Cựu chiến sỹ Điện Biên Phủ Trần Minh Quang

07/05/2019

Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử, có một lực lượng luôn trực chiến trên chiến trường, vừa điều trị thương binh, vừa tham gia chiến đấu. Đó là lực lượng Quân y, lực lượng này đã góp phần không nhỏ cùng quân dân cả nước làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, trấn động địa cầu. Vinh dự và tự hào trong những năm tháng lịch sử của đất nước, trung tá Trần Minh Quang, hiện nay ở phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên đã tham gia chiến dịch với vai trò là y tá trưởng - trung đội trưởng, trưởng phòng mổ của quân y trung đoàn 165, đại đội 312 (đơn vị chủ công trong chiến dịch Điện Biên Phủ).

 

Cựu chiến sỹ Điện Biên Phủ Trần Minh Quang (người ngồi bên phải)

 

Cựu binh quân y trong chiến dịch Điện Biên Phủ Trần Minh Quang năm nay đã bước sang tuổi 87, song ông vẫn còn khỏe mạnh và tinh anh ở vào cái tuổi xưa nay hiếm; đặc biệt khi chia sẻ về những năm tháng tham gia tại chiến dịch Điện Biên Phủ, đôi mắt ông lại ánh lên niềm vui, niềm tự hào về những năm tháng không thể nào quên. Ông say sưa kể về những kỷ niệm của những ngày tháng hoa lửa, anh hùng.

Ông Quang sinh ra ở vùng quê Yên Bái, trong một gia đình có truyền thống cách mạng. Cụ thân sinh ra ông, Cụ Trần Văn Thực, năm 1948 là đốc công, trưởng ban nguội của công binh xưởng thuộc Bộ Quốc Phòng, đã có nhiều sáng kiến và vinh dự được nhận giải thưởng thi đua trong ngành quân giới). Noi gương cha, năm 1945, khi đó ông Quang mới là một thiếu niên 13 tuổi đã tham gia làm liên lạc cho ông Ngô Minh Loan, tỉnh bộ Việt Minh Yên Bái. Tiếp sau đó Ông tham gia làm liên lạc, văn thư và trong đội xung kích tuyên truyền xung phong thuộc đại đoàn 2, chiến khu 10. Năm 1948 do yêu cầu của quân đội, Ông được đơn vị cử đi học cứu thương và tham gia công tác tại trung đoàn cứu thương 115 ở Yên Bái. Cuối năm 1953, đơn vị Ông được giao làm nhiệm vụ bí mật ( tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ) lúc này Ông Quang là y tá trưởng, trung đội trưởng, quyền quân y sỹ và là trưởng phòng mổ của quân y trung đoàn 165, đại đoàn 312 (là một trong những đơn vị chủ công trong chiến dịch Điện Biên Phủ). Phòng mổ của đơn vị được đặt ở trong hầm khu vực rừng Chuối, cách đồi Độc Lập 3km. Hàng ngày ông Quang cùng đồng đội tham gia mổ, cấp cứu cho các đồng đội bị thương nặng, để sau đó chuyển về tuyến sau điều trị tiếp. Để đảm bảo ánh sáng trong khi mổ và vô trùng, làm sạch vết thương, Ông Quang đã sáng tạo trong việc cải tiến đèn mổ và hệ thống rửa tay tự động để giảm số người phục vụ. Lúc này chiến tranh ác liệt, đồng đội bị thương nhiều, mà lực lượng quân y của ta mỏng, mỗi đại đội chỉ có 1 y tá, trung đội có 1 cứu thương và tiểu đội có 1 vệ sinh viên, nên ông Quang đã trực tiếp đào tạo các vệ sinh viên để sơ cứu, băng bó các vết thương cho các thương binh. Là một trong những người trực tiếp có mặt tại chiến trường ĐBP, trong 56 ngày đêm cam go và ác liệt, song cũng đầy tự hào và vẻ vang, ông Quang đã cùng đồng đội cứu chữa hàng trăm thương, bệnh binh, trong đó có đồng chí Lê Thùy, trung đoàn trưởng trung đoàn 165, sau này là trung tướng; đồng chí Nguyễn Chuông, chính trị viên tiểu đoàn 115, sau này là thiếu tướng và nhiều đồng chí khác sau này là những sỹ quan cao cấp của quân đội. Sau khi chiến dịch ĐBP kết thúc, ông Quang lại cùng đơn vị tham gia vào các chiến trường và đến năm 1960 ông được phân công về trung đoàn 209 và đi học bác sỹ quân y năm 1964; từ năm 1966 đến năm 1975 ông được cử đi Lào làm chuyên gia y tế của đoàn chuyên gia quân sự 959. Sau khi trở về nước năm 1975 ông Quang tham gia công tác tại học viện quân y; từ năm 1978-1988 là chủ nhiệm quân y Học viện kỹ thuật quân sự.

 

Cựu chiến sỹ Điện Biên Phủ Trần Minh Quang cùng các con

 

Với 43 năm gắn bó với binh nghiệp, bác sỹ Trần Minh Quang đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều huân, huy chương cao quí, trong đó tiêu biểu như huân chương quân công; huân chương chiến thắng, huân chương giải phóng; huân chương kháng chiến hạng nhất…

 

Ông Trần Minh Quang trao tặng bảo tàng Quân khu II mảnh vải dù trong chiến dịch Điện Biên Phủ

 

Trở về với cuộc sống đời thường, cựu binh quân y trong chiến dịch Điện Biên Phủ Trần Minh Quang vẫn say sưa với nghề cứu người, làm việc thiện như: Chủ tịch Hội chữ thập đỏ phường Liên Bảo, đội trưởng đội bác sỹ thành phố; khám chữa bệnh miễn phí cho các đối tượng thương bệnh binh, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em tại các trường mầm non; huấn luyện sơ cấp cứu cho cộng đồng…Đặc biệt, ông Quang là người đầu tiên của thành phố Vĩnh Yên đã tham gia hiến tặng giác mạc sau khi qua đời.

Cả cuộc đời giành trọn niềm tin yêu theo Đảng và Bác Hồ, luôn tận tâm, tận lực, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao; hăng say, tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện là nét đẹp cao quí của cựu chiến sỹ Điện Biên Phủ Trần Minh Quang.

                                                                                           T/h: Thu Hằng

 

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào