Sẵn sàng giao, nhận quân an toàn ý nghĩa

23/02/2021

Lễ giao nhận quân năm 2021 diễn ra vào ngày 28/2. Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã hoàn thành việc tuyển chọn và cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị để sẵn sàng cho ngày hội giao nhận quân diễn ra an toàn, ý nghĩa.

Phun khử trùng cho các xe đưa đón tân binh để đảm bảo công tác phòng dịch.

Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh hoàn tất việc tuyển chọn công dân thực hiện NVQS và nghĩa vụ CAND, phát lệnh gọi nhập ngũ tới gần 2.270 thanh niên trúng tuyển.

Thanh niên trúng tuyển năm nay có chất lượng tốt hơn năm trước, nhất là về trình độ văn hóa, sức khỏe và tuổi đời. Trong đó, thanh niên trúng tuyển quân đội có hơn 99% tuổi đời từ 18 đến 25; gần 71% đạt điều kiện sức khỏe loại 1, loại 2; trình độ văn hóa tốt nghiệp THPT trở lên chiếm gần 80%; 4 đảng viên chính thức, còn lại là đoàn viên.

Đối với thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ CAND có 37,5% thanh niên đạt loại 1 về sức khỏe; 62,5% thanh niên đạt sức khỏe loại 2; 3,4% thanh niên tốt nghiệp cao đẳng, đại học, còn lại là tốt nghiệp THPT. Toàn tỉnh có 1.157 đơn tình nguyện nhập ngũ, chiếm hơn 50%.

Để tạo động lực cho các em phấn đấu học tập, rèn luyện trong môi trường quân ngũ, sớm được đứng trong hàng ngũ của Đảng, công tác bồi dưỡng đối tượng Đảng cho tân binh được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm thực hiện. Đến nay, toàn tỉnh có 219 thanh niên trúng tuyển NVQS, nghĩa vụ CAND được tham gia lớp bồi dưỡng đối tượng Đảng.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, cơ quan quân sự đã tham mưu Hội đồng NVQS, cấp ủy, chính quyền các cấp tổ chức thăm hỏi, tặng quà động viên 100% thanh niên trúng tuyển NVQS và nghĩa vụ CAND.

Thanh niên trúng tuyển đều được hướng dẫn hoàn thiện thủ tục để làm thẻ BHYT cho tứ thân phụ mẫu, con cái và được cấp ủy, chính quyền quan tâm thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, giúp thanh niên yên tâm lên đường nhập ngũ.

Các địa phương thực hiện quản lý chặt chẽ số thanh niên đã trúng tuyển NVQS và nghĩa vụ CAND trên địa bàn dịp trước, trong và sau Tết cho đến khi hoàn thành giao nhận quân, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Hiện nay, Bộ CHQS tỉnh đã nhận đủ quân tư trang cho tân binh trong toàn tỉnh và chỉ đạo cơ quan quân sự các cấp thực hiện cấp phát tới 100% tân binh xong trước ngày 25/2.

Năm 2021, lễ giao nhận quân được diễn ra đồng loạt ở 9 huyện, thành phố trong tỉnh từ 7h30 đến 9h30 phút ngày 28/2. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19, lễ giao nhận quân năm nay sẽ được tổ chức gọn nhẹ, hạn chế việc đưa tiễn tân binh để phòng chống dịch bệnh, song vẫn đảm bảo giữ được không khí trang trọng và tinh thần “tòng quân”.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid -19, lễ giao nhận quân năm 2021 trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, huyện Tam Đảo được tổ chức tại hội trường đa năng của địa phương; huyện Bình Xuyên tổ chức ở nhà rèn luyện thể chất của Trường THPT Bình Xuyên; 6 huyện thành phố khác bao gồm: Phúc Yên, Tam Dương, Yên Lạc, Sông Lô, Lập Thạch, Vĩnh Tường tổ chức ở Ban CHQS huyện, thành phố.

Cấp ủy, chính quyền các địa phương tích cực tuyên truyền để người dân nắm được thông tin về cách thức tổ chức lễ giao nhận quân và cùng chia sẻ, thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch Covid - 19.

Bộ CHQS tỉnh phối hợp hiệp đồng với các đơn vị nhận quân thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch Covid - 19 như vệ sinh, phun khử trùng xe đưa đón tân binh; cấp phát khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và giữ khoảng cách an toàn...

Với sự chuẩn bị chu đáo của cấp ủy, chính quyền các cấp, toàn tỉnh đã sẵn sàng cho lễ giao nhận quân diễn ra trong những ngày đầu Xuân đảm bảo an toàn, ý nghĩa.

Nguồn: VPO

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào