Công an thành phố Vĩnh Yên triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19

17/03/2020

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Công an thành phố Vĩnh Yên đã chủ động xây dựng và triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Vĩnh Yên sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, rà soát toàn bộ người nước ngoài lưu trú tại địa bàn

Theo chân Tổ công tác của Công an thành phố nắm tình hình phường Khai Quang, chúng tôi ghi nhận trên địa bàn phường có số lượng người nước ngoài cư trú và làm việc lên đến hơn 500 người, trong đó có 309 người Hàn Quốc. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, công việc hằng ngày của Tổ công tác thêm bận rộn khi vừa phải đến các cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn tuyên truyền, vận động chủ cơ sở kê khai đầy đủ tạm trú cho người nước ngoài, thực hiện đúng quy định phòng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế và tạm dừng các dịch vụ ăn uống, vui chơi, giải trí phục vụ cho người nước ngoài vừa phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ các trường hợp thuộc diện cách ly tại cơ sở lưu trú chưa đủ 14 ngày.

Theo đại diện Công an phường Khai Quang, mặc dù công tác quản lý người nước ngoài cư trú trên địa bàn còn gặp không ít khó khăn do theo quy định, lực lượng công an địa phương chỉ được phép quản lý số nhân khẩu người nước ngoài đang tạm trú tại các khu dân cư trong khi người nước ngoài chủ yếu cư trú và làm việc tại trụ sở công ty, doanh nghiệp song nhờ nắm bắt kịp thời những biến động người nước ngoài và theo dõi tình hình sức khỏe, cách ly khi có biểu hiện bệnh nghi ngờ, đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn phường đang được kiểm soát tốt.

Thực tế đến thời điểm này, trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với Covid-19. Tuy nhiên, để phòng ngừa, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, Công an thành phố đã chủ động thành lập 5 tổ công tác phối hợp với Ban chỉ đạo các xã, phường tiến hành rà soát, quản lý và nắm chắc số người nước ngoài, số công dân Việt Nam trở về từ vùng có dịch để tập trung tuyên truyền chủ trương, quan điểm của tỉnh và cùng với ngành Y tế phòng ngừa, cách ly theo quy định. Qua rà soát, trên địa bàn thành phố có hơn 1.400 người nước ngoài đến tạm trú, chủ yếu là công dân Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan. Toàn bộ các trường hợp đều được cơ quan chức năng thành phố thực hiện các biện pháp điều tra, giám sát y tế trong vòng 14 ngày theo đúng quy định. Ngoài ra, UBND các xã, phường đã ra quyết định cách ly tại chỗ 46 trường hợp người nước ngoài cư trú tại địa bàn, trong đó có 42 người Hàn Quốc.

Cùng với quản lý chặt chẽ người nước ngoài cư trú trên địa bàn, Công an thành phố đã thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, trọng tâm là nắm tình hình, xử lý nghiêm các hành vi đăng tin, bài sai sự thật về dịch bệnh lên trang facebook cá nhân, gây nhiễu loạn thông tin, hoang mang dư luận; xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, tăng giá, buôn lậu khẩu trang y tế; hành vi vứt, thải bỏ khẩu trang không đúng nơi quy định. Đồng thời, quán triệt đến toàn thể cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch bệnh và có biện pháp tự bảo vệ bản thân trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh; một số bộ phận thường xuyên tiếp xúc, làm việc với nhân dân trang bị nước kháng khuẩn, khẩu trang y tế để nhân dân đến làm việc sử dụng, phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh.

Thời gian tới, Công an thành phố sẽ chỉ đạo các tổ công tác tiếp tục triển khai các phương án phòng chống Covid-19. Trước mắt, tăng cường kiểm tra, rà soát toàn bộ người nước ngoài lưu trú tại địa bàn; kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện, vui chơi giải trí cho người nước ngoài. Chủ động phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh các xã, phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đề nghị người nước ngoài đến địa bàn phải thực hiện các bước kê khai y tế, kiểm tra y tế và chấp hành công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng quy định.

Vinhphuc

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào