Thành phố Vĩnh Yên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giảm thiểu TNGT đối với thanh thiếu niên

03/03/2021

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, người đủ 16 tuổi trở lên mới được điều khiển xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 phân khối và xe máy điện mà không cần có giấy phép lái xe. Thế nhưng, hằng ngày, tại nhiều trường THCS, dễ dàng nhìn thấy học sinh điều khiển loại phương tiện này tới trường. Tốc độ của xe máy dưới 50 phân khối, xe máy điện có thể lên đến 50km/h, trong khi ở độ tuổi học sinh, các em chưa có kỹ năng xử lý tình huống dẫn tới nguy cơ va chạm, tai nạn cao. 

 

 

 

Lực lượng CSGT Công an thành phố phối hợp, bàn phương án giảm thiểu TNGT

với lực lượng CSGT Công an tỉnh (Nguồn:Vinhphuc.gov)

 

 

Theo thống kê từ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, năm 2020, trên địa bàn tỉnh xảy ra 41 vụ TNGT; trong đó, có 2 vụ TNGT trong thanh thiếu niên. Tuy số lượng không nhiều, song hậu quả để lại rất nghiêm trọng khi có 3 người tử vong. Năm 2020, trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên không xảy ra vụ TNGT nào đối với thanh thiếu niên. Để có được kết quả đó, Công an thành phố Vĩnh Yên đã xác định rõ những vi phạm chủ yếu dẫn đến TNGT trong lứa tuổi này đa phần là dàn hàng ngang khi tham gia giao thông; không đội mũ bảo hiểm, đi sai làn đường, vượt đèn đỏ… từ đó, có những giải pháp tuyên truyền, cảnh báo phù hợp.

Công an thành phố đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về giao thông và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho cán bộ, giáo viên và học sinh tại các trường THPT, THCS trên địa bàn; xây dựng mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” tại Trường tiểu học Liên Minh, Trường tiểu học Tích Sơn và Trường THCS Định Trung. Duy trì mô hình “Cồng trường ATGT” tại các trường đã triển khai. Từ việc xây dựng mô hình cổng trường an toàn giao thông, cán bộ, giáo viên trong nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động giáo dục gần với thực tiễn nhằm tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATGT, nâng cao ý thức tự giác chấp hành ATGT của học sinh, giảm thiểu tối đã TNGT xảy ra đối với học sinh. Đây là mô hình cần thiết, có ý nghĩa lớn trong việc giáo dục các em về ý thức khi tham gia giao thông, cần được nhân rộng, áp dụng tại nhiều điểm trường trên địa bàn tỉnh.

 

 

Công an thành phố thường xuyên tổ chức tuyên truyền, PBGDPL về ATGT tại các trường THPT, THCS trên địa bàn

 

 

Xác định nguyên nhân căn bản dẫn đến TNGT trong lứa tuổi thanh thiếu niên đó là việc lái xe khi chưa đủ tuổi. Do vậy, lực lượng công an phối hợp với các nhà trường tổ chức tuyên truyền về nội dung này và yêu cầu gia đình ký cam kết không vi phạm quy định về ATGT và quản lý phương tiện của con em mình.

Để hạn chế các vụ TNGT xảy ra với đối tượng là thanh, thiếu niên, nhất là học sinh rất cần sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong việc giám sát, quản lý phương tiện của các em khi tham gia giao thông. Vấn đề đáng lưu ý là các bậc phụ huynh tuyệt đối không giao xe máy cho con em sử dụng khi chưa đủ điều kiện; đồng thời thường xuyên, giáo dục con em mình về các quy định khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, rất cần có sự giám sát chặt chẽ từ phía nhà trường và xử lý nghiêm khắc đối với những học sinh điểu khiển phương tiện khi không đủ điều kiện.

Ngành công an cần tiếp tục tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đồng thời gửi thông báo và phối hợp với nhà trường, gia đình giáo dục học sinh chấp hành tốt quy định về ATGT bảo vệ tính mạng của bản thân và cộng đồng

                                                                                 Hồng Nhung - Bích Thảo

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào