Xử lý an toàn quả bom nặng khoảng 340kg ở địa bàn phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên

25/04/2021

Sáng ngày 25/4/2021, Bộ CHQS tỉnh, Ban CHQS thành phố Vĩnh Yên phối hợp với các lực lượng chức năng tháo dỡ, vận chuyển và thực hiện hủy nổ quả bom sót lại trong chiến tranh tại TDP Thanh Giã 2, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên. Quả bom có đường kính 40cm, dài 125cm, trọng lượng khoảng 340kg.

 

Các đồng chí lãnh đạo thành phố chỉ đạo tại hiện trường

 

Kiểm tra và chỉ đạo tại hiện trường có các đồng chí: Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Bí thư Thành ủy; Lương Văn Long, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Trần Ngọc Hải, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ rà phá bom mìn thành phố.

 

Hình ảnh, vị trí quả bom lại số nhà 67, đường Tôn Đức Thắng

 

Trước đó ngày 20/4/2021, trong quá trình thi công đào móng nhà tại số nhà 67, đường Tôn Đức Thắng (thuộc phường Khai Quang), người dân đã phát hiện 1 quả bom nằm sâu dưới lòng đất. Ngay sau khi nhận được tin báo, Cấp ủy, chính quyền thành phố Vĩnh Yên và phường Khai Quang đã chỉ đạo, triển khai kế hoạch đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và tài sản cho nhân dân. Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo lực lượng công binh phối hợp với Ban CHQS thành phố và Công an, dân quân phường Khai Quang phong tỏa hiện trường, di dời hộ dân khu vực lân cận; canh gác 24/24 giờ; xây dựng kế hoạch, phương án  di dời, chuyển quả bom đến địa điểm để hủy nổ, bảo đảm an toàn. 

 

Lực lượng chức năng chốt chặn tại khu vực hiện trường

 

Đúng 5h sáng ngày 25/4, các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ đã thực hiện sơ tán toàn thể người dân trong phạm vi bán kính 500m tính từ số nhà 67, Tôn Đức Thắng thuộc tổ dân phố Thanh Giã 1, Thanh Giã 2 đến tập trung tại Trường THCS và tiểu học Khai Quang để lực lượng chức năng di chuyển quả bom ra khỏi khu vực nguy hiểm. Sơ tán toàn bộ các hộ dân hai bên đường di chuyển quả bom gồm đường Tôn Đức Thắng, đường vành đai 2 thuộc các tổ dân phố Thanh Giã 1, 2, Minh Quyết, Hán Lữ, Trại Giao của phường Khai Quang và Gò Dung, phường Liên Bảo. Đồng thời tổ chức các chốt chặn, đảm bảo người không có nhiệm vụ không được ra vào khu vực hiện trường thực hiện di dời quả bom.

 

 

Đ.c Nguyễn Ngọc Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Bí thư Thành ủy

và Trần Ngọc Hải, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó chủ tịch UBND động viên nhân dân tại khu vực sơ tán

 

Sau khi sơ tán người dân đến các địa điểm, các đồng chí lãnh đạo thành phố Vĩnh Yên đã đến thăm hỏi, động viên bà con nhân dân. Tại đây, cơ sở vật chất, các điều kiện phục vụ công tác phòng, chồng dịch Covid-19 phục vụ bà con sơ tán được chuẩn bị đầy đủ, chu đáo.

 

 

 

 Lực lượng chức năng vận chuyển quả bom đi hủy nổ

 

Do địa chất và thời gian đã quá lâu, vỏ quả bom bị mài mòn, gỉ sét nên độ nguy hiểm rất cao. Do vậy, quá trình di dời, vận chuyển lên xe và di chuyển về địa điểm hủy nổ phải hết sức cẩn trọng. Tuy nhiên, với tinh thần quả cảm, trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, các chiến sĩ công binh Bộ CHQS tỉnh và Ban CHQS thành phố Vĩnh Yên đã xử lý quả bom nhanh gọn, an toàn tuyệt đối và di chuyển đến địa điểm, thực hiện hủy nổ quả bom an toàn.

 Thu Hà - Thu Hằng

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào