Người đưa nông sản đến với trời Tây

19/02/2019

Nắm rõ thị trường các nước Á, Âu đang có nhu cầu tiêu thụ chuối tiêu lớn; hiểu được đặc tính dễ trồng, dễ chăm sóc và giá trị kinh tế cao của loại cây trồng này nên ông Lý Chí Tùng, Giám đốc Công ty Hoa quả và Lương thực Việt Nam (Phúc Yên) đã mạnh dạn đầu tư hàng chục tỷ đồng vào Dự án xây dựng mô hình thí điểm liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm" ở xã Liên Châu (Yên Lạc). Năm 2018, lứa chuối đầu tiên đã cho thu hoạch và được xuất khẩu thành công sang Nga, Trung Quốc theo đường chính ngạch. Nhật Bản, Úc là những thị trường xuất khẩu tiềm năng đang được doanh nghiệp hướng đến trong thời gian tới.

Thời điểm này, Công ty Hoa quả và Lương thực Việt Nam đang ươm hàng chục nghìn cây chuối tiêu hồng để chuẩn bị mở rộng diện tích từ 10ha lên khoảng 40ha. Những ngày thời tiết lạnh dưới 15 độ C, các cán bộ kỹ thuật của công ty phải sử dụng đèn hồng ngoại, hun than trấu để nâng cao nhiệt độ giúp cây đỡ bị táp lá. Việc chăm sóc cầu kỳ, cẩn thận trong từng giai đoạn đảm bảo sự phát triển cho cây và nâng cao chất lượng sản phẩm để xuất khẩu. 

Tham quan vườn chuối tiêu hồng gần 10ha để xuất khẩu sang thị trường Nga vào tháng 10/2019, chúng tôi thấy có sự khác biệt rất lớn so với những vườn chuối của người dân trồng ở khu vực lân cận, bởi cây chuối trồng xanh tươi, bóng mượt, không bị rách rời.

Ông Lý Chí Tùng, Giám đốc Công ty Hoa quả và Lương thực Việt Nam cho biết: “Nguyên nhân khiến cây chuối của người dân trồng không được xanh tươi, màu mỡ do không được tưới nước, bón phân đầy đủ. Còn chuối dự án có hệ thống phun mưa tự động vào tận gốc cây; cây giống được công ty nhân từ mô nên có độ đồng đều, khả năng kháng bệnh cao. Thông thường, chúng tôi chỉ khai thác cây trồng trong 3 năm, sau đó, chặt bỏ hoàn toàn để thay mới, đảm bảo năng suất, chất lượng sản phẩm. Còn người dân thường tận dụng cây mầm (chặt cây cũ, nảy cây mới) và tổ chức khai thác lâu năm nên năng suất, chất lượng quả kém hơn.”

Để đảm bảo nước tưới cho cây chuối tiêu hồng phát triển tốt, cứ 10ha, công ty lại bố trí 1 hồ nước nhỏ có dung tích khoảng 500 khối. Nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP nên lứa chuối tiêu hồng này phát triển rất tốt. Sau khi trồng hơn 4 tháng, cây đã cao quá đầu người. Được biết, một số đối tác ở Nhật Bản đã đến công ty thăm nắm quy trình sản xuất và lấy mẫu đất, nước về kiểm tra.

Năm 2018, Công ty Hoa quả và Lương thực Việt Nam đã xuất khẩu  thành công hơn 250 tấn chuối tiêu hồng đi Nga và Trung Quốc. Nếu như chuối tiêu hồng xuất khẩu đi Trung Quốc chỉ có giá từ 10-15 nghìn đồng/kg thì thị trường Nga đạt 35 nghìn đồng/kg. Do đó, trong năm 2019, công ty sẽ hướng đến các thị trường tiềm năng như Nga, Úc và Nhật Bản.

Ông Tùng chia sẻ thêm: Do chưa có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp, nhất là đối với cây chuối tiêu hồng nên năm 2018 sản lượng xuất khẩu của công ty chưa cao. Tuy nhiên, sau một thời gian trồng thử nghiệm, chúng tôi tự tin vào chất lượng sản phẩm, đồng thời, mạnh dạn mở rộng quy mô sản xuất để hướng tới những thị trường khó tính hơn như Nhật Bản, Úc. Việc xuất khẩu chuối tiêu hồng thành công đem loại nguồn doanh thu, lợi nhuận rất lớn. Sau khi có thị trường vững chắc, công ty sẽ liên kết với nông dân sản xuất theo quy trình VietGAP, với tổng diện tích có thể lên tới 150ha.

Để được xuất khẩu, chuối tiêu hồng phải có sự đồng đều về kích thước, mẫu mã bóng, đẹp. Nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên sản lượng chuối dự án cao hơn từ 1,5 -2 lần so với chuối của người dân trồng. Bên cạnh việc tuân thủ các quy định ngặt nghèo trong từng giai đoạn phát triển của cây, khi khai thác chuối tiêu hồng cũng phải áp dụng nhiều loại máy móc, thiết bị chuyên dụng. Theo đó, công ty đầu tư hệ thống thu hoạch tự động, đảm bảo không va chạm, không làm xây xát quả. Sau khi hạ xuống đất, các buồng chuối đều được bọc bởi 3 lớp túi bảo vệ nhằm định hình buồng, nải và phòng ngừa các loại côn trùng bay vào. Cũng theo ông Tùng, nếu sản xuất đúng quy trình việc xuất khẩu chuối tiêu hồng thực sự không quá khó khăn. Do đó, muốn nâng cao giá trị, hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp người dân cần phải mạnh dạn đầu tư và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật theo tiêu chuẩn VietGAP.

Vinhphuc.vn

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào