên đường nhập ngũ.

Với trách nhiệm, tinh thần, nhiệt huyết, lý tưởng của tuổi trẻ, các thanh niên của thành phố Vĩnh Yên lên đường nhập ngũ đợt này đều mong muốn được rèn luyện trong môi trường quân đội, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ Quốc. Được mang trên mình màu áo lính, các tân binh sẽ cảm thấy mình trưởng thành hơn, có trách nhiệm hơn, cùng quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng với những tình cảm, trách nhiệm mà cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành, đoàn thể ở Vĩnh Yên dành cho và xứng đáng với niềm mong đợi của gia đình, của địa phương và Tổ quốc. Ngày 11/02 này sẽ là Ngày hội tòng quân, tràn đầy khí thế, thiêng liêng, cao cả. Những người con ưu tú của quê hương Vĩnh Yên anh hùng sẽ tiếp bước cha anh, hoàn thành sứ mệnh của tuổi trẻ, viết tiếp những trang sử vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng.

 

Thu Hà - Ánh Tuyết

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào