Yêu nghề, nghề không phụ

23/10/2018

Là một trong hai sinh viên của Trường cao đẳng nghề cơ khí nông nghiệp I giành Huy chương Vàng tại Kỳ thi tay nghề Quốc gia năm 2018, Nguyễn Đức Mạnh đã chứng minh, học nghề là một con đường dẫn tới thành công.

Qua trò chuyện với Mạnh, chúng tôi được biết, từ những năm học THPT, với bản tính cần cù, chịu khó, kết quả học tập của Mạnh luôn đạt cao, vì vậy, gia đình đã định hướng cho em du học tại Nhật Bản, các thầy cô trong trường cũng muốn hướng em thi đại học, nhưng Mạnh quyết định học nghề. Mạnh đã chọn học nghề điện - điện lạnh, bởi theo em, đây là một nghề thực tế, ứng dụng nhiều trong đời sống; con người và xã hội muốn tồn tại, phát triển thì phải có điện, có năng lượng để vận hành.

Nghiêm túc với nghề mình đã chọn, trong các giờ học, Mạnh tích cực tham gia phát biểu, xây dựng bài, thể hiện rõ sự say mê với nghề. Mạnh chú ý nắm chắc lý thuyết ngay tại lớp để có thể vận dụng thực hành thành thạo, nhuần nhuyễn. Bên cạnh đó,Mạnh còn chịu khó tìm tòi, học hỏi thêm từ bạn bè và các trang mạng. Nhờ sự chăm chỉ, say mê và quyết tâm theo nghề, năm học thứ 2, Nguyễn Đức Mạnh đã được lựa chọn tham gia thi tay nghề quốc gia. Từ đó, em có thêm động lực để làm công việc mình yêu thích.

 

Em Nguyễn Đức Mạnh đạt Huy chương Vàng tại Kỳ thi tay nghề Quốc gia năm 2018

 

Với nỗ lực cùng sự bền bỉ, quyết tâm, cả 2 kỳ thi tay nghề của tỉnh và Bộ NN&PTNT tổ chức, Mạnh đều giành giải Nhất. Tại kỳ thi tay nghề Quốc gia năm 2018, Mạnh đã giành Huy chương Vàng với bài thi lắp đặt các thiết bị điều khiển chuyển động trong công nghiệp, mạch điều khiển và mạch đảo; lắp đặt hệ thống điều khiển điện sinh hoạt, điện chiếu sáng, sử dụng rèm tự động.

Mạnh chia sẻ: "Bài thi quy định trong thời gian 8 tiếng nhưng em đã hoàn thành trước 1 tiếng. Để làm được điều đó, trước tiên, em phải định hình nhanh các thiết bị, vật tư sẽ được lắp đặt ở vị trí nào; định hình đấu nối thiết bị, sau đó, tiến hành thi công, gia công cơ khí, cắt, uốn, mài, láng ống, liên kết các dây điện thành một mạch và kết nối điện. Đồng thời, gia công chi tiết các bộ phận, mài giũa cho đúng với kích thước bài thi. Các khâu trên phải được thực hiện một cách nhanh chóng và chính xác. Cuối cùng, sau khi lắp đặt xong các bộ phận, em tiến hành đấu nối dây điện, kiểm tra mạch đúng với yêu cầu của đề thi, đảm bảo lập trình, điều khiển".

Theo thầy Nguyễn Văn Bảy, chuyên gia huấn luyện nghề điện - điện lạnh nhận xét: “Mạnh có tố chất thông minh, ý thức chủ động vượt trội trong quá trình học tập. Em luôn tiếp cận với bài giảng nhanh chóng, chủ động tìm tòi, nghiên cứu và đưa ra hướng giải quyết phù hợp, hiệu quả. Với những kết quả học tập trong trường và thành tích xuất sắc tại các kỳ thi, Mạnh sẽ có vị trí việc làm tốt trong các doanh nghiệp sau khi ra trường”.

Hiện, Mạnh là sinh viên năm thứ 3, nhưng với sự cố gắng, nỗ lực của mình, hy vọng con đường tương lai sắp tới của Mạnh sớm có được những thành công.

Nguồn: VPO

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào