Nặng lòng với di tích

20/03/2019

Ông Lê Văn Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Việt Hưng tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp nhưng lại rẽ sang làm xây dựng, mở xưởng cơ khí, kinh doanh nhà và gần 20 năm nay nặng lòng với nghề xây dựng, tu bổ các công trình kiến trúc cổ như: đền, đình, chùa, miếu, từ đường, cổng làng…Ông bảo ông đến với công việc này là do một cơ duyên đặc biệt và càng tìm hiểu, càng làm càng không dứt ra được.

Tại lễ khởi công tu bổ công trình đình Đông Đạo, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên vào một ngày giữa tháng 2, nghe vị Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Việt Hưng giới thiệu tỉ mỉ về các bước, nguồn nguyên liệu để tu bổ, phục dựng với phương châm tô mới nhưng vẫn giữ được hồn cốt của từng chi tiết, hoa văn công trình di tích lịch sử quốc gia này, chúng tôi ấn tượng mãi.

 

 

 

 

Cẩn trọng nhấc từng viên ngói của di tích lịch sử đình Đông Đạo, ông Hùng cho biết, sửa chữa, tu bổ các công trình đình, chùa không thể nóng vội và không hề đơn giản như sửa nhà vì sửa nhà có thể dùng máy húc, máy ủi, máy khoan để phá bỏ phần muốn sửa chữa còn với các công trình đình, chùa đều phải dùng tay và các công cụ hỗ trợ thủ công. Đặc biệt, trước khi bắt tay vào tu sửa công trình tâm linh, người thợ phải đáp ứng tốt 3 yếu tố, đó là giữ được cái hồn của kiến trúc cha ông, nhu cầu văn hóa, tín ngưỡng tâm linh của bà con ngày nay và cả kiến trúc trong tương lại. Do đó, trong gần 20 năm theo nghề, ông đã dành rất nhiều thời gian sưu tầm sách vở, tài liệu về nghệ thuật kiến trúc, lịch sử kiến trúc Việt cổ để nghiên cứu. Với những con giống, hoa, trái, phượng, rồng, mây, nước trên các cấu kiện như đầu đao, kèo, xà, cửa võng, chùa, cung điện...ông thể hiện rõ các quan niệm triết học sâu sắc về thiên nhiên, con người rất súc tích bằng phương pháp tượng hình.

Là người “khó tính” và cầu toàn nên tất cả các công trình đều được ông cẩn thận ghi chép, ký họa tỉ mỉ từng chi tiết, hoa văn trang trí đến bố cục khuôn viên và chỉ đạo các thợ lành nghề truyền tải sống động trên các bản vẽ thiết kế bằng tay vì theo ông, chỉ khi vẽ bằng tay, bằng bút chì, người thợ mới truyền tải được hết vẻ đẹp cổ kính, mềm mại của các công trình trong hoa văn kiến trúc của cha ông xưa.

Dưới đôi bàn tay tài hoa, khéo léo của người thợ, những năm qua, công ty Việt Hưng đã xây dựng, tu bổ, phục dựng để lại nhiều dấu ấn trên nhiều công trình tâm linh như: Tu bổ đền Thỏng Tây Thiên, Tam Đảo; đình Hương, đình Cư An, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội; đình Vĩnh Sơn, xã Vĩnh Sơn; chùa Hoa Dương, đình Phù Chính, xã Tuân Chính, huyện Vĩnh Tường; nội thất đền thờ Hai Bà Trưng; đền Bạch Trì, huyện Tam Dương...Ông Hùng bảo, với ông, niềm hạnh phúc sau khi hoàn thành mỗi công trình không đơn thuần là sự ghi nhận, là niềm vui của các tổ chức, cá nhân đã tín nhiệm giao cho ông cả công trình tâm linh của họ mà trong sâu thẳm lòng mình, ông thấy lòng thanh thản bởi việc làm của mình đã góp phần gìn giữ những kiến trúc cổ, nét văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc.

Cuộc sống, thu nhập của người dân Vĩnh Phúc nói riêng, cả nước nói chung ngày một nâng cao nên nhu cầu tôn tạo, phục dựng những công trình tín ngưỡng, tôn giáo để phục vụ các sinh hoạt văn hóa, tâm linh ngày càng nhiều. “Tiếng lành đồn xa”, nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh khi tiến hành xây dựng, tu bổ, phục dựng các công trình tâm linh đều tìm đến ông và đội thợ trên 20 người của ông làm không hết việc.

Vinhphuc.vn

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào