Từ thợ học việc đến Giám đốc HTX Tuổi trẻ Lai Sơn

09/05/2019

Với ý chí vượt khó vươn lên, anh Tô Xuân Tuấn, sinh năm 1982 ở phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên đã khởi nghiệp thành công từ hai bàn tay trắng. Từ thợ học việc, sau nhiều năm phấn đấu, nỗ lực, đến nay, anh Tuấn trở thành giám đốc HTX Tuổi trẻ Lai Sơn. Tô Xuân Tuấn vừa được Tỉnh đoàn bình chọn, tuyên dương gương mặt thanh niên khởi nghiệp thành công năm 2018.

 

 

 

 

 

Năm 2017 là dấu ấn quan trọng đối với Tuấn khi anh quyết định thành lập HTX Tuổi trẻ Lai Sơn. Từ hộ sản xuất kinh doanh cá thể, được sự khích lệ của tổ chức đoàn thanh niên các cấp, anh Tuấn đã mạnh dạn kêu gọi các thành viên góp vốn thành lập HTX với mong muốn tạo dựng thương hiệu và có điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế.

Năm 2011, anh Tuấn đi làm thuê ở một số xưởng gia công cơ khí tại thành phố Vĩnh Yên với mục đích học nghề. Nhờ cần cù, chịu khó học hỏi, sau 3 năm, anh có tay nghề cơ khí vững vàng. Năm 2014, Tuấn bàn bạc với gia đình vay vốn và đầu tư hơn 200 triệu đồng mua sắm các loại máy móc, dụng cụ làm nghề tại nhà. Ban đầu, anh nhận gia công các loại tủ bếp, tủ quần áo, cửa kính cho bạn bè, người quen ở địa phương. Nhờ làm ra các sản phẩm tốt, giá tốt nên ngày càng nhiều người biết đến tay nghề của anh. "Tiếng lành đồn xa", khách hàng tìm đến với anh để đặt hàng nhiều hơn. Từ chỗ làm một mình, năm 2016, anh Tuấn tuyển thêm từ 5-7 thợ phụ để hỗ trợ công việc, đảm bảo thời gian nhận và giao hàng cho khách.

Tuấn cho biết: “Năm 2017, tôi vận động thêm 6 thành viên góp vốn để thành lập HTX Tuổi trẻ Lai Sơn. Ngoài gia công cơ khí, HTX còn đăng ký kinh doanh nhiều ngành nghề khác như: Thức ăn gia súc, vận tải, vật tư nông nghiệp và thiết bị xây dựng… với mức vốn điều lệ là 200 triệu đồng. Sau khi thành lập HTX, việc sản xuất kinh doanh của các thành viên thuận lợi hơn rất nhiều. Ban đầu, doanh thu của HTX từ 5 tỷ đồng, nay tăng lên hơn 10 tỷ đồng. Thời gian tới, HTX sẽ tăng mức vốn điều lệ lên 10 tỷ đồng để đảm bảo năng lực tài chính nhận thi công các công trình lớn hơn.”

Nhiều lần điện thoại, chúng tôi mới gặp được anh Tô Xuân Tuấn do anh thường xuyên vắng nhà đi nhận, lắp đặt các công trình ở xa. Có mặt tại nhà riêng và cũng là xưởng gia công cơ khí của vị giám đốc trẻ, chúng tôi thấy anh đang hướng dẫn các công nhân hoàn thiện những chiếc tủ bếp. Cạnh đó, khá nhiều sản phẩm như tủ quần áo cá nhân, cửa kính các loại đã hoàn thành đang chờ lắp đặt. Mặt bằng nhà xưởng khá rộng rãi, đảm bảo các vị trí để đặt những chiếc máy cắt lớn, chỗ làm cho khoảng 5-6 công nhân. Ngoài công việc tại chỗ, anh và công nhân còn thường xuyên phải đi nhận hàng, đo và thiết kế sản phẩm…

Hiện nay, doanh thu từ sản xuất kinh doanh gia công cơ khí của Giám đốc Tô Xuân Tuấn chiếm tỷ trọng từ 30-40%/tổng doanh thu của HTX Tuổi trẻ Lai Sơn. Ngoài nghề gia công cơ khí, thời gian tới, anh Tuấn còn dự định mở rộng lĩnh vực hoạt động sang gia công hàng may mặc. Hiện nay, anh đã có nguồn hàng và đang đầu tư máy may công nghiệp. Mong muốn của anh Tuấn là HTX có thêm việc làm, nâng cao thu nhập và giải quyết được nhiều lao động cho địa phương.

Là gương mặt thanh niên khởi nghiệp thành công năm 2018, thời điểm này, giám đốc trẻ Tô Xuân Tuân có nhiều hoài bão, khát vọng lớn để phát triển HTX Tuổi trẻ Lai Sơn. Tuy nhiên, với một doanh nghiệp nhỏ mới thành lập và đi vào hoạt động, còn nhiều khó khăn, thách thức ở phía trước. Mong muốn của anh là được hỗ trợ, giúp đỡ về vốn vay để có điều kiện mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh; được tham gia các buổi tọa đàm thanh niên khởi nghiệp thời đại, giao lưu với các doanh nghiệp trẻ để có cơ hội trao đổi, học tập kinh nghiệm làm giàu trên chính quê hương mình.

Nguồn: Vinhphuc.vn

Các tin đã đưa ngày:
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào