Gặp nữ giáo viên có phương pháp dạy nghề sáng tạo

07/11/2018

 

Là một trong 3 giáo viên của tỉnh giành giải ba tại Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2018, Mạc Thị Hồng Lý, giáo viên Khoa Điện tử, Trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc được đánh giá luôn biết cách thu hút học sinh bằng phương pháp dạy nghề sáng tạo.

Tốt nghiệp Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên, Khoa Điện, chuyên ngành Tự động hóa, năm 2009, Lý quyết định về Vĩnh Phúc xây dựng gia đình và công tác tại Trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc. Là người thích thay đổi, ghét sự nhàm chán nên cô đã chọn nghề điện để theo đuổi niềm đam mê của mình. Bởi theo Lý, điện liên quan đến nhiều ngành, và đời sống càng phát triển thì yêu cầu cập nhật kiến thức thường xuyên là rất cần thiết. Vì vậy, để truyền đạt kiến thức đến học sinh, cô đã dày công tự thiết kế thiết bị dạy học, tìm tòi phương pháp giảng dạy phù hợp nhất; luôn coi học sinh là trung tâm, mục tiêu là sau mỗi bài giảng, học sinh sẽ nắm được cơ bản những kiến thức cô muốn truyền tải và có thể vận dụng vào thực tế cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày. “Với thời đại công nghệ 4.0 hiện nay thì bài giảng cần phải đáp ứng gần gũi với thực tiễn; xây dựng giáo án điện tử phải đẹp mắt, logic; có mô hình thực tế để thực hành và ứng dụng kết hợp với phương pháp giảng dạy dễ hiểu mới thu hút được học sinh và gợi mở những khám phá, phát minh mới lạ của các em.” - cô Lý chia sẻ.

 

 

Cũng chính từ quan niệm ấy mà trong công việc, cô luôn nghiêm khắc với chính mình, là người tỉ mỉ, cẩn thận trong từng việc làm, từng chi tiết. Luôn tự biết trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè, đồng nghiệp, cô tích cực tham gia các cuộc thi Thiết bị dạy học tự làm, Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp và lần nào tham gia cũng đạt giải. Không những thế, từ kinh nghiệm ngót 10 năm công tác trong nghề, Mạc Thị Hồng Lý thường xuyên tham gia nghiên cứu khoa học, nhiều đề tài nghiên cứu khoa học của cô được đánh giá cao và đưa vào giảng dạy trong trường mang lại hiệu quả cao như đề tài: Tìm hiểu hứng thú của học sinh đối với môn vi điều khiển; thiết kế hệ thống điều khiển bán theo modun pin năng lượng mặt trời…

Tham gia Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2018 vừa qua, Hồng Lý chọn trình giảng về Thiết bị điều khiển tự động chiếu sáng, bởi theo cô đây là xu thế của hiện tại, rất phù hợp và có thể kích thích học sinh tham gia tích cực. Để làm được điều này, cô đã đầu tư soạn giáo án, soạn tài liệu phát tay, bảng biểu đẹp mắt phục vụ bài giảng, lựa chọn thiết bị dạy nghề phù hợp. Đồng thời, tìm phương pháp truyền đạt thân thiện, dễ hiểu nhất để học sinh tiếp cận nhanh chóng và hứng thú tham gia tương tác với giáo viên. Bài trình giảng đã giúp cô giành giải Ba tại hội giảng.

Chắc tay nghề, tâm huyết với học sinh, Mạc Thị Hồng Lý đã đào tạo bao lớp học sinh giỏi nghề cấp tỉnh và toàn quốc. Với những nỗ lực không ngừng trong công tác giảng dạy, nhiều năm liền cô được Trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc, Sở Lao động, Thương binh & Xã hội khen thưởng; từng giành giải cao tại các Hội thi thiết bị dạy nghề, thiết bị đào tạo tự làm và Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp cấp tỉnh, cấp quốc gia./.

Nguồn: Vinhphuc.vn

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào