Khai mạc Diễn tập khu vực phòng thủ thành phố Vĩnh Yên năm 2018

21/11/2018

Sáng ngày 21/11/2018, Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) tỉnh tổ chức khai mạc diễn tập KVPT 1 bên 2 cấp thành phố Vĩnh Yên năm 2018. Tới dự có các đồng chí: Đại tá Nguyễn Hữu Thục, Phó tham mưu trưởng Quân khu II; Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập KVPT tỉnh; Phạm Hoàng Anh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên; BCĐ diễn tập KVPT tỉnh; Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh, lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; các đơn vị Quân đội đóng quân trên địa bàn; các đồng chí Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND thành phố.

Các đồng chí lãnh đạo: Quân khu II, UBND tỉnh và thành phố dự diễn tập

Phát biểu khai mạc diễn tập, đồng chí Nguyễn Văn Trì, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Diễn tập KVPT là nhiệm vụ thường xuyên, nhằm cụ thể hóa quan điểm, đường lối quốc phòng toàn dân và chiến tranh nhân dân, đồng thời tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 28 của Bộ Chính trị, Nghị định 152 của Chính phủ về củng cố KVPT vững chắc và nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự điều hành của chính quyền địa phương, khả năng tham mưu của các cơ quan, đoàn thể trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, xây dựng KVPT vững chắc.

Đ.c Nguyễn Văn Trì, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc diễn tập

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì yêu cầu BCĐ, Tổ đạo diễn của tỉnh tổ chức điều hành nghiêm túc, chặt chẽ, khoa học, phát huy được tính tích cực, chủ động, sáng tạo của người tập. Đối với khung diễn tập thành phố Vĩnh Yên: Nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, quyết tâm, đoàn kết thống nhất cao để thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Từng vai diễn và từng phòng, ban, ngành, đoàn thể và cơ sở, nhất là phần thực binh và bắn đạn thật phải chủ động, kiểm tra chặt chẽ, chuẩn bị chu đáo các nội dung diễn tập. Quá trình diễn tập, các vai diễn cần nghiên cứu, nắm chắc quan điểm, đường lối chiến lượng về quốc phòng, an ninh của Đảng trong tình hình mới, gắn lý luận về tác chiến khu vực phòng thủ đã được tập huấn sát với đặc điểm, điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị mình, để vận dụng và giải quyết các tình huống sát với thực tế; bảo đảm nguyên tắc, gắn chặt lý luận và phù hợp với thực tế địa bàn Vĩnh Yên. Đối với lực lượng thực binh bắn chiến đấu, cần vận dụng linh hoạt các yếu lĩnh, động tác kỹ thuật, chiến thuật, hiệp đồng chặt chẽ giữa các phân đội, chấp hành nghiêm mệnh lệnh, kỷ luật thao trường, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, vũ khí trang bị và tài sản của địa phương.

Đ.c Phạm Hoàng Anh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên chủ trì hội nghị BTV Thành ủy

Diễn tập khu vực phòng thủ 1 bên 2 cấp thành phố Vĩnh Yên gồm 2 phần: Diễn tập vận hành cơ chế và diễn tập thực binh; chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1: Chuyển LLVT vào các trạng thái SSCĐ, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng; Giai đoạn 2: Tổ chức chuẩn bị tác chiến phòng thủ; Giai đoạn 3: Thực hành tác chiến phòng thủ. Thành phần tham gia diễn tập gồm lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các phòng, ban, ngành, đoàn thể của thành phố Vĩnh Yên.

Thông qua diễn tập, nhằm giáo dục tinh thần cảnh giác cho cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, sự hiệp đồng chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, tăng cường hoạt động giữ gìn an ninh chính trị, trật tự ATXH, phòng chống hiệu quả chiến lược “diễn biến hòa bình”, “bạo loạn lật đổ” của các thế lực thù địch, sẵn sàng xử trí tốt các tình huống, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

Đ.c Nguyễn Minh Sơn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị

Sau lễ khai mạc, khung diễn tập thành phố Vĩnh Yên tiến hành diễn tập theo kế hoạch với phương châm “Đổi mới, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả, an toàn, tiết kiệm”.

T/h: Nhóm PV