Người phụ nữ kết nối những “Trái tim yêu thương”

20/02/2019

 

Nhiệt huyết, sẵn sàng sẻ chia yêu thương và luôn tâm niệm “Hạnh phúc là cho đi”, chị  Trần Thị Hương, hội viên hội LHPN phường Tích Sơn, hiện ở tổ dân phố Gạch (phường Tích Sơn) luôn mang tình yêu thương và sự sẻ chia đến với những hoàn cảnh khó khăn bằng những việc làm thiết thực. Chị Hương đã dành nhiều tâm huyết, mải mê với các hoạt động thiện nguyện để xây dựng nên nhóm từ thiện “Trái tim yêu thương” nhằm chăm lo, giúp đỡ cho người nghèo, trở thành nơi kết nối những trái tim thiện nguyện cùng sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.

Được thành lập từ năm 2016, hiện nhóm từ thiện “Trái tim yêu thương” do chị Hương làm trưởng nhóm đã thu hút được gần 20 hội viên, với đủ mọi thành phần, lứa tuổi…Mỗi người một công việc khác nhau, nhưng ở họ có chung một tấm lòng thiện nguyện, họ tìm đến nhau với mong muốn được đóng góp một phần nhỏ bé sức lực và tình yêu thương của mình để giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn, những em nhỏ có hoàn cảnh gia đình khó khăn thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

Chia sẻ về các hoạt động thiện nguyện của bản thân, của nhóm, chị Trần Thị Hương cho biết: Trong một lần đến thăm Trung tâm Bảo trợ xã hội của tỉnh, chị chứng kiến những hoàn cảnh khó khăn, nhiều người thậm trí không có đủ quần áo để mặc, từ đó chị nảy sinh ý tưởng làm từ thiện nhằm giúp đỡ người nghèo khó. Chị đứng ra vận động tổ chức thành lập nhóm từ thiện “Trái tim yêu thương”. Chị đã cùng với nhóm tích cực vận động, quyên góp những nhu yếu phẩm thiết thực với nhu cầu của người nghèo như: Quần áo, chăn màn, mì tôm… mang đến tận nơi các gia đình nghèo khó trao tặng cho bà con. Chị nghĩ rằng đôi khi quần áo đã qua sử dụng nhưng còn rất cần, rất quý với những người thiếu thốn, bởi có thể “cũ với người này, nhưng mới và ấm với người nghèo...”. Chị đã cùng các chị em trong nhóm quyên góp được hàng nghìn bộ quần áo, chăn màn (cả cũ và mới), hàng trăm thùng mì tôm, hàng chục triệu đồng để tặng cho Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, Trường mầm non xã Đạo Trù (huyện Tam Đảo), rồi tổ chức nhiều chuyến xe vận chuyển hàng hóa lên tận các tỉnh miền núi như Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang… trao tặng trực tiếp cho người nghèo.

Với cương vị là trưởng nhóm, chị Hương luôn đảm bảo các hoạt động của nhóm là: Công khai, minh bạch, chính xác, hiệu quả và sẵn sàng kết nối với cộng đồng để cùng nhau lan tỏa yêu thương. Chị luôn trăn trở là làm sao để ngày càng giúp đỡ được nhiều mảnh đời bất hạnh vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Chính vì vậy, chị thường xuyên nắm bắt thông tin, tìm hiểu những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ngay tại địa phương, trong và ngoài tỉnh để có kế hoạch giúp đỡ. Chị tâm sự “Một miếng khi đói bằng gói khi no”. Tuy hàng cứu trợ của nhóm chưa thực sự nhiều lắm về vật chất, nhưng với những người khốn khó thì đó là những tình cảm sẻ chia, những món quà giá trị, ý nghĩa, ấm áp tình người, giúp họ phần nào vơi đi những khó khăn trước mắt.

Để có thêm nguồn kinh phí cho các hoạt động thiện nguyện, không chỉ vận động các nhà hảo tâm, bản thân mỗi hội viên trong nhóm tự nguyện đóng góp xây quỹ 200.000 đồng/người/tháng. Từ nguồn quỹ, trong tháng 12/2018 nhóm “Trái tim yêu thương” đã giúp đỡ 02 gia đình khó khăn ở xóm Gạch (phường Tích Sơn), mỗi hộ gia đình 5 triệu đồng, trong đó có bà Dương Thị Xuân, hộ gia đình chính sách, bà bị bệnh tai biến nằm liệt giường...Đến với bà cao vùng cao xã Định Cư, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình trong chuyến đi ngày giáp Tết nguyên đán Kỷ Hợi, nhóm đã tặng 10 triệu đồng cho các hộ nghèo.

Chị Hương chia sẻ: “Có tận mắt chứng kiến những thiếu thốn, nhọc nhằn của học sinh nơi vùng cao, có cảm nhận niềm vui ngời lên trong ánh mắt khi được nhận quà của các em nhỏ, của các hộ nghèo… mới thấy sự sẻ chia, chung tay giúp họ lúc khó khăn là cần thiết và ý nghĩa biết nhường nào. Mỗi một món quà quyên góp được đến với người nghèo khó, nhóm “Trái tim yêu thương” đều cảm thấy vui và hạnh phúc vì được sẻ chia. Càng đi, sẽ càng thấy mỗi khi trao đi một hi vọng, điều mình nhận lại là cả một bầu trời niềm tin, nụ cười và hạnh phúc...Đây cũng là động lực để những người làm công tác thiện nguyện của nhóm tiếp tục phát huy trách nhiệm, nhiệt huyết trong các hoạt động vì cộng đồng, sẻ chia với các hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống”.

Tưởng chừng những hoạt động thiện nguyện nhỏ bé ấy, nhưng không phải ai cũng làm được, bởi làm từ thiện phải xuất phát từ cái tâm, lòng nhiệt huyết và trách nhiệm sẻ chia của cộng đồng. Đôi khi nó không phải là làm cái gì to tát, mà đó là những việc làm cụ thể, thiết thực, phù hợp với hoàn cảnh. Cũng từ nhận thức ấy, mà ở tuổi 54 chị Hương đôi khi cũng gác lại công việc gia đình để hàng ngày đi quyên góp quần áo, sách vở hay những thực phẩm thiết yếu để trao đến tay người nghèo khó...Bà Trương Thị Huyến, Bí thư Chi bộ khu phố Gạch, cho biết: Ở khu phố chị Hương là một phụ nữ năng nổ, nhiệt tình, tâm huyết với công tác từ thiện, được cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân trên địa bàn phường Tích Sơn đánh giá rất cao về vai trò và trách nhiệm của chị đối với cộng đồng. Đó là một tấm gương sáng về công tác nhân đạo, từ thiện.

Với tâm niệm bản thân còn khỏe mạnh ngày nào thì vẫn luôn cùng nhóm nỗ lực để có nhiều hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ mọi người, mang tình yêu thương, cảm thông đến với những mảnh đời bất hạnh. Việc làm của chị Hương và nhóm “Trái tim yêu thương” là một trong số hàng trăm “bông hoa” làm việc thiện của thành phố Vĩnh Yên, không ngừng góp sức mở rộng và nhân lên phong trào từ thiện, nhân đạo trên địa bàn thành phố, là tấm gương điển hình tiên tiến trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh mà mỗi chúng ta cần phải học tập.

T/h: Thu Hà

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào