CCB Nguyễn Quý Cáp, sáng mãi phẩm chất người lính cụ Hồ

29/04/2019

Trong những ngày tháng Tư lịch sử, tháng mà trên khắp dải đất hình chữ “S” diễn ra rất nhiều các hoạt động chào mừng kỷ niệm 44 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2019). Có lẽ với mỗi người dân đất Việt, chiến thắng 30/4 là một trong những mốc son chói lọi nhất trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Đó là biểu tượng sáng ngời của Chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, đỉnh cao của khí phách và trí tuệ của con người Việt Nam.

Đã 44 năm sau ngày đất nước hoàn toàn thống nhất, nhưng những ký ức về cuộc chiến tranh gian khổ, ác liệt hay những chiến công “Lừng lẫy nam châu, chấn động địa cầu” mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử luôn là một nét son chói lọi không bao giờ phai nhạt trong mỗi người lính từng tham gia sự kiện này. Cũng bởi thế, mỗi dịp kỷ niệm ngày chiến thắng 30/4, trong câu chuyện của các CCB thành phố, những người đã tham gia các chiến dịch, góp phần làm lên đại thắng mùa xuân năm 1975 năm xưa nay đã tóc bạc, da đã mồi, nhưng những trận đánh, ký ức về những ngày tháng oanh liệt, hào hùng của chiến dịch giải phóng miền Nam lại ùa về.

Với CCB Nguyễn Quý Cáp, ở khu hành chính 2, phường Liên Bảo, một chiến sỹ đặc công tham gia Chiến dịch Tây Nguyên, mật danh Chiến dịch 275, là chiến dịch mở đầu cuộc Tổng tấn công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 do Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam phát động tấn công, Chiến dịch này đã tạo nên một lỗ hổng rất lớn trong tuyến phòng thủ quân sự, mở đầu cho những thất bại quân sự khó có thể cứu vãn nổi của Quân lực Việt Nam Cộng hoà.

 

CCB Nguyễn Quý Cáp giữa đời thường

 

Bây giờ, mỗi khi hồi tưởng lại những ngày ấy, trong ký ức của CCB Trần Quý Cáp lại hiện về với bao cảm xúc, tuy rằng cuộc chiến đấu gian truân, vất vả nhưng ông cho đó là niềm vinh dự, tự hào lớn cho bản thân ông và những đồng đội. Khi hồi tưởng về những trận đánh mà đồng đội đã ngã xuống ngay cả khi chiếm giữ được mục tiêu, ông chia sẻ: “Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, Bộ đội Đặc công rất vinh dự được giao đánh trận mở màn trong Chiến dịch Tây Nguyên. Bản thân tôi  nhập ngũ năm 1967, lúc đó vừa tròn 18 tuổi và được biên chế vào Sư đoàn 305, bộ đội đặc công. Năm 1968 được biên chế vào Tiểu đoàn đặc công K20 (Mặt trận B3), sau thời gian hơn 4 tháng hành quân bộ vào chiến trường miền nam, tiểu đoàn được giao nhiệm vụ đánh chiếm quận lỵ Đức Lập (Tây Nguyên), sau khi giành chiến thắng, đơn vị phải chốt giữ chờ lực lượng bộ binh vào tiếp quản, nhưng sau đó địch phản công, tiểu đoàn trưởng và nhiều đồng đội đã hy sinh anh dũng. Họ là những chiến sỹ quả cảm…Sau đó tiểu đoàn đặc công K20 chúng tôi nhận nhiệm vụ đánh chiến quận Phú Nhơn, đồn Đức cơ, Tân Cảnh. Không có được sức mạnh yểm trợ của hỏa lực đường không và các loại khí tài hiện đại, kỹ năng tác chiến, phương châm của lính đặc công chúng tôi là: bí mật, bất ngờ, luồn sâu, lót sẵn, đánh từ trong đánh ra, đánh nở hoa trong lòng địch. Công việc của chúng tôi là là phải làm tốt công tác chuẩn bị chiến trường, chỉ với hình thức ngụy trang và mang theo cơ số bộc phá, lực lượng đặc công của tiểu đoàn đã góp phần làm lên nhiều chiến thắng trong các chiến dịch tại Tây Nguyên, tạo nên một lỗ hổng rất lớn trong tuyến phòng thủ quân sự địch…”.

Như vậy, từ năm 1968 đến năm 1973, CCB Nguyễn Qúy Cáp chủ yếu tham gia hoạt động ở mặt trận Tây Nguyên (gồm các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắc) và làm nhiệm vụ tại Campuchia. Sau khi hòa bình lập lại, năm 1973 ông tham gia học tập tại trường Sỹ quan Tài chính, trường Đảng của Tổng cục Kỹ thuật. Trải qua nhiều đơn vị công tác khác nhau, đến năm 2006 ông về nghỉ hưu theo chế độ.

 

CCB Nguyễn Quý Cáp, sáng mãi phẩm chất người lính cụ Hồ

 

Với những đóng góp của bản thân, là thương binh hạng 3 (với tỷ lệ thương tật 50%, hiện trong người vẫn còn mang 05 mảnh đạn, di chứng của chiến tranh), ông đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương chiến sỹ vẻ vang hạng nhất, hạng nhì và hạng ba; Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng hai; Huân chương Quân kỳ quyết thắng, Huân chương chiến sỹ giải phóng.

Trở về với cuộc sống đời thường, CCB Nguyễn Quý Cáp luôn phát huy phẩm chất cách mạng của người lính cụ Hồ, luôn tự học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhiệt tình, trách nhiệm trong các hoạt động của địa phương, gương mẫu, tích cực trong các phong trào thi đua, vận động người dân chấp hành mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, các quy định của địa phương, nhất là cùng với bà con trong khu phố tích cực  tham gia vào công tác vệ sinh môi trường, xây dựng văn hóa, văn minh đô thị. Từ năm 2007 đến năm 2011, với cương vị là Phó Chủ tịch hội CCB thành phố, ông đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc xây dựng và phát triển tổ chức hội, tham gia các hoạt động nghĩa tình đồng đội, cùng tổ chức hội quan tâm, giúp đỡ đồng đội, hội viên trong cuộc sống, trong việc giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, cho học sinh các nhà trường.

Là một trong những sĩ quan của Quân đội nhân dân Việt Nam từng trải qua cuộc chiến tranh chống Mỹ, cứ vào mỗi dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, trong ông như được sống lại thời khắc lịch sử của dân tộc ta 44 năm trước. Tự hào bản thân mình là người đã trực tiếp tham gia vào cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc nên ông luôn tâm niệm phải giáo dục con cháu hiểu được sự hy sinh của các anh hùng, liệt sĩ và thế hệ đi trước đã hiến dâng cả tuổi thanh xuân của mình cho đất nước. Năm 2019, ông vinh dự được nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng.

T/h: Thu Hà

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào