Các phường, xã: Tổ chức đăng ký nghĩa vụ quân sự tuổi 17, đảm bảo các quy định trong phòng, chống Covid-19

30/03/2020

Sáng ngày 29/3/2020, Ban CHQS phường Khai Quang đã tổ chức Lễ đăng ký nghĩa vụ quân sự cho thanh niên tuổi 17 theo quy định. Để đảm bảo lễ đăng ký diễn ra nhanh gọn, an toàn, đúng quy định trong phòng, chống dịch, công tác hướng dẫn, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay cho các thanh niên tuổi 17 được thực hiện nghiêm ngặt ngay từ khâu tiếp đón.

 

Kiểm tra đo thân nhiệt tại cổng ra vào

 

Thực hiện quy định không tập trung đông người, Ban CHQS phường đã thực hiện cho các thanh niên đến đăng ký phân theo các khung giờ khác nhau, theo từng TDP. Khi thực hiện đăng ký tại hội trường, đảm bảo dưới 15 người trong 01 phòng và đảm bảo khoảng cách 2m theo quy định...

 

Ban CHQS phường hướng dẫn đăng ký tuổi 17

 

Với tinh thần khẩn trương, nhiêm túc, phường Khai Quang đã có 94 thanh niên trong độ tuổi đến đăng ký nghĩa vụ quân sự tuổi 17. Đặc biệt, Ban CHQS phường đã tập trung chỉ đạo, làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục Luật Nghĩa vụ quân sự tới từng khu dân cư, góp phần nâng cao nhận thức của thanh niên và gia đình thanh niên về quyền và nghĩa vụ của công dân trong việc thực hiện luật Nghĩa vụ quân sự, nên có những trường hợp không có hộ khẩu thường trú tại địa phương và không có lệnh gọi đăng ký của Ban CHQS phường những cũng tự giác đến đăng ký theo quy định.

 

Kiểm tra sức khỏe

 

Qua đó, giúp địa phương nắm chắc và quản lý chắc nguồn nam thanh niên sẵn sàng nhập ngũ, là cơ sở đánh giá đúng khả năng thực tế của địa phương, tạo nguồn cho việc tổ chức thực hiện các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, đảm bảo đạt chỉ tiêu quân số được giao.

Cùng thời gian, tại UBND phường Đống Đa, 54 thanh niên tuổi 17 của phường đã đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu.

Năm nay, do thực hiện các quy định trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ban CHQS phường đã thực hiện phát phiếu đăng ký theo quy định cho 55 thanh niên trong độ tuổi. Trong đó 44 thanh niên nhận phiếu kê khai đăng ký tại nhà và 10 thanh niên đăng ký tại Ban CHQS phường, đạt 100% kế hoạch. Qua đó, nhằm phúc tra, nắm chắc số lượng và chất lượng, quản lý về lý lịch chính trị, trình độ văn hóa, sức khỏe…của nam thanh niên sẵn sàng nhập ngũ, tạo nguồn giao quân, chuẩn bị cho công tác tuyển quân của địa phương trong thời gian tới.

Cùng ngày, tại UBND xã Định Trung, Ban CHQS xã đã tổ chức cho các nam thanh niên đăng ký NVQS tuổi 17 theo hình thức phát phiếu đăng ký, nhằm hạn chế tập trung đông người. Toàn xã có 52 thanh niên trong độ tuổi thực hiện đăng ký NVQS tuổi 17 qua phiếu. Tất cả các trường hợp đăng ký đảm bảo đúng quy trình, quy định của Luật NVQS, đảm bảo, nhanh gọn, đạt 100% quân số tại địa phương trong độ tuổi thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự lần đầu.

Việc đăng ký nghĩa vụ quân sự tuổi 17 cho nam thanh niên trong độ tuổi đã góp phần nâng cao nhận thức cho thanh niên trong việc thực hiện luật nghĩa vụ quân sự. Đồng thời, nhằm quản lý, nắm chắc số lượng, chất lượng thanh niên trong độ tuổi thi hành NVQS, đồng thời làm cơ sở cho việc xét duyệt, tuyển chọn và gọi thanh niên nhập ngũ chính xác, công bằng đúngluật định.

T/h: Thu Hà - Ánh Tuyết

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào