Hết lòng vì phụ nữ nghèo

19/03/2019

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Nguyễn Thị Thu Hằng, hội viên Chi hội Phụ nữ khu hành chính 2, phường Ngô Quyền (Vĩnh Yên) còn được mọi người yêu mến, kính trọng bởi tấm lòng thiện nguyện, luôn giúp đỡ phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

 

 

Chị Hằng là chủ nhà hàng Quê Hương, có địa chỉ tại số 44 đường Trần Quốc Tuấn, phường Ngô Quyền. Năm 2005, vợ chồng chị Hằng đã mạnh dạn vay vốn của người thân và ngân hàng để mở nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống. Với sự nhanh nhẹn, nhạy bén trong kinh doanh và nắm bắt thị trường, năm 2006, vợ chồng chị thành lập Công ty TNHH Giang Huy, mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực xây dựng.

Ở lĩnh vực dịch vụ ăn uống, ngoài kinh doanh nhà hàng Quê Hương, công ty còn ký hợp đồng cung cấp các suất ăn cho một số công ty ở KCN Khai Quang và một số trường học trên địa bàn thành phố. Hiện, trung bình mỗi ngày, nhà hàng Quê Hương cung cấp hơn 2.500 suất ăn cho các bếp ăn tập thể; tạo việc làm thường xuyên cho 12 -15 lao động với mức lương trung bình 4,5 triệu đồng/người/tháng.

Trao đổi với nhân viên của nhà hàng Quê Hương, chúng tôi phát hiện một điểm đặc biệt: Họ đều là những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, cuộc sống còn nhiều vất vả, thiếu thốn. Tới làm việc tại nhà hàng Quê Hương, các chị như tìm được điểm tựa để vươn lên trong cuộc sống. Chị Nguyễn Thị Thu Hiền (phường Ngô Quyền) chia sẻ: “Tôi làm việc tại Nhà máy gạch Hợp Thịnh được 19 năm, khi nhà máy ngừng hoạt động, tôi tới xin việc ở nhiều công ty nhưng không được nhận vì đã lớn tuổi. Chồng tôi là lao động tự do, thu nhập bấp bênh, cuộc sống gia đình rất khó khăn. Từ khi làm việc tại nhà hàng Quê Hương, tôi có thu nhập ổn định để trang trải cuộc sống, đồng thời, tôi được chị Hằng tạo điều kiện tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội để sau này hưởng lương hưu theo quy định…”.

Cũng như chị Hiền, cuộc sống của chị Phan Thị Hương (xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo) gặp nhiều khó khăn bởi chị là mẹ đơn thân nuôi 2 con nhỏ. Gắn bó với nhà hàng Quê Hương đã 6 năm, chị Hương luôn cảm kích vì sự giúp đỡ hết lòng của chị Hằng đối với mình. Chị Hương chia sẻ: “Biết tôi một mình nuôi 2 con nhỏ, chị Hằng luôn tạo điều kiện cho tôi trong công việc, cũng như quan tâm, giúp đỡ trong cuộc sống. Những lần con tôi đau ốm hay những lúc gia đình gặp cảnh khó khăn, nếu như không được chị Hằng giúp đỡ thì chắc tôi đã không thể gắng gượng được…”.

Không chỉ có thu nhập ổn định, các chị em làm việc tại nhà hàng Quê Hương đều được tham gia đóng BHYT, BHXH. Mỗi năm một lần, chị Hằng tổ chức cho các chị em đi tham quan, du lịch; vào những ngày lễ, Tết, chị đều có những món quà nho nhỏ để động viên, khích lệ tinh thần các chị em…

Chia sẻ lý do vì sao lại ưu tiên nhận phụ nữ vào làm việc, chị Hằng cho biết: “Nếu như nam giới thường có nhiều sự lựa chọn công việc thì rất nhiều chị em lại gặp khó khăn khi tìm việc làm. Do đó, ngay từ khi mở nhà hàng Quê Hương, tôi đã bàn với chồng là ưu tiên tuyển dụng những chị em có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ có công việc ổn định để cải thiện cuộc sống. Tôi luôn coi các chị em như người thân trong gia đình và các chị cũng vậy, có việc gì đều tâm sự, chia sẻ để chị em giúp đỡ nhau. So với những nơi khác, thu nhập ở đây không phải là cao, nhưng các chị đã tới đây làm đều không muốn đi nơi khác, nhiều chị đã gắn bó với gia đình tôi hàng chục năm nay”.

Không chỉ tạo việc làm cho hàng chục phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, chị Hằng còn là hội viên phụ nữ nhiệt tình với công tác hội, thường xuyên tham gia các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế và luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào, các hoạt động an sinh xã hội của địa phương. Dù bận rộn với công việc kinh doanh, chị vẫn luôn sắp xếp thời gian hợp lý để chăm lo cho gia đình, dạy dỗ các con. Hai con chị đều chăm ngoan, học giỏi, gia đình chị nhiều năm liền là gia đình văn hóa, gia đình văn hóa tiêu biểu của địa phương.

Bài, ảnh Lê Mơ

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào