Đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh khi đến trường

31/03/2021

Cùng với triển khai nhiệm vụ dạy và học, công tác đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) được Ban Giám hiệu Trường THCS Vĩnh Yên, thành phố Vĩnh Yên đặc biệt quan tâm với nhiều hình thức đa dạng, nội dung thiết thực, đảm bảo an toàn cho học sinh khi đến trường.

 

Xe đưa đón học sinh trước cổng Trường THCS Vĩnh Yên dừng đỗ đúng nơi quy định.

Theo quan sát của phóng viên, vào giờ tan tầm, mật độ phương tiện tham gia giao thông qua lại khu vực cổng Trường THCS Vĩnh Yên tăng cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về tai nạn giao thông.

Xác định việc đảm bảo an toàn cho học sinh là nhiệm vụ quan trọng, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã thực hiện nhiều biện pháp như tạo mặt bằng, kẻ vạch, chia ô, hướng dẫn phụ huynh để xe đúng vị trí khi đưa đón con đến trường.

Kẻ vạch, phân luồng cho xe ô tô đưa đón học sinh đỗ đúng nơi quy định, phân tuyến cho học sinh đi đúng làn đến khu vực xe đưa đón và khu vực có người nhà đến đón. Tránh tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ, gây mất an toàn giờ tan trường.

Cùng với đó, nhà trường triển khai ký cam kết chấp hành quy định ATGT giữa nhà trường, phụ huynh, cán bộ giáo viên, nhân viên và 100% học sinh để nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông.

Ban Giám hiệu nhà trường chủ động xây dựng phương án, kế hoạch tiếp tục triển khai và phát huy hiệu quả mô hình “Cổng trường ATGT”. Ngoài các phương tiện học sinh tự tham gia giao thông, người nhà đưa đón, còn có gần 40 xe đưa đón hơn 500 em học sinh của các khối lớp do hội phụ huynh học sinh (PHHS) của trường quản lý.

Để tạo thuận lợi và quản lý an toàn phương tiện, Ban Giám hiệu nhà trường phối hợp với hội PHHS kiểm tra đăng kiểm, tiêu chuẩn của lái xe đảm bảo yêu cầu khi tham gia điều khiển phương tiện giao thông…

Hội PHHS cũng ký cam kết với các tài xế thực hiện nghiêm quy định khi tham gia giao thông, không được chở người quá quy định, không phóng nhanh vượt ẩu, đón trả học sinh đúng thời gian, đúng nơi quy định.

Thầy giáo Nguyễn Công Cao, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Yên cho biết: “Từ đầu năm học, nhà trường đã quy hoạch lại mặt bằng trước cổng trường, hướng dẫn cho phụ huynh và kẻ vẽ vạch, phân khu vực để phụ huynh chờ đưa đón con em đảm bảo ATGT, mặt khác, chúng tôi cũng phân luồng khu vực xe đưa đón riêng và khu vực phụ huynh đứng chờ con em mình, tuyệt đối đảm bảo không xảy ra ùn tắc đầu giờ và tan học.

Để nâng cao nền nếp và nhận thức cho học sinh, Ban Giám hiệu nhà trường đã phối hợp Công an xã Định Trung, Đoàn Thanh niên, Đội thiếu niên tiền phong của trường… phối hợp tuyên truyền đến các chi đội về kế hoạch, nhiệm vụ để giáo chủ nhiệm phụ trách phổ biến đến phụ huynh và học sinh của lớp.

Triển khai phân luồng khu vực đưa đón đúng khu vực mà nhà trường đã quy định sẵn vào giờ cao điểm. Việc xây dựng các mô hình “Cổng trường ATGT", có sự tham gia của nhà trường, chính quyền, lực lượng công an bước đầu tạo chuyển biến về ý thức tự giác chấp hành các quy định an toàn giao thông của phụ huynh và học sinh”.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, để đảm bảo ATGT cho học sinh, thầy Cao cho biết thêm: “Ban Giám hiệu nhà trường tiếp tục triển khai tuyên truyền sâu rộng đến phụ huynh và học sinh trong trường thực hiện nghiêm ATGT khi tham gia giao thông trên đường, đảm bảo trật tự an toàn trước cổng trường, tiếp tục phối hợp với lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức các buổi tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, xử lý nghiêm những hành vi xe đưa đón học sinh vi phạm quy định, như phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách; yêu cầu học sinh đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông...".

Chị Lê Thị Thanh, phụ huynh học sinh chia sẻ: “Chúng tôi luôn cập nhật tin tức, được Ban Giám hiệu nhà trường, thầy, cô giáo chủ nhiệm tuyên truyền về đảm bảo ATGT cho con em mình khi đến trường. Tôi và các phụ huynh khác đã phối hợp với nhà trường giáo dục, tuyên truyền về tầm quan trọng cũng như các nguy cơ tiềm ẩn về tai nạn giao thông để các con nhận thức và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông".

Với sự nỗ lực vào cuộc của lực lượng chức năng, Ban Giám hiệu nhà trường cùng hội PHHS, tình hình đảm bảo trật tự ATGT đối với học sinh của trường thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực, hầu hết học sinh đã có ý thức tự giác đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, chấp hành tốt các quy định về ATGT. Từ đầu năm học đến nay, chưa có học sinh nào của trường vi phạm quy định về ATGT.

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào