Vĩnh Yên quản lý chặt chẽ quy định phòng dịch người nước ngoài trên địa bàn thành phố

12/03/2020

Thành phố Vĩnh Yên là địa bàn tập trung số lượng người nước ngoài đến sinh sống và làm việc nhiều nhất trên địa bàn tỉnh. Nhằm phòng ngừa Covid-19, Công an thành phố Vĩnh Yên phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành rà soát những người nước ngoài tạm trú, hoạt động trên địa bàn, nhất là công dân đến từ các nước Hàn Quốc, Nhật Bản… đến địa bàn chưa đủ 14 ngày để theo dõi, giám sát sức khỏe.

 

Công an phường Khai Quang (Vĩnh Yên) yêu cầu chủ cơ sở kinh doanh lưu trú khai báo số người nước ngoài đang tạm trú. Ảnh: Gia Mẫn


Những ngày này, các cán bộ, chiến sĩ Công an phường Khai Quang phối hợp với các đơn vị khác không quản ngày hay đêm xuống địa bàn để nắm chắc số lượng người nước ngoài tạm trú và làm việc tại địa phương, có biện pháp theo dõi sức khỏe, cách ly kịp thời, phòng ngừa Covid-19.

Đại úy Nguyễn Tiến Phúc, Trưởng Công an phường Khai Quang cho biết: Là địa phương có nhiều doanh nghiệp nước ngoài đóng trên địa bàn, số lượng người nước ngoài đến địa bàn cư trú và làm việc lên đến hơn 500 người; trong đó, có 309 người Hàn Quốc.

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19 tại các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… Công an phường hàng ngày đến các cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn tuyên truyền, vận động chủ cơ sở thực hiện kê khai đầy đủ tạm trú cho người nước ngoài, thực hiện đúng quy định phòng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế; đề nghị chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, vui chơi, giải trí cho người nước ngoài tạm ngừng hoạt động trong thời gian này.

Đến nay, phường Khai Quang đã ra quyết định cách ly tại cơ sở tạm trú 27 công dân nước ngoài đến địa bàn chưa đủ 14 ngày và được sự chấp thuận của họ, không có trường hợp nào nghi nhiễm Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế…

Bên cạnh các giải pháp phòng dịch của lực lượng công an cơ sở, Công an thành phố Vĩnh Yên đã và đang chủ động phương án rà soát, cách ly đối với người nước ngoài, người Việt Nam đến hoặc đi qua vùng dịch nhập cảnh vào địa bàn. Công an thành phố đã thành lập 5 tổ công tác cùng với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch ở các xã, phường tiến hành điều tra, giám sát sức khỏe và tuyên truyền về chủ trương, quan điểm của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch để người nước ngoài hiểu và chấp hành.

Các địa bàn tập trung đông người nước ngoài cư trú là: Xã Định Trung, phường Khai Quang, phường Tích Sơn và phường Liên Bảo. Không chỉ lưu trú tại các khách sạn, nhiều người nước ngoài còn cư trú trong các khu chung cư, tòa nhà cho người nước ngoài thuê xen kẽ với các khu dân cư nên việc quản lý, giám sát gặp nhiều khó khăn.

Theo thống kê, toàn thành phố hiện nay có hơn 1.400 người nước ngoài đến tạm trú; trong đó, Hàn Quốc: 836 người, Trung Quốc: 185 người, Đài Loan: 188 người, Nhật Bản: 13 người và 184 người thuộc các quốc tịch khác. Hàn Quốc, Nhật Bản đang là quốc gia có diễn biến Covid-19 phức tạp, các ngành chức năng trên toàn tỉnh đã đánh giá về nguy cơ lây lan Covid-19 đối với người nước ngoài đến hoặc đi qua 2 quốc gia này.

Do đó, cơ quan chức năng của thành phố đã đưa ra các biện pháp điều tra, giám sát sức khỏe đối với người Hàn Quốc, Nhật Bản trên địa bàn. Tính đến nay, trên toàn tỉnh có 92 người Hàn Quốc và 13 người Nhật Bản đến địa bàn chưa đủ thời gian 14 ngày, Công an thành phố phối hợp với cơ quan y tế tiến hành kiểm tra y tế 61/92 trường hợp người Hàn Quốc và 13 trường hợp người Nhật Bản. Qua kiểm tra chưa phát hiện trường hợp công dân nào khó thở, ho, sốt liên quan đến Covid-19.

Bên cạnh đó, UBND các xã, phường đã ra quyết định cách ly tại chỗ 46 trường hợp người nước ngoài cư trú tại địa bàn; trong đó có 42 người Hàn Quốc. Trong số những người Hàn Quốc bị cách ly có 13 người đã trở về nước, 6 người đã hết thời hạn cách ly 14 ngày và 23 trường hợp đang tiến hành cách ly tại cơ sở lưu trú.

Ngoài việc chủ động rà soát, quản lý đối với người nước ngoài cư trú tại địa bàn, lực lượng công an thành phố chủ động rà soát, phát hiện kịp thời các công dân Việt Nam làm việc, sinh sống từ các nước có dịch trở về địa bàn thành phố. Theo đó, từ ngày 5/2/2020 đến nay, toàn thành phố có 15 công dân Việt Nam sinh sống, làm việc tại nước ngoài đi qua hoặc trở về từ vùng dịch; trong đó có 3 người được cách ly tại cơ sở cách ly tập trung của tỉnh, còn lại được cách ly tại gia đình…

Trung tá Phan Công Anh, Phó Trưởng Công an thành phố Vĩnh Yên cho biết: Công tác điều tra, quản lý người nước ngoài để phòng chống Covid-19 trên địa bàn gặp nhiều khó khăn. Theo quy định, Công an thành phố chỉ được phép quản lý số nhân khẩu người nước ngoài đang tạm trú tại các khu dân cư, nhưng hiện nay, người nước ngoài chủ yếu cư trú và làm việc tại trụ sở công ty, doanh nghiệp.

Đối với số cán bộ, công nhân được cử đi tập huấn ngắn hạn tại nước ngoài, song thủ tục xuất cảnh do công ty chủ quản quản lý, không trao đổi với địa phương, gây nhiều khó khăn cho công tác rà soát, quản lý…

Thời gian tới, lực lượng công an thành phố tiếp tục chú trọng kiểm tra, rà soát toàn bộ người nước ngoài lưu trú tại địa bàn (cơ sở kinh doanh lưu trú ngoài khu công nghiệp); kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện, vui chơi giải trí cho người nước ngoài, yêu cầu chủ cơ sở ký cam kết về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Công an thành phố chủ động cùng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh các xã, phường đề nghị người nước ngoài đến địa bàn phải kê khai y tế, kiểm tra y tế, thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh theo quy định của nước sở tại; phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh đối với các xã, phường, cơ sở kinh doanh, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng…

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào