Thành công từ đam mê nghề may

05/03/2019

Với đôi bàn tay tài hoa, sự nhạy bén trong nắm bắt xu hướng thời trang và chiến lược kinh doanh đúng đắn, mỗi năm chị Nguyễn Thị Xuân, tổ dân phố Đông Cường, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên thu lãi hàng tỷ đồng từ xưởng may của mình.

Đến cơ sở may của chị Xuân đúng thời điểm chị và các công nhân đang phải vận hành hết công suất cho việc nghiên cứu, thiết kế, may các mẫu váy, quần áo mùa hè mới để kịp tung ra thị trường ngay từ những ngày đầu tháng 3 này nên câu chuyện giữa chúng tôi với chị liên tục bị ngắt quãng. Chị Xuân bảo làm nghề may giống làm dâu trăm họ, nếu không thực sự đam mê, tỉ mẩm, có chiến lược kinh doanh bài bản và nhất là không bắt kịp được xu hướng của người tiêu dùng thì mình sẽ là người đi sau và thất bại.

Sinh ra và lớn lên ở thành phố, bố mẹ luôn rèn giũa, hướng chị sau này làm việc trong cơ quan nhà nước. Thế nhưng, với đam mê và yêu thích may vá từ nhỏ nên sau khi học hết cấp 2, chị không thi tiếp vào cấp 3 mà chọn học may để lập thân, lập nghiệp. Sau 2 năm vừa học, vừa làm tích lũy kinh nghiệm, chị Xuân mở cửa hàng may nhỏ tại nhà. Những năm đầu, chị nhận may áo quần cho tất cả mọi lứa tuổi từ ông già bà lão đến trẻ em nhưng rồi chuyển sang may chủ yếu cho phụ nữ từ váy đầm, sơ mi, áo quần công sở đến áo quần ở nhà...

Theo chị Xuân, mỗi người hành nghề may có bí quyết riêng. Với chị thì đó là số đo, bởi mỗi người có số đo, hình dáng khác nhau nên trên mẫu số chung cần phải “chế” thế nào đó để phù hợp với số đo, kích thước, hình dạng, nước da của từng người. Chính lòng say nghề cùng đôi bàn tay khéo léo và luôn biết cách tư vấn cho khách chọn vải, chọn kiểu may phù hợp để tôn dáng hoặc che bớt các khuyến điểm trên cơ thể nên cửa hàng may của chị mỗi ngày một đông khách.

Có chút vốn tích luỹ từ thành công bước đầu, chị bắt đầu mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư mua máy, trang thiết bị và kết hợp dạy nghề, bên cạnh đó cũng không ngừng tự học, có mẫu nào mới lạ, có khi chị thức cả đêm để nghiên cứu. Bằng cách làm đó, đến nay, chị đã trở thành chủ nhân của một gia tài trị giá nhiều tỷ đồng. Đặc biệt, để thuận lợi cho việc kinh doanh, năm 2008, chị thành lập HTX may Xuân Quỳnh và xây dựng thương hiệu riêng mang tên XQ. Để phát triển ổn định, ngoài mở rộng quy mô cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm ở số 69 Lê Xoay, HTX đã liên kết, may gia công và tự thiết kế mẫu hàng cho nhiều nhãn hiệu thời trang trong nước. Hiện trung bình mỗi tháng, HTX sản xuất và cung cấp ra thị trường trên 10.000 sản phẩm, với doanh thu bình quân từ 1,2-15 tỷ đồng/tháng. HTX đang tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hơn 50 lao động, với mức lương bình quân từ 9 -10 triệu đồng/người/tháng.

Chia sẻ về thành công ban đầu, chị Xuân cho biết: Nghề may dễ kiếm sống nhưng cũng rất dễ thất bại. Để "sống khỏe", khẳng định thương hiệu riêng XQ như hiện nay, chị luôn nỗ lực làm việc bằng niềm đam mê làm đẹp cho mọi người và làm tốt khâu giao dịch, quản lý chặt chẽ từng khâu: thiết kế, lựa chọn vải, chỉ, cúc cho đến may sản phẩm; phân công đúng người, đúng việc. Cùng với đó, thường xuyên tìm hiểu, cập nhật xu hướng thời trang, khắc phục các khiếm khuyết và mỗi tuần tung ra thị trường từ 2-4 mẫu sản phẩm mới. Đặc biệt để giữ uy tín, XQ không xuất hàng tràn lan mà chỉ chọn một số đối tác tin cậy; luôn giữ thế độc quyền cho sản phẩm của mình để luôn trở thành mới, lạ đối với khách hàng.

Nói về dự định trong tương lai, chị Xuân bảo, một trong những điều mà  HTX hướng tới là sản xuất và xây dựng thương hiệu thời trang cao cấp XQ giống như các nhãn hiệu thời trang nổi tiếng đang được chị em phụ nữ săn lùng như: IVY, Format, Nem, Elise, Seven AM… “Mục tiêu là vậy, nhưng để đạt được điều này là cả một chặng đường khá dài, bởi thời trang phải luôn bắt kịp xu thế. Muốn có một chiếc áo, váy, quần đẹp được các tín đồ thời trang săn lùng, nhà sản xuất phải có cả một e kíp làm việc chuyên nghiệp từ khâu thiết kế, lựa chọn các nguyên liệu cho đến hoàn thiện sản phẩm và marketting”- chị Xuân cho biết.

Vinhphuc.vn

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào