Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng đưa 52 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở Vĩnh Phúc

05/05/2021

Theo thông tin từ Công an thành phố Vĩnh Yên, ngày 3/5/2021, Công an thành phố kiểm tra cư trú tại số nhà 19 đường Ngô Gia Tự, phường Khai Quang có 9 người quốc tịch Trung Quốc đang lưu trú nhưng không có hộ chiếu và thị thực. Cơ sở lưu trú trên do Nguyễn Thị Hồng Hạnh, sinh ngày 28/9/1985 có HKTT tại phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên thuê cho số người nước ngoài trên cư trú.

 

Nguyễn Thị Hồng Hạnh tại cơ quan điều tra (Nguồn: ST)

 

Quá trình điều tra, Nguyễn Thị Hồng Hạnh khai nhận: 9 người nước ngoài trên đến cư trú vào các ngày 20,21/4/2021 cho khi bị phát hiện. Ngoài ra, Nguyễn Thị Hồng Hạnh khai đã thuê 5 căn nhà trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên với giá từ 15 - 18 triệu đồng/tháng để cho những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép cư trú. Kiểm tra nơi cư trú của người nước ngoài và rà soát các địa điểm trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên đã phát hiện thêm 43 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Theo lời khai của Nguyễn Thị Hồng Hạnh, trong thời gian đi xuất khẩu lao động (2009-2012), Hạnh quen một người Trung Quốc. Khoảng giữa tháng 4/2021, người này liên hệ với Hạnh qua mạng xã hội đặt vấn đề nhờ thuê nhà cho người từ Trung Quốc sang cư trú. Sau khi đón và thuê nhà cho các đối tượng cư trú bất hợp pháp, để tránh cơ quan chức năng phát hiện, Hạnh yêu cầu những người Trung Quốc không ra khỏi nhà trọ, bản thân Hạnh trực tiếp quản lý và cung cấp thực phẩm và các nhu yếu phẩm sinh hoạt hàng ngày cho các đối tượng.

Sau khi phát hiện, Công an thành phố đã phố hợp với phòng PA08, PA09 – Công an tỉnh củng cố hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật. Chiều 4/5/2021, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Hồng Hạnh về tội “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép” theo điều 348 Bộ luật Hình sự.

Ngày 5/5/2021, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết vẫn tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án Nguyễn Thị Hồng Hạnh cầm đầu đường dây đưa 52 người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam trái phép.

                                                                       Hồng Nhung - Bích Thảo

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào