Người lính giá sáng mãi phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”

24/12/2018

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng kí ức về những tháng năm chiến tranh gian khổ và oanh liệt vẫn còn đầy ắp trong từng câu chuyện của những người lính cụ Hồ năm xưa từng tham gia chiến đấu ở các chiến trường. Những câu chuyện đó được viết lên bằng sự chiến đấu quả cảm, được dệt lên bởi máu đào của những người con đất Việt đã anh dũng hy sinh vì nền hòa bình, độc lập, tự do của dân tộc.

 

Đ.c Bí thư thành ủy Phạm Hoàng Anh tặng quà cho CCB Đặng Chí Hướng

 

Họ là những người trực tiếp xây đắp nên phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” - giá trị cao đẹp, biểu tượng văn hóa của Quân đội nhân dân Việt Nam. Trở về cuộc sống đời thường, các thế hệ CCB vẫn luôn giữ gìn, phát huy phẩm chất cao quý đó, không chỉ đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc mà những CCB lại là những chiến sỹ trên trận tuyến phát triển kinh tế, xã hội, phòng chống tội phạm..., đóng góp tích cực cho sự phát triển của địa phương, là những tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Trong những ngày diễn ra các hoạt động chào mừng kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, có dịp gặp gỡ và trò chuyện với người lính “già”, người đã từng bị địch bắt tù đầy và bị giam cầm ở nhà tù Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang). Ông là Đặng Chí Hướng ở TDP Đông Phú I, phường Đồng Tâm. Ở tuổi 86, ông Hướng vẫn nhớ như in những ngày tham gia kháng chiến. Vẫn giọng nói khảng khái “Chúng tôi mãi mãi là những người lính cụ Hồ, không sợ khó, sợ khổ trên tất cả các mặt trận. Giờ tuổi cao sức yếu nhưng sống phải luôn gương mẫu, làm gương cho con cháu học tập. Gia đình phải luôn phát huy đươc truyền thống cách mạng, phải luôn lấy Bác Hồ làm tấm gương để học và làm theo...”

Tròn 19 tuổi, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông Hướng lên đường nhập ngũ, tham gia kháng chiến chống Pháp, ông được biên chế vào Sư đoàn 233 (Quân khu Việt Bắc), cùng đồng đội tham gia chiến đấu, với nhiệm vụ được giao là diệt bọn phỉ hoạt động trong dân ở vùng Uông Bí, Quảng Ninh. Sau khi Hiệp định Giơ ne vơ được ký kết, thực hiện chủ trương “giảm quân bị”, đơn vị của ông được sáp nhập với nhiều đơn vị khác, thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông trường Bắc Sơn ở huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Đến năm 1968, ông tái ngũ và tham gia đơn vị hành quân đi B. Năm 1970 khi cùng đồng đội chiến đấu tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An, ông bị địch bắt, giam tại trại giam Biên Hòa sau đó bị đưa ra nhà tù Phú Quốc. Đây cũng là quãng thời gian thử thách nhất đối với những người tù Cộng sản, dù bị giam cầm, tra tấn dã man, nhưng ông vẫn một lòng trung thành với Tổ quốc, với nhân dân. Năm 1973, thực hiện các nội dung trong Hiệp định Pari về trao trả tù binh, ông được trả về Tây Ninh. Năm 1976 ông xuất ngũ, trở về địa phương

Trong suốt quá trình tham gia quân đội, ông Hướng luôn làm tròn nhiệm vụ của một người lính. Trong kháng chiến chống Pháp, ông vinh dự được tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng nhì, hạng ba. Thời kỳ chống Mỹ, ông được tặng thưởng Huân chương kháng chiến hạng nhì, hạng ba; 02 Huân chương chiến sĩ giải phóng. Tại nhà tù Phú Quốc là chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đầy và được tặng danh hiệu Anh hùng LLVT.

Ngày nay, khi trở về với cuộc sống đời thường, ông luôn là người ông, người cha mẫu mực, gương mẫu trong gia đình, luôn giáo dục con cháu về truyền thống cách mạng, lòng yêu nước và trách nhiệm đối với quê hương, đất nước, tích cực tham gia các hoạt động của địa phương. Đặc biệt, ở khu dân cư, ông luôn vận động bà con nhân dân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, đoàn kết cùng nhau thực hiện tốt các nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Năm tháng trôi qua, nhưng những kỷ niệm chiến trường và những chiến công vẫn in đậm trong ký ức của những người lính và trong tâm trí mỗi người dân Việt Nam. Tự hào với lịch sử hào hùng của dân tộc, mỗi chúng ta hôm nay hãy noi gương các thế hệ đi trước, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN.

 

T/h: Thu Hà

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào