“Học nghề là lựa chọn đúng đắn của tôi”

03/10/2018

Nguyễn Đức Mạnh, sinh viên năm thứ 3, Khoa Điện tử - Điện lạnh, Trường Cao đẳng nghề cơ khí nông nghiệp là 1 trong 2 sinh viên của trường đã giành huy chương Vàng tại kỳ thi tay nghề quốc gia năm 2018. Theo Mạnh, khởi nghiệp không chỉ bằng con đường đại học, em đã chọn học nghề và cho đến giờ em vẫn thấy lựa chọn của mình là đúng đắn.

Trong câu chuyện của Mạnh, chúng tôi được biết, những năm học THPT, gia đình đã định hướng cho em du học tại Nhật Bản, các thầy cô trong trường cũng muốn hướng em thi đại học, nhưng cuối cùng, Mạnh quyết định học nghề. Suy nghĩ của em rất đơn giản, không muốn bố mẹ vất vả nhiều khi đầu tư cho con đi du học hay học đại học trong khi ra trường, với gia đình thuần nông như em thì xin việc cũng không phải dễ dàng. Từ nhận thức ấy, Mạnh quyết định theo học nghề Điện - Điện lạnh bởi theo em, đây là một nghề thực tế, ứng dụng nhiều trong đời sống, con người và xã hội muốn tồn tại, phát triển thì phải có điện, có năng lượng để vận hành.

Trong các giờ học, Mạnh đã thể hiện rõ sự say mê với nghề, cũng là để tạo sự nhìn nhận đúng đắn của thầy cô giáo với bản thân. Em chú ý nắm chắc lý thuyết ngay tại lớp, tận dụng sự hướng dẫn của thầy, cô để có thể vận dụng thực hành thành thạo, nhuần nhuyễn. Bên cạnh đó, chịu khó tìm tòi, học hỏi thêm từ bên ngoài, từ bạn bè và các trang mạng. Nhờ sự chăm chỉ, say mê và quyết tâm theo nghề, năm học thứ 2, Nguyễn Đức Mạnh đã được lựa chọn tham gia thi tay nghề quốc gia. Từ đó, em có thêm động lực để làm công việc mình yêu thích. Với nỗ lực cùng sự bền bỉ, quyết tâm, cả 2 kỳ thi tay nghề của tỉnh và Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tổ chức, Mạnh đều giành giải Nhất.

Tại kỳ thi tay nghề quốc gia năm 2018, Mạnh hoàn thành xuất sắc và giành huy chương Vàng bài thi lắp đặt các thiết bị điều khiển chuyển động trong công nghiệp, mạch điều khiển và mạch đảo; lắp đặt hệ thống điều khiển điện sinh hoạt điện chiếu sáng, sử dụng rèm tự động.

Mạnh chia sẻ: "Bài thi quy định trong thời gian 8 tiếng nhưng em đã hoàn thành trước 1 tiếng. Để làm được điều đó, trước tiên, em phải định hình nhanh các thiết bị, vật tư sẽ được lắp đặt ở vị trí nào; định hình đấu nối thiết bị. Sau đó, tiến hành thi công, gia công cơ khí: cắt, uốn, mài, giũa, láng ống, liên kết các dây diện thành một mạch và kết nối điện. Đồng thời, gia công chi tiết các bộ phận, mài giũa cho tương thích với kích thước bài thi. Các khâu trên phải được thực hiện một cách nhanh chóng và chính xác. Cuối cùng, sau khi lắp đặt các bộ phận xong, em tiến hành đấu nối, đi dây điện; kiểm tra mạch đúng với yêu cầu của đề thi, đảm bảo lập trình, điều khiển".

Thầy giáo Nguyễn Văn Bảy, chuyên gia huấn luyện nghề Điện – Điện lạnh cho biết: “Mạnh luôn khẳng định tố chất thông minh, ý thức chủ động vượt trội trong quá trình học tập. Em tiếp cận với bài giảng nhanh chóng, chủ động tìm tòi, nghiên cứu và đưa ra hướng giải quyết phù hợp, hiệu quả. Với những kết quả học tập trong trường và thành tích xuất sắc tại các kỳ thi, Mạnh sẽ có vị trí việc làm tốt trong các doanh nghiệp sau khi ra trường và khả năng tự lập, tách ra làm doanh nghiệp bên ngoài rất cao.”

Nguồn: VPO

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào