Thành phố Vĩnh Yên sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

31/08/2012

 

Trong những ngày này, cùng với các huyện, thị khác trong tỉnh, thành phố Vĩnh Yên đang tích cực chuẩn bị những khâu cuối cùng cho ngày hội giao nhận quân đợt 2 năm 2012.

Trong không khí sôi nổi của những ngày cách mạng tháng Tám hào hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Vĩnh Yên lại nô nức chuẩn bị cho ngày hội tòng quân - tiễn đưa những người con ưu tú của quê hương lên đường nhập ngũ. Đợt 2 năm 2012, thành phố Vĩnh Yên được giao chỉ tiêu 170 tân binh giao cho các đơn vị: Trung tâm huấn luyên bộ đội biên phòng - Bộ tư lệnh bộ đội biên phòng; Sư đoàn 325 Bộ quốc phòng và Trung đoàn 174 - sư đoàn 316 Quân khu 2. Để hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân, Hội đồng nghĩa vụ quân sự từ thành phố tới các xã, phường đã bám sát địa bàn tiến hành chặt chẽ các bước chuẩn bị từ khâu nắm nguồn đăng ký, khám sức khỏe và hoàn chỉnh hồ sơ, hiệp đồng với các đơn vị nhận quân. Đồng thời, phối hợp với các ban ngành đoàn thể từ thành phố đến cơ sở tuyên truyền vận động gia đình có thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ chấp hành tốt luật nghĩa vụ quân sự. Qua các bước khám tuyển, thành phố  Vĩnh Yên đã lựa chọn được 311 thanh niên đủ tiêu chuẩn nhập ngũ. Các thanh niên tham gia khám tuyển đợt này hầu hết là đoàn viên thanh niên có độ tuổi từ 18-25, tất cả đều  phấn khởi, vui mừng và sẵn sàng chờ lệnh gọi  nhập ngũ để lên đường  làm nhiệm vụ. Trao đổi về công tác tuyển quân của thành phố, đồng chí Phan Văn Quế - Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Công tác tuyển chọn và gọi thanh niên nhập ngũ đợt 2 năm 2012 có khó khăn hơn những năm trước. Tuy nhiên, ngay từ đầu năm BCHQS thành phố đã tích cực, chủ động tham mưu choTthành uỷ,  UBND, HĐNV Quân sự thành phố ra các văn bản về lãnh đạo, chỉ đạo, làm tốt công tác triển khai hệ thống kế hoạch một cách đồng bộ đến các ban ngành, đoàn thể, các xã phường. Quyết tâm của thành phố Vĩnh Yên năm nay là giao quân đảm bảo chỉ tiêu, chất lượng tốt. Đặc biêt năm nay chúng tôi thực hiện theo mô hình điểm của Quân khu là vận chuyển bàn giao tân binh cho Sư đoàn 316 bảo đảm an toàn chặt chẽ.”

 

 

Theo chân các đồng chí trong BCHQS thành phố Vĩnh Yên, chúng tôi  đến gặp tân binh Nguyễn Xuân Thêm ở Xóm Dẫu - xã Định Trung. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng: ông nội, bố và anh trai đều đã từng là người lính cụ Hồ. Chính vì vậy Nguyễn Xuân Thêm đã nuôi ý chí từ nhỏ mai sau lớn lên sẽ tiếp nối truyền thống gia đình, đem sức trẻ và lòng nhiệt huyết của mình để bảo vệ quê hương. Thêm chia sẻ:“Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường em đã ý thức được trách nhiệm của người thanh niên trong việc xây dựng và bảo vệ tổ quốc, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, phát huy truyền thống gia đình, quê hương, trong đợt tuyển quân năm nay em đã tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ để được khoác trên mình màu xanh áo lính.”

Không chỉ có những thanh niên như Nguyễn Xuân Thêm phát huy truyền thống gia đình hăng hái tình nguyện lên đường nhập ngũ mà còn rất nhiều thanh niên khác của thành phố Vĩnh Yên mặc dù đã có công việc với thu nhập tương đối ổn định. Song được sự tuyên truyền tích cực của địa phương, sự động viên, khích lệ  của gia đình họ đã nhận thức rõ trách nhiệm, quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của công dân trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Xác định quân đội là môi trường tốt để rèn luyện, tu dưỡng bản thân, họ đã gác lại việc riêng tình nguyện lên đường nhập ngũ như tân Nguyễn Xuân Nghĩa ở khu phố Trà 2 phường Hội Hợp; Nguyễn Việt Cường, Nguyễn Minh Trăng ở phường Tích Sơn;... 

Trong những ngày này, Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố Vĩnh Yên đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các xã phường, các ban ngành đoàn thể đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, động viên tinh thần thanh niên và gia đình có con em nhập ngũ  hăng hái lên đường làm nhiệm vụ. Phát huy truyền thống quê hương anh hùng, xã Định Trung là một trong những địa phương của thành phố Vĩnh Yên làm tốt công tác chuẩn bị cho ngày hội giao nhận quân. Đồng chí Hoàng Duy Hân - Chủ tịch UBND xã Định Trung cho biết:“Năm nay xã Định Trung được giao chỉ tiêu 22 tân binh. Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã đã thực hiện đúng đủ các bước trong tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. 100% tân binh đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Hiện nay đối với địa phương các công việc cơ bản đã xong, chỉ chờ ngày giao quân. Qua thăm nắm tư tưởng của anh em tân binh cơ bản ổn định, sẵn sàng lên đường nhập ngũ. UBND xã cùng các ban ngành đoàn thể và hệ thống chính trị khu dân cư tổ chức các hoạt động gặp mặt, thăm hỏi tặng quà, động viên tinh thần anh em tân binh để anh em yên tâm lên đường làm nhiệm vụ.”

Ngày 7/9/2012, thành phố Vĩnh Yên sẽ cùng với các huyện, thị trong tỉnh tổ chức lễ giao nhận quân đợt 2 năm 2012. Ngày hội giao nhận quân của Thành phố Vĩnh Yên  đang đến gần, mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn thành. Thành phố Vĩnh Yên sẵn sàng cho ngày hội tòng quân.

Nguyệt Ánh – Việt Cường

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào