Năm 2021 VKSND thành phố Vĩnh Yên: Phấn đấu công tác kiểm sát giải quyết án hình sự đạt 95% trở lên

12/03/2021

Trong năm qua, VKSND thành phố Vĩnh Yên đã triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ công tác, chủ động phối hợp tốt với các cơ quan, các ngành của thành phố, nhất là các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm. Từ đó, kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm, tội phạm, đảm bảo việc điều tra, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có oan sai, án trả hồ sơ để điều tra bổ sung... Công tác kiểm sát các hoạt động tư pháp trong lĩnh vực được tăng cường và kiểm soát chặt chẽ, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. 

 

VKSND thành phố triển khai nhiệm vụ

 

Năm 2021, trong công tác kiểm sát giải quyết án hình sự VKSND thành phố tiếp tục thực hiện hiệu quả chủ trương "Tăng cường công tố trong hoạt động điều tra gắn công tố với hoạt động điều tra", hoạt động công tố phải được thực hiện ngay từ khi tin báo, tố giác tội phạm xảy ra. Bảo đảm các tin báo, tố giác tội phạm đều được kiểm sát chặt chẽ theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Tiếp tục duy trì và thực hiện nghiêm túc việc nghiên cứu phê chuẩn các lệnh, quyết định của CQĐT. Bảo đảm việc phê chuẩn có căn cứ, đúng pháp luật, không để xảy ra tình trạng oan, sai, bỏ lọt tội phạm.

 

Xét xử các vụ án điểm nhằm răn đe, tuyên truyền, giáo dục pháp luật

 

Cùng với đó, tiến hành kiểm sát điều tra ngay từ đầu, kịp thời đề ra yêu cầu điều tra và kiểm soát chặt chẽ và thực hiện các yêu cầu điều tra, hạn chế đến mức thấp nhất việc trả lại hồ sơ nhiều lần giữa các cơ quan tố tụng. Phối hợp với cơ quan điều tra, TAND chọn từ 6% trở lên trên tổng số cán thụ lý kiểm sát điều tra làm án điểm, nhằm tuyên truyền, giáo dục pháp luật. Phấn đấu trong năm tỷ lệ giải quyết án hình sự của cơ quan điều tra đạt từ 85% trở lên và của VKSND thành phố đạt 95% trở lên.

Thu Hà

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào