Tòa án nhân dân thành phố Vĩnh Yên xét xử lưu động các vụ án hình sự

23/08/2012

Sáng ngày 23/8, TAND thành phố Vĩnh Yên đã đưa ra xét xử lưu động tại xã Định Trung 2 vụ án hình sự về tội cướp giật và trộm cắp tài sản. Phiên xét xử đã thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân địa phương.

Bị cáo Nguyễn Thế Hùng- sinh năm 1969, thường trú tại Kim Phượng- Hương Canh- Bình Xuyên bị VKSND thành phố truy tố về tội trộm cắp tài sản. Theo cáo trạng: 2h30 phút ngày 14/4/2012, Hùng đã lẻn vào công ty TNHH Hoà Mỹ ở Khai Quang trộm 100kg sắt phế liệu, khi đang tiến hành vận chuyển ra ngoài thì bị tổ bảo vệ của công ty phát hiện, Hùng đã bỏ chạy và để lại chiếc xe máy, tổ bảo vệ đã truy đuổi và bắt được Hùng. Bản thân bị cáo đã từng có một tiền án về tội buôn bán sử dụng trái phép chất ma tuý, một tiền sự về hành vi trộm cắp tài sản bị xử phạt hành chính và bị TAND huyện Bình Xuyên xử phạt 12 tháng tù cải tạo không giam giữ về tội danh đánh bạc. Hùng không lấy đó làm bài học cho bản thân mà lại lười lao động, tiếp tục đi trộm cắp tài sản. Ngày 28/4 Hùng đã bị Công an thành phố bắt tạm giam. Tại phiên tòa, TAND thành phố đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thế Hùng 12 tháng tù giam. Đây là bản án thích đáng dành cho kẻ coi thường pháp luật, phạm tội nhiều lần.

Cùng ngày TAND thành phố đã đưa ra xét xử bị cáo Hoàng Văn Thức- sinh năm 1987 ở xóm Dẫu, xã Định Trung về tội cướp giật và trộm cắp tài sản. Bị cáo Nguyễn Đức Hoàng- sinh năm 1988 ở phường Đồng Tâm bị truy tố về tội trộm cắp tài sản. Trước đó,  Hoàng và Thức đã có tiền án về tội chiếm đoạt tài sản chưa được xoá án tích, Thức còn là đối tượng nghiện ma tuý. Theo cáo trạng lúc 14 giờ ngày 2/1/2012 tại khu vực đường Nguyễn Viết Xuân, Thức đã trộm một máy tính sách tay của chị Ngô Thị Thu Hường phường Khai Quang, trị giá 6 triệu đồng. Ngày 7/3 Thức đã  cướp giật túi xách của chị Nguyễn Thị Hà ở Duy Phiên, bên trong có trên 5 triệu đồng. Ngày 3/4 Thức và Hoàng đã trộm  mũ bảo hiểm xe máy ở đường Hùng Vương.

Hành vi phạm tội của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ. Hành vi các bị cáo thực hiện chiếm đoạt hết sức táo bạo, trắng trợn, thể hiện sự coi thường pháp luật, làm ảnh hưởng xấu tới tình hình trật tự an toàn xã hội, gây tâm lý lo lắng, bất bình cho người dân. TAND thành phố đã tuyên phạt bị cáo Thức 1 năm 6 tháng tù về tội trộm cắp tài sản, 4 năm tù về tội cướp giật tài sản, tổng hợp hình phạt chung là 5 năm 6 tháng tù; Bị cáo Hoàng 10 tháng tù về tội trộm cắp tài sản.

Thu Hà