Các phường, xã: Đống Đa, Liên Bảo, Định Trung tổ chức huấn luyện lực lượng dân quân năm 2020

25/05/2020

Sáng ngày 25/5/20120, UBND phường Đống Đa tổ chức khai mạc huấn luyện lực lượng dân quân năm 2020. Dự lễ khai mạc có đại diện Bộ CHQS tỉnh, Ban CHQS thành phố. Lãnh đạo phường có đồng chí Nguyễn Thị Mai, Ủy viên BTV thành ủy, Bí thư Đảng ủy phường; lãnh đạo HĐND, UBND phường và gần 60 cán bộ, chiến sỹ dân quân địa phương.

Các đại biểu tham quan mô hình học cụ huấn luyện

Xác định công tác huấn luyện lực lượng dân quân là nhiệm vụ quan trọng trong công tác quân sự quốc phòng địa phương, xây dựng LLVT phường vững mạnh toàn diện, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Trong thời gian huấn luyện, phường Đống Đa chỉ đạo cơ quan Quân sự thực hiện đầy đủ công tác giáo dục chính trị và quân sự cho lực lượng dân quân, quán triệt cho cán bộ, chiến sỹ dân quân các Chỉ thị, Nghị quyết của cấp trên và nhiệm vụ quân sự quốc phòng an ninh năm 2020, làm tốt công tác chuẩn bị giáo án, bài giảng, thao trường, bãi tập, đảm bảo cơ sở vật chất cho công tác huấn luyện, nắm vững phương châm huấn luyện tích cực, vững chắc, hiệu quả, đổi mới phương pháp cho sát với yêu cầu của nhiệm vụ, tình hình địa phương, kết hợp chặt chẽ giữa giáo dục chính trị với huấn luyện quân sự và giáo dục pháp luật, bảo đảm quân số, nội dung và thời gian huấn luyện.

Toàn cảnh hội nghị

Với chủ đề “Huấn luyện giỏi, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao”, phường Đống Đa đã phát động phong trào thi đua: Giáo dục cho 100% cán bộ, chiến sỹ dân quân nhận thức sâu sắc về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, quân số huấn luyện đạt từ 95% trở lên. Kết quả huấn luyện, 100% đạt yêu cầu, trong đó 85% khá, giỏi

Qua đợt huấn luyện, lực lượng dân quân phường được nâng cao bản lĩnh chính trị, rèn luyện ý thức tổ chức, kỷ luật, thành thạo kỹ thuật chiến đấu, khả năng vận dụng thuần thục các phương án, có khả năng cơ động, sẵn sàng chiến đấu cao, xử lý hiệu quả các tình huống xảy ra ở cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh.

Cùng ngày, UBND phường Liên Bảo tổ chức khai mạc huấn luyện lực lượng dân quân phường năm 2020. Dự hội nghị có lãnh đạo Ban CHQS thành phố; lãnh đạo đảng ủy, HĐND, UBND phường.

Kết nạp chiến sỹ dân quân mới

Trong thời gian huấn luyện, lực lượng dân quân phường được học tập, quán triệt một số nội dung chính là: Giáo dục chính trị, pháp luật và huấn luyện quân sự. Trong đó, tập trung vào nhiệm vụ huấn luyện quân sự, quốc phòng địa phương; những nội dung chính của Luật DQTV; điều lệnh đội ngũ, kỹ thuật, chiến thuật chiến đấu; phối hợp bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn, phòng chống cháy nổ, cháy rừng...

Với phương châm huấn luyện “Cơ bản, thiết thực, chất lượng”, Đảng ủy, UBND phường Liên Bảo đã phát động phong trào thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, với mục tiêu: Lực lượng dân quân phường phấn đấu huấn luyện đúng, đủ nội dung, thời gian, quân số đạt 100%, sau huấn luyện kiểm tra các khoa mục 100% đạt yêu cầu, trong đó tỷ lệ đạt khá, giỏi từ 85% trở lên, đơn vị đạt an toàn tuyệt đối...

Tại buổi ra quân huấn luyện, phường Liên Bảo đã trao giấy chứng nhận hoàn thành nghĩa vụ dân quân cho 25 chiến sỹ dân quân và kết nạp 25 chiến sỹ dân quân mới theo quy định.

Thông qua huấn luyện, trang bị cho lực lượng dân quân bản lĩnh chính trị vững vàng, hiểu rõ âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch. Thành thạo kỹ, chiến thuật, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, phối hợp cùng các lực lượng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương trong tình hình mới.

Cùng thời gian, UBND xã Định Trung tổ chức khai mạc huấn luyện cho lực lượng, chiến sĩ dân quân xã năm 2020. Dự hội nghị có đại diện Ban CHQS thành phố; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã.

Toàn cảnh hội nghị

Trong thời gian huấn luyện 07 ngày đối với lực lượng dân quân tại chỗ và 12 ngày đối với Trung đội dân quân cơ động, các cán bộ, chiến sỹ dân xã được học tập các nội dung chính trị và huấn luyện quân sự. Với phương châm huấn luyện “Cơ bản, thiết thực, chất lượng, sát với thực tế của địa phương”, xã Định Trung phấn đấu duy trì quân số tham gia huấn luyện đạt trên 90% trở lên. Kết quả huấn luyện, 100% đạt yêu cầu, trong đó có từ 80% đạt khá giỏi trở lên.

Để đạt được kết quả đó, xã Định Trung đã phát động phong trào thi đua với chủ đề “Huấn luyện giỏi, đoàn kết tốt, kỷ luật nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao”. Đây là cơ sở để xã Định Trung triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương, nâng cao bản lĩnh chính trị, khả năng vận dụng thuần thục các phương án, sử dụng thuần thục các loại vũ khí hiện có, nâng cao khả năng cơ động, sẵn sàng xử lý tình huống xảy ra ở cơ sở cho lực lượng dân quân địa phương, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh.

Tham quan mô hình học cụ huấn luyện

Tại buổi khai mạc huấn luyện, UBND xã Định Trung đã trao giấy chứng nhận hoàn thành nghĩa vụ dân quân cho 25 chiến sỹ và trao giấy chứng nhận kết nạp 25 chiến sỹ dân quân mới năm 2020.

T/h: Nhóm PV