Tòa án nhân dân thành phố Vĩnh Yên xét xử sơ thẩm lưu động án hình sự

11/05/2018

Sáng ngày 10/5/2018, tại Trạm tạm giam công an Tỉnh, Tòa án nhân dân Thành phố Vĩnh Yên đã tổ chức xét xử sơ thẩm lưu động các vụ án hình sự về việc mua bán trái phép chất ma túy và trốn khỏi nơi giam, giữ.

Bị cáo Phùng Đức Chung tại phiên tòa

Đối với vụ án mua bán trái phép chất ma túy: Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Vĩnh Yên, hồi 13h ngày 22/1/2018, tại quán cà phê Mộc, thuộc khu hành chính 12, phường Ngô Quyền, Phùng Đức Chung sinh năm 1975 thường trú tại phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên đang có hành vi bán trái phép ma túy để trong một coóng thủy tinh với giá 200.000 thì bị tổ công tác công an thành phố Vĩnh Yên làm nhiệm vụ  bắt quả tang, thu giữ 01 coóng thủy tinh chứa 0,0101g các hạt tinh thể dạng đá, qua giám định xác định là ma túy Methamphetamime.

Căn cứ theo các quy định của pháp luật, HĐXX nhận định hành vi phạm tội của bị cáo Chung là rất nguy hiểm cho xã hội, là nguyên nhân phát sinh tội phạm và các loại tệ nạn xã hội khác, đồng thời làm mất an ninh trật tự tại địa phương …Tuy nhiên, xét thấy tại phiên tòa, bị cáo Chung đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, bản thân có nhân thân tốt, chưa bị tiền án, tiền sự nên Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Phùng Đức Chung 2 năm 6 tháng tù giam.

Toàn cảnh buổi xét xử

Đối với vụ án trốn khỏi nơi giam, giữ. Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Vĩnh Yên. Khoảng 11 giờ 20 phút ngày 22/01/2018, tại lô sản xuất của phân trại quản lý phạm nhân Trại giam công an Tỉnh, thuộc phường Hội Hợp, Thành phố Vĩnh Yên, lợi dụng sơ hở trong quá trình trông coi, quản lý phạm nhân của cán bộ trại tạm giam công an Tỉnh Vĩnh Phúc, Nguyễn Hồng Quân, sinh năm 1990 ở làng Mạ, xã Tam Quan, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc đã bỏ trốn ra ngoài. Trước đó, bị cáo Quân đã bị Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Tường xét xử và tuyên phạt 15 tháng tù về tội “ cố ý gây thương tích”. Sau khi trốn khỏi trạm tạm giam, Quân lang thang trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Đến ngày 08/02/2018 Quân đến trại tạm giam công an Tỉnh Vĩnh Phúc đầu thú về hành vi phạm tội của mình.

HĐXX nhận định: hành vi phạm tội của bị cáo Quân là  rất nguy hiểm cho xã hội, bị cáo đang phạm tội, lại tái phạm. Sau khi nghị án, căn cứ các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng theo các quy định của pháp luật, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hồng Quân 2 năm tù giam, tổng hợp hình phạt của 2 bản án là 2 năm 6 tháng 27 ngày tù giam.

Những bản án nghiêm khắc của HĐXX sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh, bài học cho những ai ham chơi, lười lao động, coi thường pháp luật./.

Lê Hằng - VKSND thành phố