06/06/2019

Sáng ngày 6/6/2019, tại hội trường UBND phường Hội Hợp, Tòa án nhân dân thành phố Vĩnh Yên tổ chức phiên tòa xét xử lưu động 3 vụ án hình sự về tội mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép chất ma túy.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử

Vụ thứ nhất, Tòa án nhân dân thành phố Vĩnh Yên đưa ra xét xử đối với bị cáo Đỗ Chí Cường, sinh năm 1989 ở, xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc về tội: Mua bán trái phép chất ma túy. Theo cáo trạng, khoảng 12 giờ 10 phút ngày 20/2//2019 tại khu vực ngã tư T50 thuộc phường Tích Sơn, Đỗ Chí Cường có hành vi bán trái phép 01 gói bột màu trắng cho Phan Văn Phòng với giá 50.000 đ thì bị tổ công tác phòng chống tội phạm về ma túy công an TPVY phát hiện, bắt quả tang. Qua giám định xác định gói bột màu trắng là heroin có khối lượng heroin là 0,0461gam.

Tại phiên tòa bị cáo Cường đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Căn cứ vào các quy định của pháp luật, Tòa án nhân dân thành phố Vĩnh Yên tuyên án bị cáo Đỗ Chí Cường 2 năm tù giam.

Vụ thứ 2, Tòa án nhân dân thành phố Vĩnh Yên đưa ra xét xử đối với bị cáo Dương Quốc Khánh, sinh năm 1978 ở, xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Theo cáo trạng, khoảng 17 giờ, ngày 19/2/2019 tại khu vực ngõ 2, đường Trần Phú, thuộc khu hành chính 7, phường Liên Bảo, Dương Quốc Khánh có hành vi tàng trữ trái phép 2 gói ma túy heroin để sử dụng cho nhu cầu nghiện  của bản thân thì bị  tổ công tác của công an phường Liên Bảo kiểm tra, phát hiện, thu giữ của Khánh 02 gói giấy bên trong có chứa 0,4315 gam chất bột màu trắng, qua giám định xác định khối lượng heroin trong mẫu vật là 0,1928gam.

Bị cáo Dương Quốc Khánh, thành khẩn tại phiên tòa

Tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội; bản thân bị cáo có nhân thân xấu, đã bị đưa đi cai nghiện bắt buộc; đang bị nhiều bệnh, trong đó có bệnh hiểm nghèo u não. Căn cứ vào các quy đinh của pháp luật, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ; sau khi nghị án, tòa án nhân dân thành phố Vĩnh Yên tuyên án bị cáo Dương Quốc Khánh 1 năm 6 tháng tù giam.

Vụ thứ 3,Theo cáo trạng của tòa án nhân dân thành phố Vĩnh Yên, ngày 18/2/2019 tại KHC3 phường Đống Đa, Nguyễn Tiến Hiệp ở phường Tiền Châu, thành phố Phúc Yên đã có hành vi tàng trữ 02 gói bột màu trắng để sử dụng, thì bị công an phường Đống Đa kiểm tra hành chính phát hiện, lập biên bản, thu giữ của Hiệp 2 gói giấy bên trong có chất bột màu trắng. Qua giám định, heroin trong mẫu vật thu giữ là 0,1625 gam.

Bị cáo Nguyễn Tiến Hiệp tại phiên tòa

Hành vi tàng trữ ma túy của Hiệp là vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm cho bản thân và xã hội. Căn cứ vào các quy định của pháp luật, tòa án nhân dân thành phố Vĩnh Yên tuyên phạt Nguyễn Tiến Hiệp 2 năm tù giam

Những bản án nghiêm khắc của tòa án là bài học cảnh tỉnh cho những ai lười lao động, gieo giắc cái chết trắng cho xã hội.

T/h: Thu Hằng - Bích Thảo